Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Khởi tố trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh

Vietnam – Cali Today News – Những lời đồn về việc trung tướng Phan Văn Vĩnh (sinh năm 1955, Nam Định) bị bắt từ trước Tết đã thành hiện thực. Ngày 6/4, cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Vĩnh. Theo công an Phú Thọ, ông Vĩnh được xác định là người bảo kê cho đường dây đánh bạc lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này có dính líu rất nhiều cán bộ công an gây rúng động dư luận trong thời gian vừa qua.

Ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố theo điều 356, Bộ luật hình sự với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Các quyết định và lệnh khởi tố đã được các cơ quan có trách nhiệm tỉnh Phú Thọ phê chuẩn.

Cũng liên quan đến vụ án, vào ngày 11/3, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố ông Nguyễn Thanh Hóa, Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao về tội “tổ chức đánh bạc. Ông Hóa dù là người có thẩm quyền phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ để phạm tội, nhưng đã không ngăn chặn tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia, mà còn tiếp tay cho đường dây đánh bạc. Kể từ khi thiếu tướng Hóa bị bắt, nhiều lời đồn tin chắc rằng không sớm thì muộn tướng Vĩnh cũng sẽ tiếp bước con đường của tướng Hóa.

Quả thật như vậy, vì sau đó không lâu, cơ quan an ninh điều tra tỉnh Phú Thọ đã “mời” tướng Vĩnh làm việc trong nhiều ngày liên tiếp. Sau đó đã cho ông này về nhà. Việc cho về nhà như là hành động nhân đạo của công an đối với lãnh đạo trước kia của mình. Vì dẫu gì khi còn đương nhiệm, trung tướng Vĩnh cũng là thượng cấp của công an tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó, tướng Vĩnh còn biết đến là “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” với nhiều thành tích trong việc bắt giữ tội phạm. Đáng kể nhất trong số đó là bắt sát thủ Lê Văn Luyện, bắt trùm bất động sản “bầu” Kiên, tức Nguyễn Đức Kiên.

Theo cơ quan công an, cầm đầu đường dây cờ bạc là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Trong khi Phan Sào Nam là Chủ tịch Hội đồng quản trị VTC Online, thì Nguyễn Văn Dương là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao. Dương là con rễ của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Phan Sào Nam đã hợp tác với Dương, cung cấp cho Dương nhu liệu, bản quyền các cổng game điện tử để tổ chức chơi đánh bạc online.

Với danh tiếng của người cha vợ, Dương đã móc nối được với thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao và được Hóa bảo kê cho hoạt động phi pháp, đánh bạc online. Bù lại, thiếu tướng Hóa sẽ ăn chia với Dương.
Cho đến nay, cơ quan an ninh điều tra vẫn chưa cho biết vai trò của trung tướng Phan Văn Vĩnh trong đường dây cờ bạc xuyên quốc gia, rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản này. Chỉ biết tướng Vĩnh là nhân vật cốt lõi bảo kê cho đường dây cờ bạc nói trên.

Có một chi tiết đáng chú ý, đó trong một lần đi đánh golf, cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã bị công an tịch thâu chiếc xe Mercedes ngay tại sân và trước mặt mọi người ở đó. Đây được cho là việc làm xúc phạm đến thanh danh của ông Nghị, vì dẫu gì cũng là cựu Ủy viên Bộ Chính trị. Vậy nhưng, bù lại ông Nghị không hề có phản ứng, vì theo phía công an, chiếc xe ông Nghị sử dụng chính là tài sản phi pháp được cung cấp bởi Nguyễn Văn Dương (con rễ ông Nghị).

Tính cho đến thời điểm này, đường dây đánh bạc xuyên quốc gia đã bị công an khởi tố đến 80 người, trong đó có trung tướng Phan Văn Vĩnh, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và nhiều quan chức, lãnh đạo công an khác

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT