Friday, September 22, 2023
spot_img

Không thể kiện Trump nhận quà ngoại quốc với tư cách Tổng thống

The Hill – Chưởng lý tiểu bang Maryland và Thủ đô Washington đang xử lý án kiện cáo buộc Tổng thống Trump nhận quà tặng từ chính phủ ngoại quốc với tư cách là một quan chức và doanh nhân tư nhân.

Nguyên cáo cho rằng Tổng thống đã vi phạm điều khoản “lương bổng” trong Hiếp pháp, điều này ngăn cấm Tổng thống nhận quà tặng từ chính phủ ngoại quốc, bởi vì ông ấy đã không thể tách ra khỏi đế chế kinh doanh của mình.

Trump Organization, hiện đang được hai người con trai của ông Trump điều hành, sở hữu nhiều khách sạn quốc tế, bao gồm một khách sạn ở Thủ đô, chỉ cách Tòa Bạch Ốc một dãy nhà. Các quan chức chính phủ ngoại quốc thường xuyên ở tại khách sạn này khi đến Thủ đô Washington.

Thẩm phán Tòa án Quận Peter Messitte cho biết ông không bị ảnh hưởng bởi quyết định của những thẩm phán khác khi bác án kiện Trump hưởng lợi nhuận từ chính phủ ngoại quốc. Ông nói rằng việc người ngoại quốc ở tại khách sạn không thể xem là quà tặng.

Thẩm phán George Daniels cũng bác vụ kiện tương tự trước đây do một nhóm giám sát tự do đệ trình, vì thiếu thuyết phục.

Trong buổi điều trần cho án kiện mới kéo dài 5 tiếng hồi tháng trước, thẩm phán Messitte còn gợi ý rằng nguyên đơn nên kiện ông Trump với tư cách là một công dân.

Photo Credit: The Hill

Thẩm phán Messitte nói trong buổi điều trần: “Họ không nói về những gì ông ấy làm với tư cách là Tổng thống. Họ nói về lợi nhuận mà ông ấy nhận được với tư cách là chủ công ty tư nhân. Liệu có nên kiện ông ấy với tư cách quan chức chính phủ và tư nhân luôn hay không?”

Án kiện này, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Maryland, nêu rằng các công ty ở Maryland và Thủ đô Washington đang đối mặt với cạnh tranh không công bằng từ Trump International Hotel ở Thủ đô Washington và những tài sản khác ở các tiểu bang lân cận, tuyên bố họ mất doanh thu thuế.

Thẩm phán Messitte chưa quyết định tiếp tục hay bác án kiện, có thể còn chờ những xem xét tài chính từ Trump Organization.

Nam Phố (CaliToday)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img