Sunday, May 28, 2023
spot_img

Không đóng cửa chính phủ – Dự luật chi tiêu tạm thời chờ TT Trump ký

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, gia hạn ngân sách chính phủ

Washington (AP) – Thượng viện vào hôm nay đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu để giữ chính phủ hoạt động đến ngày 22 tháng 12 với tỉ lệ 81-14. Dự luật đang trên đường trình Tổng thống Donald Trump ký.

Dự luật được Thượng viện thông qua chỉ vài giờ sau khi được Hạ viện phê chuẩn. Dự luật cung cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ, từ Bộ Quốc phòng đến Sở Thuế. Dự luật chi tiêu trong hai tuần cũng sẽ cung cấp ngân sách cho một số tiểu bang đang cạn kiệt tiền dành cho Chương trình Bảo hiểm Sức khoẻ trẻ em. Đây là chương trình chăm sóc y tế rất phổ biến cho hơn 8 triệu trẻ em.

Việc thông qua dự luật cho Cộng hoà và Dân chủ thêm thời gian để đàm phán một số mục trong chương trình nghị sự cuối năm, trong đó có vấn đề di trú.

Photo Credit: AP

Trước đó vài giờ, Hạ viện đã phê chuẩn dự luật chi tiêu tạm thời nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này, và để có thêm thời gian cho những cuộc đàm phán đầy thách thức về một loạt các vấn đề còn dang dở ở Điện Captitol.

Được thông qua với tỉ lệ phiếu theo đảng phái 235-193, dự luật sẽ giữ cho chính phủ hoạt động đến ngày 22 tháng 12.

Việc bỏ phiếu diễn ra khi Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo lưỡng đảng họp bàn về một loạt vấn đề chưa được giải quyết, gồm ngân sách, chương trình chăm sóc sức khoẻ trẻ em, cứu trợ bão lụt cho Puerto Rico, Texas và Florida, hay đối với nhiều vị Dân chủ là Dreamers – di dân lậu được được bố mẹ, thân nhân đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ.

Theo thông báo từ hai bên, cuộc họp diễn ra suông sẻ và hiệu quả.

Lần này, Toà Bạch Ốc tỏ ra có thiện chí hơn bằng việc gởi ra thông báo ôn hoà, tán dương Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Schumer đã chọn “đặt trách nhiệm của họ đối với người dân Mỹ lên trên đảng phái.” Toà Bạch Ốc cũng cho rằng, Tổng thống Donald Trump dự đoán trước các cuộc đàm phán hiệu quả giữa “những nhà lãnh đạo biết gạt qua sự khác biệt.”
Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT