Saturday, February 24, 2024

Không có Mỹ, TPP vẫn gắn bó với “phúc âm” thương mại tự do

Đà Nẵng, Việt Nam (AP) – Hội nghị thượng đỉnh Pacific Rim (TPP) hàng năm gắn bó với truyền thống thúc đẩy thương mại tự do và các mối quan hệ gần gũi trong khu vực . Các thành viên đã nhún vai, nghi ngờ lối tiếp cận “Nước Mỹ trước tiên” (America First) của Tổng thống Donald Trump.

Đồng thời các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, APEC, gồm 21 thành viên hôm thứ Bảy cho biết họ đã đề nghị chống lại chủ nghĩa bảo hộ và “tất cả các hành vi thương mạnh bất công”. Họ cũng bày tỏ sự ủng hộ các tổ chức đa quốc gia và các hiệp định thương mại giữa khu vực và quốc gia. (protectionism, chủ nghĩa bảo hộ, lý thuyết hoặc thực tiễn bảo vệ ngành sản xuất trong nước của một nước khỏi sự cạnh tranh nước ngoài bằng cách đánh thuế nhập khẩu)

Trong khi đó các Bộ trưởng Thương mại của 11 nước thuộc khu vực Thái Bình Dương tuyên bố thỏa thuận thúc đẩy thương mại tự do mặc dầu sự điều hành Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương,( TPP) đã bị nghi ngờ sau khi Trump nước Mỹ ra khỏi.

Photo Credit: AP

Những nỗ lực để có một thỏa thuận về cách tiến hành không có Hoa Kỳ đã có lúng túng vào thời điểm cuối cùng với các nhà lãnh đạo không thể chính thức xác nhận các phương án. Tuy nhiên, các bộ trưởng thương mại đã thông báo một thỏa thuận sơ bộ, với một số chi tiết đã được giải quyết sau đó.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên rằng bảo vệ môi trường, quyền lao động, vấn đề giới tính và ngành công nghiệp ô tô là những lĩnh vực cần công việc, mặc dù ông không đưa ra các chi tiết cụ thể.

“Chúng tôi đã làm rất nhiều công việc nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm”, Trudeau nói.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu, ông Motegi cho biết những sửa đổi cần thiết cho 11 nước còn lại của TPP để tiếp tục đàm phán đòi hỏi một sự cân bằng khó khăn giữa các tiêu chuẩn cao và chủ nghĩa thực dụng.

Motegi nói: “Thực thể quan trọng là cái gì mà tất cả các quốc gia TPP có thể đồng ý. Điều này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực.”

Ông Trudeau nói rằng ông đã vắng mặt trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP hôm thứ Sáu, khiến cho các nhà lãnh đạo bối rối về lập trường của Canada, sau một cuộc họp kéo dài với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng để đóng TPP 11 thành viên ngày hôm qua,” ông nói.

Các bộ trưởng đã bãi bỏ một số điều khoản quan trọng mà Mỹ đã yêu cầu như bảo vệ sở hữu trí tuệ. Họ cũng đã thay đổi tên hiệp định thương mại thành một Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương, hay CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership

Về phần APEC, những cuộc đàm phán thương mại đã diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh cao cấp: các nghi lễ, những thành viên đến trong những chiếc áo sơ mi sáng màu cho những bữa tiệc chiêu đãi, và những cuộc họp song phương giữa 21 lãnh đạo tham dự tại thành phố nghỉ mát ven biển này.

Photo Credit: AP

Ngày càng có nhiều hội nghị thượng đỉnh APEC trở thành cơ hội cho các cuộc đàm phán bên lề, và cho các quốc gia tổ chức giới thiệu sự giàu có ngày càng tăng của họ.

Những quan điểm khác nhau đáng kể của ông Trump với người tiền nhiệm của ông, Barack
Obama – như chiến lược thương mại “Nước Mỹ trước tiên” và sự hoài nghi của ông đối với thay đổi khí hậu – đã thấy rõ ở Đà Nẵng.

Alan Bollard, giám đốc điều hành của ban thư ký APEC, cho biết, ngoài việc tổ chức cho các nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp, APEC quan trọng sự phục vụ như một phòng thí nghiệm để thử các chính sách và khuyến khích các “phương sách tốt nhất”. Không giống như hiệp ước thương mại TPP, những quyết định cuối cùng của APEC sẽ được thi hành,và tuyên bố của APEC không có tính ràng buộc.

Một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Bảy bao gồm các cuộc gọi tiếp tục làm việc để cải thiện an ninh lương thực, nhằm đảm bảo lợi ích của tăng trưởng kinh tế được chia sẻ đồng đều hơn và làm cho các nước thành viên trở nên thân thiện hơn với kinh doanh, trong số nhiều kế hoạch phát triển. Nó cũng bao gồm các biện pháp giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam là một nước đang phát triển với một khu vực xuất khẩu bành trướng nhanh chóng. Nước chủ nhà năm nay là Việt Nam. Họ có mối quan tâm mạnh mẽ về mỡ rộng thương mại và tiếp cận xuất khẩu cho người tiêu dùng phương . Việt Nam hiện nay chú tâm vai trò đầu tư và thương mại nước ngoài với nền kinh tế tăng trưởng tốc độ hơn 6%. Đà Nẵng, thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, đang trong giai đoạn bùng nổ với hàng chục khu nghỉ mát và khách sạn nhỏ, lớn xuất hiện dọc theo bờ biển tuyệt đẹp.

Các nước tham gia vào sự đổi tên Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương CPTPP mới nhất là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ngọc Thạch (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img