Saturday, December 3, 2022
spot_img

“Không cần phải mời” – Bộ Nội An có quyền triển khai lực lượng trấn áp biểu tình 

(Business Insider) – Tạm quyền Bộ trưởng Chad Wolf nhấn mạnh, Bộ Nội An có quyền bảo vệ gần 9000 toà nhà liên bang trên khắp quốc gia, ở bất cứ tiểu bang nào, cho dù lãnh đạo địa phương có cảm nhận về sự hiện diện của liên bang như thế nào đi nữa. 

Nói chuyện trên Fox News vào sáng thứ Hai, ông Wolf đổ lỗi cho lãnh đạo các tiểu bang đã để cho biểu tình diễn ra khắp nơi, dẫn đến việc triển khai lực lượng thực thi công lực liên bang đến các tòa nhà liên bang vào tuần trước, trong đó có toà ở Portland, tiểu bang Oregon. Lãnh đạo tiểu bang đã “nuôi dưỡng môi trường cho phép những cá nhân này tấn công toà án,” ông Wolf nói. “Tôi không cần phải có lời mời từ tiểu bang, từ các thị trưởng hay từ các thống đốc để thực hiện công tác của chúng tôi.” 

“Chúng tôi sẽ làm, cho dù họ có thích hay không. Đó là trách nhiệm của chúng tôi,” ông Wolf nói. 

Lãnh đạo Bộ Nội An đưa ra ý kiến trên giữa bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài trên khắp quốc gia sau cái chết của George Floyd vào cuối tháng 5. Tại Portland, những cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 50, nơi các toà nhà công cộng bị phá huỷ, và một số người biểu tình đụng độ với lực lượng thực thi công lực địa phương và liên bang. 

Bước đi của Bộ Nội An làm dấy lên quan ngại từ các chuyên viên pháp lý, đặc biệt sau khi băng hình cho thấy người biểu tình bị tống lên những chiếc xe van không phù hiệu. Băng hình cũng cho thấy, ít nhất một người biểu tình bị một nhân viên mang mặt nạ, mặc đồng phục quân nhân có gắn phù hiệu “Cảnh sát.” Cả hai món này đều dễ dàng mua trên mạng.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới sau đó xác nhận, nhân viên của họ đã giữ một người biểu tình bị tình nghi hành hung các điệp vụ liên bang, hoặc phá huỷ tài sản liên bang,” và họ không tiết lộ danh tánh của những nhân viên này. 

Lãnh đạo các tiểu bang lên án việc triển khai nhân viên thực thi công lực liên bang đến trấn áp biểu tình, đặt ra một cuộc chiến pháp lý về quyền của  tiểu bang và sự với tay quá xa của liên bang. Tổng biện lý Oregon, Ellen Rosenblum vào thứ Sáu khởi kiện Bộ Nội An, với lập luận, bắt giữ người biểu tình mà không có lý do chính đáng là việc làm bất hợp pháp. 

Thị trưởng Portland Ted Wheeler vào hôm Chủ nhật tố cáo Bộ Nội An “đang làm leo thang căng thẳng,” và ông tin rằng, “sự hiện diện của họ ở đây thực sự dẫn đến gia tăng bạo lực và thêm nhiều cướp pháp.” 

“Chúng tôi không yêu cầu họ đến đây,  trên thực tế, chúng tôi muốn họ đi,” Wheeler nói. Ông đang yêu cầu chính phủ Trump “rút những người này ra khỏi thành phố chúng tôi.” 

Phát biểu trước giới  ký giả vào sáng thứ Hai, ông Donald Trump so sánh các cuộc biểu tình trên khắp quốc gia với xung đột ở Afghanistan. Tổng thống tuyên bố sẽ huy động nhân viên  thực thi công lực liên bang đến ngăn chặn biểu tình. Ông Trump đưa ra ý kiến này vào lúc Bộ Nội An chuẩn bị có khả năng sẽ triển khai khoảng 150 đặc vụ đến Chicago, theo tờ Chicago Tribune loan tin vào thứ Hai. 

Tổng thống cũng cho rằng, Oakland rất lộn xộn, và ông cũng tính tới khả năng sẽ điều nhân viên liên bang đến đây cũng như đến Chicago, New York City, Baltimore, hay Detroit. 

Thị trưởng Oakland, bà Libby Schaaf lên Twitter đáp trả, “Oakland cần Tổng thống viện trợ COVID 19, không phải binh sĩ. Ông ta nên ngưng nói xấu những thành phố đa sắc tộc, tiến  bộ như Oakland trong những chiến thuật vận động tranh cử gây chia rẽ.” 

Bà Schaaf lưu ý, hiện nay không có bất ổn dân sự ở Oakland, nhưng sự hiện diện của nhân viên thực thi công lực liên bang “có thể sẽ kích động.” 

Vào hôm thứ Hai, Cảnh sát Oakland gởi ra tuyên bố không cần, cũng không yêu cầu hỗ trợ liên bang để kiểm soát những đám đông biểu tình và tuần hành ôn hoà mà họ chứng kiến trong tháng vừa qua. Phát ngôn nhân Ty cảnh sát cho hay, họ sẽ tiếp tục cung cấp không gian an toàn cho cộng đồng tụ họp sau cái chết của George Floyd. 

Một toà liên bang trước đó ban lệnh cấm tạm thời, không cho Cảnh sát Oakland sử dụng hơi cay và đạn cao su chống lại người biểu tình. 

Tại buổi họp báo vào đầu giờ chiều thứ Hai, Thống đốc Gavin Newsom phản đối việc liên bang triển khai thực thi công lực tại Oakland. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments