Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Khởi tố Phó Cục trưởng tình báo Bộ Công An CSVN

Hâm “nóng” dư luận được thời gian thì cũng đến hồi kết thúc, Cơ quan cảnh sát điều tra –Bộ Công an CSVN chính thức ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nghi can nguyên Phó cục trưởng Cục tình báo Bộ Công an để điều tra hành vi nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ –tức Vũ “nhôm”…

Mạng truyền thông CSVN vào tối ngày 15/6/2021 cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an CSVN đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nghi can Nguyễn Duy Linh- nguyên Phó cục trưởng Cục tình báo Bộ Công an với cáo buộc có liên quan đến việc nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ –tức Vũ “nhôm” Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 ở giai đoạn 2018.

Diễn biến vụ án được Cali Today từng thông tin trước đây là vào khoảng tháng 6/2017, do nắm được nguồn thông tin là Bộ Công an CSVN đang điều tra hành vi “làm lộ bí mật nhà nước” và hành vi sai phạm khi thâu tóm nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng nên Vũ “nhôm” đã nhờ Hồ Hữu Hòa vốn là một người hành nghề phong thủy tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh nhờ giúp đỡ.

Tuy nhiên, Vũ “nhôm” sau đó đã bị bắt và bị kết án tù với những bản án khác nhau. Riêng vụ án “đưa hối lộ”, khi làm việc với Cơ quan điều tra Vũ “nhôm” khai có nhờ người lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho ông Hòa và 4 lần chuyển quà khác. Ngoài ra, Vũ “nhôm” còn khai bản thân trực tiếp đưa 500.000USD đưa cho ông Hòa để chuyển cho ông Linh.

Đến tháng 8/2018, Vũ “nhôm” lại lật ngược lời khai trước đó khi phủ nhận việc đưa tiền mà khai chỉ đưa những thuốc lá ciger, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ “nhôm” nói do trước đó mình bị điều tra viên ép cung.

Hiện Vũ “nhôm” đã bị Viện Kiểm sát truy tố với cáo buộc “đưa hối lộ”. Riêng Hồ Hữu Hòa đã có đủ cơ sở để xác định có dấu hiệu của hành vi “môi giới hối lộ”.

Bản thân ông Linh, ban đầu phủ nhận việc có liên đến Vũ “nhôm” nhưng sau đó thừa nhận có nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại và chỉ đạo thư ký của mình đi nhận quà của Vũ “nhôm”.

Sở vụ án hối lộ này và bản thân ông Linh nói riêng thực ra đã được dư luận hâm “nóng” từ lâu, phải kể là từ ngày 21/12/2017, thời điểm Cục An ninh điều tra –Bộ Công an CSVN phối hợp với Công an TP.Đà Nẵng tiến hành khám xét nhà, đọc lệnh bắt Vũ “nhôm” để điều tra vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” thì Vũ “nhôm” đã vắng mặt từ trước đó.  

Vũ “nhôm” sau đó bị Cơ quan An ninh điều tra phát lệnh truy nã, tại thời điểm này dư luận đã đặt nghi vấn ai là người trong cuộc đã mật báo trước cho Vũ “nhôm” để Vũ “nhôm” bỏ trốn ?

Vũ “nhôm” sau đó bị bắt tại Singapor rồi di lý về Việt Nam, nhận những bản án tù với những vụ án khác nhau và đồng thời còn kéo theo hàng loạt tướng, tá Công an, các lãnh đạo cấp cao tại địa phương kẻ ở tù người bị kỷ luật thì lúc này đây số phận Phó Cục trưởng Cục tình báo Bộ Công an CSVN Nguyễn Duy Linh như màn treo chuông, khi nào bị khởi tố thì nay đã có câu trả lời cho hồi kết thúc.

Xin nói thêm, ông Nguyễn Duy Linh là Phó Cục trưởng Cục tình báo Bộ Công an CSVN, hiện là Cục trưởng một đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT