Thursday, January 26, 2023
spot_img

Không ‘lót tay’, không được chết

Vietnam – Cali Today news – Câu chuyện đau lòng trên xảy ra ngay tại Hà Nội, thủ đô được mệnh danh là ‘ngàn năm văn vật’ của đất nước ngàn năm văn hiến dưới thời Xã hội chủ nghĩa. Gia đình chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) đã phải mất 6 lượt đi về mới có nhận được giấy báo từ cho bố, tang lễ đã phải lùi lại 1 ngày chỉ vì không chịu ‘lót tay’ cho cán bộ làm giấy chứng tử.


Cán bộ Nguyễn Thanh Hiếu-người không chịu làm giấy khai tử chì vì không nhận được 200 ngàn tiền lót tay. Ảnh: Facebook

Theo chị Vũ Thanh Hoa cho biết, bố chị mất lúc 18 giờ 35 phút ngày 18/7/2017. Phía nhà tang lễ yêu cầu gia đình phải nộp giấy khai tử do Ủy ban nhân dân phường cấp mới làm được lễ viếng và truy điệu vào ngày 20/7.

Vào 9 giờ sáng hôm sau (19/7/2017), chị Hoa tức tốc chạy ra phường để làm thủ tục cấp giấy khai tử cho cha. Tại đó, chị gặp một cán bộ phòng Một cửa tên Hiếu. Người tên Hiếu (Nguyễn Thanh Hiếu) sau khi nhận đầy tủ các giấy tờ liền viết tờ giấy hẹn 14 đến 14 giờ 30 phút chiều đến nhận giấy khai tử vì ‘sếp đang đi họp’.

Đúng giờ hẹn, chị Hoa lại đến trụ sở phường Văn Miếu để nhận giấy khai tử, nhưng viên cán bộ phường tên Hiếu cho biết sếp chưa về để ký. Vì muốn việc tang lễ diễn nhanh chóng nên chị Hoa đề nghị với Hiếu đưa giấy tờ cho sếp khác ký. Người cán bộ tê Hiếu nói: “Chỉ có một người được quyền ký vào giấy tờ này nên chị đợi đi”.

Vì tang ma rối ren nên chị Hoa đành phải quay trở lại nhà. Lúc này, người thân của chị Hoa hỏi đã có giấy khai tử chưa, chị trả lời là vẫn chưa lấy được. Người thân của chị Hoa liền hỏi:

“Mày nhét phong bì chưa? Mày ở phường này bao lâu mà không biết cái phường này giấy gì cũng phải kèm 200k (hai trăm ngàn đồng-người viết) mới lấy được à?”

Vốn không lạ với quy cách làm việc của cán bộ dưới thời Cộng sản, nhưng chị Hoa cũng không thể ngờ với cái giấy chứng nhận cho người chết mà cán bộ cũng phải cần tiền lót tay.

Ngay sau đó, chị và người thân quay lại phường Văn Miếu cũng gặp cán bộ tên Hiếu nói trên để lấy giấy khai tử. Tại đó, cán bộ tên Hiếu chẳng trả lời chị Hoa mà cứ dán mắt vào máy điện toán đọc báo, không thèm trả lời mà chỉ vẩy tay sang người bên cạnh.

Quá bất bình trước cung cách hành xử coi thường người dân, người thân của chị Hoa đã lớn tiếng trách móc. Lúc này, người ngồi cạnh cán bộ Hiếu tên Hà liền to tiếng quát nạt người thân chị Hoa, yêu cầu cả hai người phải ra khỏi trụ sở Ủy ban nhân dân phường. Chưa hết, còn chửi người thân của chị Hoa là ‘đồ vô văn hóa’. Song, cũng may mắn là người này lại giục nhân viên đóng dấu nhanh chóng ký giấy khai tử cho chị Hoa.
Về sau, chị Hoa mới biết người lớn tiếng chửi bới chính là ‘quan bà’ phó chủ tịch phường Văn Miếu.

Khi cầm được giấy khai tử, chị Hoa chạy đến nhà tang lễ nhưng họ đã nghỉ làm và hẹn đến 7 giờ sáng hôm sau quay lại đăng ký. Điều này đồng nghĩa với việc đám tang phải dời lại 1 ngày.

Quá tức tối vì cách hành xử của cán bộ tên Hiếu và ‘quan bà’ tên Hà, chị Hoa cùng người thân quay ngược lại Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu để yêu cầu làm rõ trách nhiệm và yêu cầu ‘quan bà’ Hà phải xin lỗi vì đã xúc phạm người thân gia đình.

Quay trở lại không được gặp ‘quan bà’ Nguyễn Thị Thúy Hà-phó Chủ tịch phường Văn Miếu, thay vào đó là bà Vũ Mai Khanh-Chủ tịch phường. Bà Khanh cho biết suốt cả buổi sáng cho đến chiều đều có mặt tại trụ sở phường, không hề đi đâu. Vậy nhưng viên cán bộ tên Hiếu lại không trình giấy tờ để cho bà ký. Bà khẳng định không có chuyện phó chuyện phó chủ tịch được ký, còn chủ tịch phường lại không được.

Bà Vũ Mai Khanh (phải) và Nguyễn Thị Thúy Hà (trái) đang phân trần với báo chí. Ảnh: Tuổi Trẻ

Như vậy đã rõ, chỉ vì 200 ngàn tiền ‘lót tay’ mà cán bộ Nguyễn Thanh Hiếu và ‘quan bà’ Nguyễn Thị Thúy Hà muốn hành người dân. Sau khi tang lễ đã xong xuôi, chị Vũ Thanh Hoa liền kể lại nỗi bất bình của mình trên Facebook. Bài viết này đã nhận được hơn 44 ngàn lượt Likes và gần 20 ngàn lượt chia sẽ để bày tỏ sự phẫn nộ với cung cách làm việc của cán bộ phường Văn Miếu.

Dưới áp lực của dư luận, chính quyền phường Văn Miếu đã phải điều chuyển ông Nguyễn Thanh Hiếu sang bộ phận khác làm việc. Bên cạnh đó, trong tối ngày 25/7, bà Vũ Mai Khanh cùng với ‘quan bà’ Nguyễn Thị Thúy Hà và Nguyễn Thanh Hiếu đã đến nhà chị Vũ Thanh Hoa để xin lỗi và mong được gỡ bỏ status kể về hành trình gian nan để làm giấy khai tử cho cha.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments