Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Không ai cứng rắn với Nga hơn tôi – Trump bác bỏ tin Nga tìm cách hại Biden 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu bác bỏ thông tin tình báo về việc Nga đang tìm mọi cách gây thiệt hại cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, vẫn một mực cho rằng không ai có quan điểm cứng rắn với Moscow như ông ta.

“Tôi nghĩ, người cuối cùng mà Nga muốn nhìn thấy ở Tòa Bạch Ốc là Donald Trump vì không ai cứng rắn với Nga hơn tôi, chưa từng có ai,” Tổng thống tuyên bố tại buổi họp báo từ Bedminster, New Jersey. 

Khi bị một ký giả chất vấn về kết luận tình báo mới, trong đó cho rằng Nga đang tìm cách gây thiệt hại, cản trở cuộc tranh cử của ông Biden, Trump phản pháo, “Tôi không quan tâm đến những gì người ta nói.” 

Tổng thống bảo vệ lập trường của mình đối với Nga, lưu ý, ông thúc đẩy chi tiêu quốc phòng và gây áp lực cho các đồng minh gia tăng đóng góp vào NATO. 

Thái độ này diễn ra sau khi Giám đốc Trung tâm An ninh và Chống tình báo Quốc gia William Evanina xác nhận, Trung Quốc, Nga và Iran là 3 mối đe dọa hàng đầu từ bên ngoài đối với tranh cử tổng thống Mỹ, cảnh báo họ đang tìm cách “lung lay quan điểm và sự ưa  chuộng của cử tri,” tạo ra xung đột và “làm xói mòn niềm tin của nhân dân Mỹ vào tiến trình dân chủ của chúng ta.” 

“Nhiều tác nhân bên ngoài có ý muốn ai đắc cử, và được họ thể hiện qua một loạt những tuyên bố công khai và riêng tư, việc che giấu nỗ lực gây ảnh hưởng càng ngày càng hiếm. Chúng tôi thực sự quan ngại về hoạt động đang diễn ra từ phía Trung Quốc, Nga và Iran,” Evanina ghi trong tuyên bố. 

Theo ông Evanina, các viên chức xác định Trung Quốc không muốn Trump tái đắc cử vì dưới con mắt họ, Trump “không đoán trước được.” Evanina lưu ý những chỉ trích của Bắc Kinh nhắm vào những tuyên bố và hành động của ông Trump đối với Hongkong, mạng điện thoại 5G, và cuộc chiến pháp lý đang diễn ra về Biển đông. 

“Trung Quốc sẽ muốn chúng ta có cuộc bầu cử mà Donald Trump thua về tay Joe Biden ngủ gục. Họ sẽ mơ, họ sẽ sở hữu quốc gia chúng ta,” ông Trump nói. “Nếu Joe Biden là tổng thống, Trung Quốc sẽ làm chủ quốc gia chúng ta.” 

Tuy nhiên, theo ông Evanina, các viên chức cũng xác định Nga đang tìm cách “gây thiệt hại” cựu Phó Tổng thống Joe Biden với lưu ý, các chính sách của chính phủ Obama về Ukraine và sự ủng hộ dành cho đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

“Không ai có lẽ thông thường sẽ đồng tình rằng Nga muốn Trump tái đắc cử,” Tổng thống nói. 

Nỗ lực phức tạp của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016,  bao gồm một chiến dịch bóp méo thông tin xã hội tinh vi,  và tấn công vào cơ sở hạ tầng bầu cử ở tất cả 50 bang, cũng như hệ thống của Ủy ban Quốc gia Dân chủ nhằm gây thiệt hại cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments