Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Không kiếm được vàng, CSVN tính đến chuyện huy động Mỹ kim trong dân

Vietnam – Cali Today News  -Theo chính quyền CSVN, có khoảng 500 tấn vàng đang ‘nằm im’ trong dân và họ luôn tìm mọi cách để lấy cho được nó. Rất nhiều ý tưởng được đưa ra, trong đó có những ý tưởng rất ngớ ngẩn đó là sản xuất những tờ ‘chứng chỉ vàng’ để thay bằng số vàng thật có trong dân. Có nghĩa là những tờ giấy lộn sẽ là vật ngang giá với những lượng vàng thật. Ý tưởng này ngay sau đó đã trở thành trò cười cho thiên hạ. Rất nhiều mỹ từ được chính quyền đưa ra, như huy động vàng để kiến thiết quốc gia nhưng tất thảy đều không được người dân hưởng ứng, vì họ đã quá hiểu bản chất ăn cướp của chế độ. Việc huy động vàng đã thất bại. Mới đây, chính phủ CSVN lại đưa ra ý tưởng mới, đó là huy động Mỹ kim trong dân.

Theo tờ Vnexpress cho biết, trong ngày 18/7, tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng đó là phải huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là làm cách nào để ‘móc’ được đồng Mỹ kim đang nằm trong túi của dân.

“Nguồn đôla Mỹ trong dân rất lớn, thay vì gửi lãi suất 0% thì cần có chính sách huy động để hòa vào huy động khác phục vụ đầu tư. Đó là một trong tiêu chí để phấn đấu hạ lãi suất”- ông Mai Tiến Dũng phát biểu.

Việc Chính phủ CSVN quyết tâm ‘huy động” Mỹ kim trong dân nằm trong bối cảnh Ngân hàng Thế giới (World Bank) và ADB (Ngân hàng phát triển Châu Á- Asian Development Bank) khuyến cáo với chính phủ CSVN phải chuẩn bị tinh thần vì họ sẽ cắt giảm ODA (Official Development Assistance-Viện trợ chính thức) cho Việt Nam. Trước đó, có thông tin chính thức từ phía Nhật Bản là nước này sẽ cắt vốn vay ODA cho Việt Nam từ cuối năm 2017. Đến khoảng giữa năm 2018, WB cũng là chủ nợ lớn thứ 2 của Việt Nam cũng sẽ cắt giảm viện trợ cho nước này. Chính từ những điều trên, để lường trước những khó khăn sắp tới trong việc thiếu hụt nguồn ngoại tệ nên Chính phủ CSVN mới đưa ra ý định ‘huy động đôla Mỹ’ trong dân.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực-người đưa ra đề xuất cho ra những “chứng chỉ vàng” để thay cho vàng thật. Ảnh: Cafef

Việc làm cách nào để ‘móc’ những tờ Mỹ kim trong dân đang được chính phủ CSVN đặt nặng khi mà trong kế hoạch từ đây cho đến năm 2020, chính quyền CSVN cần đến hơn 40 tỷ Mỹ kim để phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong số đó có cả việc xây dựng dự án phi trường Long Thành đầy tốn kém và có gì đó là không tưởng. Trước việc WB, ADB cắt viện trợ thì việc tìm đâu ra 40 tỷ Mỹ kim là điều cực kỳ khó cho Chính phủ CSVN. Bị cắt giảm viện trợ nhưng Chính phủ CSVN lại phải rất cần ngoại tệ để chi trả cho những khoản lãi vay thế giới, các dự án đòi hỏi phải nhập máy móc từ nước ngoài như các dự án đường sắt cao tốc tại Sài Gòn và Hà Nội.

Chính vì những khó khăn chồng chất, trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, ông Mai Tiến Dũng liên tục lặp lại câu “huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là ngoại tệ để đầu tư phát triển”. Cùng với đó, ông Dũng còn đề xuất phải tính toán như thế nào đó để đồng ngoại tệ ở lại trong nước “chứ đừng để tiền chảy ra nước ngoài”.

Cụm từ “tiền chảu ra nước ngoài” không rõ ông Dũng có bao gồm cả việc quan chức CSVN sau khi đã ăn hối lộ, tích trữ khối tài sản kếch xù liền đổ ra nước ngoài để hưởng lạc hay không. Vì theo xu hướng hiện nay, rất nhiều quan chức chế độ sau khi về hưu liền sở hữu những căn biệt thự, chủ cơ sở kinh doanh nước ngoài, trong đó có cả Hoa Kỳ.

Nguoi quan sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments