Taliban đã cấm các thợ làm tóc ở tỉnh Helmand của Afghanistan cạo hoặc cắt tỉa râu, vì cho rằng việc này vi phạm cách giải thích của họ về luật Hồi giáo.

Cảnh sát tôn giáo Taliban cho biết bất cứ ai vi phạm quy tắc sẽ bị trừng phạt.

Một số thợ cắt tóc ở thủ đô Kabul cho biết họ cũng nhận được đơn  tương tự.

Các hướng dẫn đề xuất quay trở lại các quy tắc nghiêm ngặt trong nhiệm kỳ cầm quyền trước đây của nhóm, bất chấp những lời hứa về một hình thức chính phủ ít khắt khe hơn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng trước, Taliban đã thực hiện các hình phạt khắc nghiệt đối với các đối thủ. Hôm thứ Bảy, các chiến binh của nhóm đã bắn chết bốn kẻ được cho là bắt cóc và thi thể của họ bị treo trên các đường phố ở tỉnh Herat.

Trong một thông báo được dán tại các tiệm ở phía nam tỉnh Helmand, các cảnh sát Taliban cảnh báo rằng những người làm tóc phải tuân theo luật Sharia để cắt tóc và để râu.

“Không ai có quyền khiếu nại”, thông báo được BBC cho thấy.

Một thợ cắt tóc ở Kabul cho biết: “Các chiến binh tiếp tục đến và yêu cầu chúng tôi ngừng cắt tỉa râu. Một trong số họ nói với tôi rằng họ có thể cử thanh tra chìm để bắt chúng tôi.”

Một thợ làm tóc khác, người điều hành một trong những tiệm lớn nhất của thành phố, cho biết anh ta nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là viên chức chính phủ. Họ hướng dẫn anh “ngừng theo phong cách Mỹ” và không được cạo hoặc tỉa râu của bất kỳ ai.

Trong thời kỳ cầm quyền đầu tiên của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001, những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đã cấm các kiểu tóc rực rỡ và yêu cầu đàn ông để râu.

Nhưng kể từ đó, vẻ ngoài cạo râu sạch sẽ trở nên phổ biến và nhiều người đàn ông Afghanistan đã đến các tiệm cắt tóc thời trang.

Nhưng các thợ cắt tóc, những người không được nêu tên để bảo vệ sự an toàn của họ, nói rằng các quy tắc mới đang khiến họ khó kiếm sống.

Một người nói với BBC: “Trong nhiều năm, tiệm của tôi là nơi để những người trẻ tuổi cạo râu theo ý muốn của họ và trông thật hợp thời trang. “Không có ích lợi gì để tiếp tục công việc kinh doanh này.”

Ông nói: “Các tiệm thời trang và thợ cắt tóc đang trở thành những ngành kinh doanh bị cấm. Đây là công việc của tôi trong 15 năm và tôi không nghĩ mình có thể tiếp tục.”

Một thợ cắt tóc khác ở phía tây thành phố Herat cho biết, mặc dù chưa nhận được đơn  chính thức nhưng anh đã ngừng cung cấp dịch vụ cắt tỉa râu.

“Khách hàng không cạo râu bởi vì họ không muốn trở thành mục tiêu của các chiến binh Taliban trên đường phố. Họ muốn hòa nhập và trông giống như họ.”

TH