Thursday, December 8, 2022
spot_img

Không lực Mỹ: Trump dùng tiền quân sự để xây tường gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia

(NBC News) – Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump dùng ngân quỹ quốc phòng xây tường biên giới, trong đó có hơn 50 dự án công trình xây dựng Không quân, đặt ra những rủi ro an ninh quốc gia cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, theo một báo cáo từ Không quân Hoa Kỳ. 

Báo cáo ghi rõ tầm quan trọng của mỗi 51 dự án quân sự bị chính phủ ông Donald Trump rút ngân sách, trong đó có công trình xây cất cổng mới nhằm giải quyết quan ngại an ninh đang gia tăng tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài, dự án xây dựng các cơ sở cất giữ an toàn $1 tỉ Mỹ kim đạn dược ở nước ngoài, thậm chí cả tiền thay thế nồi hơi mà nếu bị hư thì có thể dẫn đến việc di tản toàn bộ căn cứ quân sự ở Alaska. 

Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt Quốc hội, rút ngân quỹ từ những nơi khác đổ vào bức tường biên giới. 

Tại Căn cứ Không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, cổng chính tại trạm kiểm tra an ninh ra vào xuống cấp trầm trọng, không bảo vệ được dòng người và xe cộ lưu thông ra vào, đặc biệt trong “môi trường đe doạ cao” kể từ khi Mỹ bắt đầu hoạt động ở Syria. “Xâm nhập an ninh đã gia tăng kể từ khi căn cứ bắt đầu chiến dịch Operation Inherent Resolve Support can thiệp quân sự chống lại ISIS ở Iraq và Syria,” báo cáo ghi. “Nếu không có ngân quỹ, cổng chính sẽ tiếp tục dễ bị xâm nhập thù địch giữa các hoạt động và đe doạ khủng bố gia tăng.” 

Tại khu vực Thái Bình Dương, ngân khoản cho dự án xây cất các cơ sở cất giữ hơn $1 tỉ Mỹ kim đạn dược tại Căn cứ Không quân Andersen tại Guam được chuyển sang cho bức tường, gây nguy hiểm cho kho đạn dược lớn nhất trong vùng, báo cáo cho hay. 

Tại Căn cứ Không quân Eielsen ở Alaska, nồi hơi cung cấp toàn bộ điện và nhiệt cho căn cứ trong tình trạng có thể hư bất cứ khi nào. Với nhiệt độ dưới 65 độ dưới 0, nếu nồi hơi hư sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở và nhiệm vụ của họ chỉ trong thời gian ngắn. “Trong vòng vài giờ, căn cứ buộc phải di tản trong vòng vài giờ và một khi đóng cửa sẽ đóng băng và đòi hỏi hàng triệu Mỹ kim sửa chữa để có thể quay trở lại điều kiện hoạt động bình thường.” 

Photo Credit: Matt York

Không có sự bảo đảm số ngân khoản này sẽ được tự động trả lại, theo một viên chức Quốc hội và viên chức Quốc phòng. Các dự án này có thể bị  gián đoạn sau một năm hoặc lâu hơn. 

Một trong những khu vực quan trọng bị ảnh hưởng là các dự án xây cất quân sự ủng hộ Sáng kiến Quốc phòng Âu châu (EDI) – chương trình gia tăng sự hiện diện quân sự Mỹ ở Âu châu nhằm đối phó với sự hiếu chiến của Nga. Những dự án nâng cấp phi trường quân sự ở Đức , Luxembourg, Anh, Hungary và Slovakia bị trì hoãn khiến các căn cứ không thể hậu thuẫn các phi cơ của Mỹ và NATO. Các công trình xây dựng các cơ sở dự trữ và cung cấp nhiên liệu cũng bị trì hoãn, làm hạn chế sự hiện diện và làm suy yếu khả năng và sự sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và hỗ trợ cho các chiến dịch ở Âu châu, Châu Phi và Trung Đông. Bên cạnh đó, an toàn của hơn chục phi cơ chiến đấu F/A-22 và nhân viên hỗ trợ tại căn cứ không quân Spangdahlem, Đức, cũng có nguy cơ. 

Khoảng $1,8 tỉ Mỹ kim bị rút từ các dự án quân sự trong nước và $1,8 tỉ Mỹ kim từ các dự án quân sự ở nước ngoài. Số tiền $3,6 tỉ Mỹ kim từ Quốc phòng được dự tính sẽ dùng để xây 175 dặm tường dọc theo biên giới phía Nam.

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments