Sunday, February 25, 2024

Không lực Mỹ đang bị nghi ngờ đã giết 200 thường dân Iraq

Cali Today News – Các viên chức cao cấp của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đang điều tra về báo cáo là trong một phi vụ oanh kích vào thành phố Mosul trong tuần qua, đã có gần 200 thưởng dân Iraq bị phi cơ Mỹ sát hại.

Hãng Reuters đưa tin là các viên chức địa phương của Iraq và các nhân chứng tại chổ cho hay “có rất nhiều người bị chôn vùi trong các tòa nhà khi chúng đổ sụp xuống vì trúng bom đạn, tại khu al-Aghawat al-Jadidah”

Vụ oanh kích trong tuần là vụ thứ ba trong tháng này, hai vụ kia ở Syria, nơi liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo đang đánh nhau với IS. Tổng cộng 3 vụ oanh kích của liên quân khiến có đến 350 thường dân Iraq và Syria tử thuơng, dù chưa có báo cáo chính thức về các vụ này.

Hiện nay cơ quan Unites States Central Command (CENTCOM) đang điều tra xem liệu vụ bỏ bom ở Mosul là do máy bay Mỹ thực hiện hay do không lực của một quốc gia đồng minh khác, hay thậm chí do IS giật mìn, và liệu báo cáo về thương vong như thế có chinh xác hay không.

Nếu con số này chính xác thì tháng 3 sẽ là tháng đẫm máu nhất cho dân thường. Kể từ khi liên quan phát động cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria, đã có trên 1,000 thường dân tử thương.

Liên Hiệp Quốc cũng tỏ ra rất lo ngại. Bà Lise Grande, Cao Ủy Nhân Quyền ở Iraq, tuyên bố: “Chúng tôi thực sự sửng sốt khi biết dân chúng tử nạn lại quá nhiều như thế”

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img