Sunday, December 4, 2022
spot_img

Không Lực Mỹ: hỏa tiễn bắn phi trường Ả Rập là của Iran

AP – Hôm thứ sáu 10/11Trung Tướng Jeffrey L.Harrigian, Chỉ huy Không lực Hoa Kỳ vùng Trung Đông ở Qatar, cho hay là hỏa tiễn đạn đạo mà phiến quân Houthis bắn về phía thủ đô Ryadh của Ả Rập Saudi là do Iran sản xuất.

Theo lời tướng Harrigian khi hỏa tiễn này bị bắn hạ, nó nổ tung và những gì người ta thu lượm được có gắn hiệu sản xuất ở Iran. Từ lâu Ả Rập Saudi vẫn tố cáo Iran cung cấp vũ khí cho nhóm phiến quân người Shiites này và các đồng minh của họ.

Trong một cuộc họp báo tướng Harrigian nói: “Có những dấu hiệu cho thấy Iran là nước sản xuất hỏa tiễn này, đối với riêng tôi, Iran bị cột vào vụ này khá rõ ràng”. Hiện chính phủ Iran vẫn chưa có lên tiếng.

Ả Rập Saudi cho hay lực lượng phòng không của họ đã bắn rơi hỏa tiễn đạn đạo vào ngày 4 tháng 11 gần phi trường quốc tế của Riyadh. Bộ Ngoại Giao của Ả Rập Saudi cho hay sau khi điều tra, các chuyên viên Ả Rập cho hay Iran chính là xứ sản xuất hỏa tiễn này.

Trung Tướng Jeffrey L.Harrigian. Photo Credit: AP

Tuy không cung cấp chi tiết, song các chuyên viên Ả Rập cũng cho hay họ từng khám phá điều tương tự sau khi một hỏa tiễn bắn vào Ả Rập vào ngày 22 tháng 7 năm nay. TT Pháp Emmanuel Macron cũng mô tả hỏa tiễn rõ rệt ‘là của Iran’

Tướng Harrigian cho hay: “Vì sao hỏa triễn Iran lại có trong tay phiến quân Houthis thì vẫn là chuyện cần phải điều tra tiếp tục’. Phiến quân Houthis cho hay đã sử dụng hỏa tiễn

Burkan-2 hay còn gọi là ‘Volcano’. Theo chuyên gia Jeremy Binnie viết trên báo Jane’s Defense Weekly là hỏa tiễn này giống như loại Qiam-1 do Iran sản xuất.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments