Saturday, May 27, 2023
spot_img

Không thể đoán trước kết quả cuộc bầu cử ở Alabama

NBC News – Hiện nay cuộc bỏ phiếu cho ghế TNS từ tiểu bang Alabama được rất nhiều người theo dõi, nhưng không ai có thể tiên đoán kết quả bỏ phiếu vào thứ ba 12/12 sẽ ra sao, dù các kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ứng cử viên của Cộng Hòa Roy Moore dẫn trước ứng cử viên Dân chủ Doug Jones một chút.

Cuộc bầu cử này là tìm người thay thế ông Jeff Sessions, do được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Tư Pháp, nên chiếc ghế TNS của ông cho Alabama phải có người thay thế.

Zac Mccrary, một nhà thống kê, chủ nhân của Anzalone Liszt Grove Research của Dân Chủ ở Montgomary, nhận xét: “Tôi chưa bao giờ thấy có cuộc bầu cử nào như thế này”. Kết quả rất khó tiên đoán cho một cuộc bầu cử đặc biệt, nhất là khi nó diễn ra chỉ một hay hai tuần trước lễ Giáng Sinh.

Roy Moore và Doug JonesRoy Moore. Photo Credit: NBC

Những cáo buộc tình dục sai trái nhắm vào ông Moore có thể gây ta tình trạng là một số cử tri Cộng Hòa sẽ ở nhà. TNS Richard Shelby hôm qua còn nói: “Tôi không thề bầu cho Roy Moore”, nhưng phạm vi lan rộng của những ý kiến như thế là bao nhiêu thì không ai biết được.

Ngoài ra vụ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm ngoái cũng gây ra nhiều biến động không phải ai cũng hiểu tường tận, nhưng cũng chính vì như thê mà Dân Chủ lại bùng lên hoạt động mạnh ở những nơi trước đây họ thường im lìm. Cuối cùng chuyện ông Jones tung ra chiến dịch quảng cáo rầm rộ cũng là một yếu tố không thể bỏ qua.

Các quan sát viên cho là nếu cộng lại tất cả những yếu tố nói trên, có một điểm chắc chắn duy nhất mà các nhà thống kê hay thăm dò nghĩ về cuộc bỏ phiếu vào ngày mai, đó là họ ‘không thể nói trước được gì cả’

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

David Byler, nhà phân tích bầu cử của tuần báo bảo thủ Weekly Standard, nói ‘các quan sát viên hoàn toàn không đoán ra kết quả trước ở cuộc bầu cử Alabama’ còn Philip Bump của báo Washington Post thì viết là ‘bao nhiêu yếu tố rắc rối khiến người ta không sao nói trước được cái gì hết’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT