Friday, March 24, 2023
spot_img

Không cho đổ chất thải, thu hẹp khu bảoa tồn Hòn Cau

Cali Today News – Một tin vui đối với người dân xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra văn bản không đồng ý cho nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển. Cùng với đó, không đồng ý cắt giảm hơn 1,000ha diện tích của khu bảo tồn Hòn Cau, nơi vốn chỉ cách nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 khoảng 8km.

Trong văn bản gửi cho Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc cho nạo vét rồi đổ vật liệu nạo vét xuống biển để phục vụ cho nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, các hệ sinh thái, nguồn lợi hải sản và đặc biệt là ảnh hưởng đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Trong khi đó, những đánh giá tác hại về môi trường từ việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển của nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 là rất chung chung, không khả thị. Bộ Nông nghiệp yêu cầu nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 phải nghĩ ra phương án khác.

Cùng với đó, Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng đã không cho phép chính quyền tỉnh Bình Thuận thu hẹp diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau hơn 1,000ha để phục vụ cho nhà máy điện than Vĩnh Tân 1.

Đây rõ ràng là những tin tức rất vui đối với người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Vì lâu nay, họ đang phải sống trong lo lắng vì phải đối diện với việc diện tích biển bị thu hẹp, nay lại phải đối diện với ô nhiễm, nguồn lợi hải sản ngày càng giảm.

8-7_uras
Một góc Hòn Cau (Bình Thuận). Ảnh: Lao Động

Song, vui nhất chính là khoảng 20 doanh nghiệp nuôi tôm giống ở nơi này. Trong một công văn trước đó, Hiệp hội nuôi trồng thủy sản đã yêu cầu chính quyền không cho phép nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển. Theo Hiệp hội, việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước, môi trường và tác động đến việc nuôi tôm của thành viên hiệp hội.

Hiện nay vẫn chưa rõ nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 sẽ có phương án nào nếu Bộ Tài nguyên-Môi trường từ chối không cho phép đổ chất thải xuống biển. Vì vẫn chưa rõ Bộ Tài nguyên-Môi trường có đồng ý với phương án đổ chất thải xuống biển của nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 hay không. Cho đến nay, văn bản không đồng ý vẫn chỉ là của Bộ Nông nghiệp, trong khi quyền quyết định là của Bộ Tài nguyên.

Còn nhớ, tháng 5/2015 tại xã Vĩnh Tân đã xảy ra một vụ bạo loạn kinh hoàng làm tê liệt con đường quốc lộ 1A trong nhiều ngày. Nguyên nhân đến từ nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 xả khói gây ô nhiễm, bụi xỉ bay vào nhà khiến người dân không thể sinh sống được.

Cuộc bạo loạn đó kinh hoàng đến nỗi, chính quyền phải điều cả lực lượng cảnh sát cơ động của Bộ Công an đến trấn áp. Trong khi người dân dùng gạch đá, bom xăng tấn công khách sạn, nơi được cho để làm đại bản doanh của công an tại Vĩnh Tân.

Từ sau cuộc bạo loạn đó, nhà máy Vĩnh Tân đã khắc phục. Tuy nhiên, vẫn không biết được khi nào ô nhiễm quay trở lại.
Nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 với 95% vốn đầu tư của Trung Cộng, 5% còn lại là của Tập đoàn điện lực Việt Nam. Chủ đầu tư Trung Cộng sau khi xây dựng nhà máy sẽ bán điện cho Tập đoàn điện lực. Với công nghệ lạc hậu, lại sử dụng than để tạo ra điện nên nơi này luôn là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT