Monday, June 5, 2023
spot_img

Khởi tố đường dây buôn người lớn nhất từ Thái Lan vào Mỹ

MINNEAPOLIS (AP) — Tổng cộng 38 người bị truy tố trong đường dây buôn người tinh vi đã đưa hàng trăm phụ nữ từ Thái Lan vào Mỹ để bán dâm.

Theo bản cáo trạng được công bố vào thứ 5 ngày 25 tháng 5, hàng trăm phụ nữ Thái Lan đã được đưa vào Mỹ và bị buộc làm “nô lệ tình dục thời hiện đại.”

Với số lượng nghi can bị truy tố, đây là vụ truy tố buôn người lớn nhất ở Mỹ, theo Quyền Biện lý Hoa Kỳ Gregory Brooker. Tội phạm đã dụ dỗ những người phụ nữ ở Thái Lan đi Mỹ với hứa hẹn có đời sống tốt hơn. Tuy nhiên khi đến “thiên đường” thì họ bị bắt làm mại dâm cho đến khi nào có thể trả hết nợ, thường là số nợ không thể trả hết.

Hình minh họa. Photo Courtesy: IBTimes India

Nạn nhân bị luân chuyển qua một số nhà thổ trên khắp cả nước, bị buộc phải làm việc nhiều giờ và “bị buộc phải quan hệ tình dục với người lạ, thậm chí với cả những kẻ vũ phu,” ông Brooker nói.

Cáo trạng lần này tiếp nối cáo trạng hồi tháng 10 đã cáo buộc 17 nghi can. Cáo trạng mới nhất nhắm vào những tên đầu sỏ cũng như số tiền chúng kiếm được, ước tính hàng chục triệu Mỹ kim. Lần này, 21 nghi can bị cáo buộc nhiều tội danh, gồm âm mưu phạm tội buôn người, dùng vũ lực hoặc đe doạ để buôn người, âm mưu rửa tiền, hoạt động chuyển tiền không giấy phép.

Cơ quan điều tra thuộc Bộ Nội An phát giác đường dây tội phạm quốc tế sau khi xem xét một vụ buôn người xảy ra tại Twin Cities (Minneapolis–Saint Paul), tiểu bang Minneapolis vào năm 2014. Cựu Biện lý Hoa Kỳ ở Minnesota, ông Andy Luger hồi đó dành ưu tiên cho vụ buôn người, thậm chí ông sang tận Thái Lan điều tra. Luger là một trong những biện lý Hoa Kỳ bị buộc phải từ chức hồi tháng ba nhưng các công tố viên trong cơ quan vẫn đeo đuổi vụ án vì theo đánh giá, đây có thể là một mạng lưới tội phạm có tổ chức.

Âm mưu bắt đầu từ năm 2008. Cáo trạng cho hay, tội phạm đưa những người phụ nữ nghèo, không biết tiếng Anh, từ Bangkok đến các thành phố Los Angeles, Chicago, Las Vegas, Phoenix, Minneapolis, Washington, Houston và Dallas. Tổ chức này đe doạ sẽ làm hại thân nhân các nạn nhân ở Thái Land nếu họ bỏ trốn.

Nạn nhân bị buộc phải nộp hầu hết tiền kiếm được, ngoài ra, họ phải trả chi phí ăn ở, chi phí cá nhân khiến cho nợ chồng nợ, hầu như không thể nào trả nổi. Ngoài ra, tội phạm muốn họ sửa ngực, và toàn bộ chi phí phẫu thuật thẩm mỹ bị tính tiếp vào nợ.

20 trong số 21 tên nằm trong cáo trạng bị bắt giữ vào ngày 24 tháng 5, một nghi can vẫn còn ngoài vòng pháp luật. Nhà chức trách cho biết, các nhà thổ dính líu tới vụ này đều đã bị đóng cửa và họ tìm thêm những nạn nhân khác.

Những nghi can bị bắt lần này là những tên chủ điều hành nhà thổ, chịu trách nhiệm quảng cáo, lên lịch, tiền bạc, trong khi số khác là những tên rửa tiền.

Liên quan đến việc rửa tiền, nạn nhân bị buộc mở trương mục ngân hàng ở Mỹ và tổ chức này sẽ kiểm soát những tài khoản này. Ngoài ra, bọn chúng cũng tuyển dụng người mang số lượng tiền mặt về Thái Lan hoặc dấu tiền trong quần áo, búp bê gởi về Thái. Tiền mặt cũng sẽ được gởi sang Thái Lan qua các công ty chuyển tiền quốc tế và hệ thống chuyển tiền ngầm hawala.

Một trong những tên trùm sỏ của tổ chức này bị bắt giữ trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra. Bà ta hiện đang bị giam giữ ở Bỉ.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT