Wednesday, February 21, 2024

Khởi tố thượng tá công an nhận tiền chạy trường

Cali Today News – Sáng ngày 12/1/2017, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Bộ công an đã ra quyết định khởi tố thượng tá Y Tuyết Ksơr, phó Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Y Tuyết Ksơr là một người rất tai tiếng dính vào vụ án chạy trường kéo dài từ nhiều năm qua. Từ những điều tra sơ khởi cho biết, những việc làm sai trái, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản đã kéo dài từ năm 2014 đến 2016, nhưng mãi đến đầu năm 2017, Bộ công an mới quyết định khởi tố ông này.

Với chức vụ mà mình nắm giữ, ông Y Tuyết Ksơr cho biết mình có thể giúp “chạy” vào trường Trung cấp cảnh sát giao thông (có cơ sở tại tỉnh Quảng Nam), miễn sao phải có tiền để lo lót.

Tháng 10/2015, ông Trần Hồng Lĩnh (sinh năm 1969, tại phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) lặn lội sang thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) để nhờ ông Tuyến giúp cho đứa con vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông lọt vào trường công an.

Những nạn nhân của ông Tuyến đứng ra tố cáo. Ảnh: Tiền Phong
Những nạn nhân của ông Tuyến đứng ra tố cáo. Ảnh: Tiền Phong

Giữa đôi bên đã có sự thỏa thuận. Để cho ông Lĩnh tin tưởng, ông Tuyến lập biên bản ghi rõ nhận 330 triệu của ông Lĩnh để lo lót cho con ông này vào học trường Trung cấp cảnh sát.

Trong biên bản còn ghi rõ, đến tháng 12/2015, con ông Lĩnh sẽ có quyết định vào học trường công an, nếu không đúng sẽ hoàn tiền và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chưa hết, ông Tuyến còn cho biết vẫn còn vài suất để vào học trường công an, nếu ông Lĩnh muốn có thể giới thiệu người khác. Nghe thế, ông Lĩnh liền giới thiệu với những người mình quen biết. Có tới 10 người trong nhóm của ông Lĩnh bị thượng tá Y Tuyết Ksơr lừa với số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng.

tu-2
Biên bản giao nhận tiền. Ảnh: Tiền Phong

Đến tháng 12/2015, dù đã đưa tiền đầy đủ nhưng con cái của những người này vẫn không có quyết định nhận vào học trường Trung cấp cảnh sát. Những người đã đưa tiền liền tìm đến ông Tuyến để đòi nợ. Tại đây, ông Tuyến viết bản cam kết sẽ lo cho con em của những người này được vào học trường công an vào tháng 3/2016.

Tuy nhiên, đến hẹn nhưng chẳng ai được vào học trường Trung cấp cảnh sát. Những người đã đưa tiền cho ông Tuyến lần nữa lại tìm ông để đòi nợ.

Lần này, ông Tuyến đã cắt đứt mọi liên lạc, biến mất một cách khó hiểu. Biết mình đã bị lừa, 10 người trong nhóm ông Lĩnh liền viết đơn tố cáo.

Theo các nạn nhân của ông Tuyến cho biết, thay vì phải tìm ông Tuyến để lấy lời khai thì công an tỉnh Đắk Lắk lại bắt họ lên thẩm tra, tìm mọi cách để bao che cho tên lừa đảo. Nhưng do số lượng người tố cáo quá đông, họ chẳng những gửi đơn lên công an, chính quyền tỉnh Đắk Lắk, mà còn gửi ra tận Trung ương. Cuối cùng, biết chẳng thể bao che, công an phải ra quyết định truy tố ông Tuyến.

Biết chẳng thể thoát khỏi nhà tù, ông Tuyến liền cáo bệnh và xin nghỉ phép điều trị tại bệnh viện thần kinh. Đây không phải là điều lạ lùng, rất nhiều quan chức, lãnh đạo chính quyền CSVN mỗi khi dính đến vòng lao lý đều mắc phải các bệnh thần kinh, mục đích là để chạy tội.

Ngoài việc bị truy tố, công Y Tuyết Ksơr còn bị tước danh hiệu công an.

Ở Việt Nam, công an là những tên luôn bị người dân căm ghét. Tuy nhiên, là lá chắn, thanh kiếm của giới cầm quyền nên được trao cho rất nhiều quyền lực, kiếm được rất nhiều tiền. Chính vì vậy, rất nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ bạc để tìm cách cho con mình vào trường công an.

Nguoi Quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img