Friday, February 3, 2023
spot_img

Không còn tiếng nói ôn hòa về kinh tế ở Tòa Bạch Ốc khi Gary Cohn ra đi

Bloomberg – Sự ra đi của cố vấn kinh tế Gary Cohn khỏi Tòa Bạch Ốc là chiến thắng của những người theo chủ trương bảo hộ mậu dịch và cứng rắn về di dân ở Tòa Bạch Ốc, vốn luôn tìm cách thúc giục TT Trump thỏa mãn lập trường của họ.

Cựu Chủ tịch công ty Goldman Sach Group Inc. Cohn hôm qua cho hay ông từ chức sau khi có những tranh cãi nội bộ vì lệnh gia tăng thuế đánh vào thép và nhôm của TT Trump, một quyết định chấm dứt nguyên tắc tự do mậu dịch bao lâu nay ngự trị ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Cohn, vốn là một người Dân Chủ, được xem là một trong số ít ỏi nhà chính trị ôn hòa thân cận với TT Trump. Sự vắng mặt của ông sẽ khiến tiếng nói của Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và cố vấn mậu dịch Peter Navarro thêm có trọng lượng, vì họ luôn ủng hộ chuyện đưa chiến tranh mậu dịch lên toàn thế giới.

Cohn cũng là đối trọng của các nhân vật khác như cố vấn Stephen Miller và Đổng lý văn phòng John Kelly, vốn luôn thúc đẩy TT Trump phải nghiêng về cánh hữu trong vấn đề di dân.

Sự ra đi của Cohn càng làm cho rối rắm ở phần nhân sự của West Wing thêm nặng nề, sau khi Rob Porter, Thư ký văn phòng Tổng Thống đã phải từ chức vì bị hai bà vợ cũ tố cáo bạo hành và Giám Đốc truyền thông Hope Hicks cũng ra đi.

Cố vấn kinh tế Gary Cohn. Photo Credit: Bloomberg

Cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster cũng bày tỏ ý định muốn quay về Bộ Quốc Phòng vì ông là một quân nhân. Thậm chí con rể của TT Trump là Jared Kushner cũng thấy vai trò của mình bị giảm bớt vì chưa được thông qua về kiểm tra an ninh một cách rốt ráo.

Cùng với H.R.Mcmaster, ông Cohn luôn chống lại việc tăng thuế kim loại nhập cảng vì ông cho là chuyện này sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận căng thẳng và nhất là sẽ xóa đi các lợi ích do luật cải cách thuế mới ban hành có thể mang lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments