Friday, December 1, 2023
spot_img

Khởi tố vụ chất thải Formosa đem chôn tại trang trại của Giám đốc công ty môi trường

Cali Today News – Bộ Tài nguyên-Môi trường khẳng định chất thải của Formosa được đem đi chôn lấp tại huyện Kỳ Anh có lượng Xyanua vượt ngưỡng cho phép. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà những người có trách nhiệm liên quan cho báo chí biết trước đây. Ngay sau khi có công bố của Bộ Tài nguyên-Môi trường, công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại”.

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã cho công bố kết quả từ phòng thí nghiệm những mẫu chất thải được lấy về từ trang trại ông Lê Quang Hòa-Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Qua việc tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng…Bộ này đã kết luận “chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại”.

 

tu 1
Chất thải được chôn lấp tại trang trại của Giám đốc Môi trường Kỳ Anh có lượng xyanua vượt ngưỡng cho phép. Ảnh: Dân Trí

 

Cùng với đó, phía Bộ Tài nguyên-Môi trường sẽ ra mức xử phạt đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh. Đồng thời yêu cầu công ty này phải khắc phục hậu quả do việc giao bùn thải không đúng cách ra ngoài môi trường. Nghĩa là Formosa cùng với công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh phải vận chuyển gần 400 tấn chất thải đi xử lý và phải hoàn toàn chịu phí tổn.

Cấu kết với công ty Kỳ Anh, Formosa đã đem hàng trăm tấn chất thải chứa chất cực độc chôn lấp tại rất nhiều địa điểm tại thị xã Kỳ Anh. Cho đến nay, từ người dân và báo chí có thể thống kê hết khoảng 6 địa điểm tại Kỳ Anh trở thành nơi chôn lấp chất độc hại cho Formosa.

Trước đó, ông Lê Quang Hòa-Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh khẳng định rằng, toàn bộ chất thải từ Formosa chỉ là bùn thải, không hề chứa độc tố. Hơn nữa, ông còn nói mang đống chất thải ấy về đổ trong vườn để trồng chuối (?). Ông còn khẳng định đã được rất nhiều ban ngành trong bộ máy chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép.

Sau khi người dân và báo chí phát hiện ra vụ chôn lấp chất thải từ Formosa, ông Võ Tá Đinh-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã cho nhân viên đi lấy 4 mẫu về xét nghiệm. Tuy là sự việc hết sức nghiêm trọng, nhưng cách làm của ông Đinh lại rất hời hợt. Nếu Bộ Tài nguyên-Môi trường cho lấy 4 mẫu nước mặt, 35 mẫu bùn, 30 mẫu đất để đem đi xét nghiệm, thì ông Đinh cho nhân viên đi lấy 4 mẫu. Trong đó 1 mẫu ở bãi rác, 3 mẫu ở nhà máy chứ không phải ngay tại đống rác thải được chôn lấp trong trang trại ông Lê Quang Hòa. Đó chính là hành động bao che, nhằm chạy tội cho ông Hòa. Không phải tự dưng mà ông Hòa lại khẳng định ông có đầy đủ giấy phép của ban ngành cho phép ông đem chất thải từ Formosa đem đi chôn lấp.

Để che đậy cho sự bất tài, ông Võ Tá Đinh đổ thừa cho nhân viên "hoảng quá". Ảnh: Dân Trí
Để che đậy cho sự bất tài, ông Võ Tá Đinh đổ thừa cho nhân viên “hoảng quá”. Ảnh: Dân Trí

Nói cách khác, cán bộ, đảng viên chính quyền Hà Tĩnh vì tham tiền bạc nên đem chất thải đi chôn, bỏ mặc mọi hiểm nguy cho dân chúng.

Trước những sai phạm không thể chối cãi, chiều ngày 2/8, công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án. Tại buổi họp báo bất thường sau khi có công bố kết quả xét nghiệm từ Bộ Tài nguyên-Môi trường, đại tá CSVN Bùi Đình Quang-phó Giám đốc công an Hà Tĩnh đã thông báo với các phóng viên báo chí có mặt.

Theo đại tá CSVN Bùi Đình Quang cho biết, từ người dân, công an đã nhiều lần phát hiện nhân viên của công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh điều khiển máy xúc để chôn lấp số lượng chất thải lên đến gần 400 tấn. Đặc biệt, số chất thải này được chôn lấp ngay trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh.

Sau sự việc khởi tố vụ án chôn lấp chất thải gây ô nhiễm môi trường, dư luận đặc biệt quan tâm là đến khi nào chính quyền CSVN mới khởi tố tập đoàn Formosa xả chất độc hại hủy hoại môi trường biển, đầu độc dân tộc Việt Nam. Bằng rất nhiều sai phạm xảy ra liên tục trong thời gian qua, việc chính quyền CSVN không đem vụ án ra khởi tố đã tố cáo họ “rước voi về giày mã tổ”, đem Formosa về để đầu độc cả dân tộc này. Bù lại, chính quyền CSVN sẽ được một khoản tiền kếch sù.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img