Monday, January 30, 2023
spot_img

Không có sổ ghi khách ra vào tư gia TT Biden theo yêu cầu của Cộng hoà


(CaliToday – Tổng hợp) – Không có sổ ghi khách ra vào tại tư gia của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, theo tuyên bố được Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc gởi ra vào thứ Hai.
Cộng hoà Hạ viện yêu cầu Toà Bạch Ốc giao nộp cho họ tất cả thông tin liên quan đến tài liệu Mật từ thời Biden làm Phó Tổng thống được phát giác ra tại văn phòng tư của ông ở Washington D.C và tại tư gia ở Wilmington, kể cả sổ ghi danh khách ra vào nhà. “Trước những tác động an ninh quốc gia nghiêm trọng, Toà Bạch Ốc phải cung cấp sổ ghi lại khách ra vào tư dinh ở Wilmington,” Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện, James Comer (Cộng hoà – Kentucky) ghi trong thư gởi cho Đổng lý Toà Bạch Ốc Ron Klain vào Chủ nhật.
Trong khi lưu giữ nhật ký ghi khách ra vào Toà Bạch Ốc là thực hành thông thường, các luật sư của Biden cho biết, không có hồ sơ như vậy tại tư gia của ông.
“Cũng giống như tất cả mọi Tổng thống trong hàng thập niên lịch sử hiện đại, tư gia của ông rất riêng tư,” Văn phòng Cố vấn Pháp lý ghi trong tuyên bố. “Nhưng từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden khôi phục truyền thống lưu giữ nhật ký khách ra vào Toà Bạch Ốc, bao gồm công bố chúng thường lệ, sau khi chính phủ tiền nhiệm chấm dứt chuyện này.”
Phát ngôn nhân Mật vụ Hoa Kỳ cũng cho biết, Cơ quan không độc lập duy trì sổ ghi khách ra vào cơ sở của Biden ở Wilmington vì đây là tư gia. Cơ quan cung cấp an ninh tại đây, và kiểm tra khách trước khi họ đến thăm Tổng thống, nhưng không duy trì hồ sơ khách. Biden và nhân viên sẽ xác định ai được phép ra vào nhà ông.
Toà Bạch Ốc vào thứ Bảy thông báo, có thêm 5 trang tài liệu chứa thông tin mật được phát giác tại tư gia của Tổng thống Joe Biden vào thứ 5, nâng tổng số 6 trang tài liệu mật được phát giác trong tuần qua. Ngoài ra, Vào ngày 2 tháng 11, các luật sư tư của ông vào lúc dọn dẹp văn phòng của cựu Phó Tổng thống đã phát giác ra 10 tài liệu mật nằm trong tập hồ sơ lẫn lộn với tài liệu cá nhân trong một thùng tại văn phòng cũ của Biden ở Washington D.C. Toán luật sư ngay lập tức liên lạc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, vào giao lại số tài liệu này ngay sau đó. Lưu trữ Quốc gia đã báo cho Bộ Tư pháp.

10 tài liệu này gồm biên bản ghi nhớ, những báo cáo tình báo liên quan đến Ukraine, Iran và Anh Quốc. Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland ban đầu giao nhiệm vụ cho Biện lý Hoa Kỳ John Lausch ở Chicago điều tra sơ bộ những tài liệu mật này. Dựa vào báo cáo và đề nghị từ ông Lausch, ông Garland vào thứ 5 tuần trước bổ nhiệm Robert Hur làm Công tố viên đặc biệt, điều tra liệu “có bất cứ ai hay thực thể nào vi phạm luật liên quan” đến vấn đề tài liệu Mật hay không.

Các luật sư của đương kim tổng thống có thể sẽ thực hiện thêm những cuộc lục soát khác tại những địa điểm liên quan đến ông Joe Biden.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments