Sunday, September 24, 2023
spot_img

Khối ASEAN muốn nói chuyện với Trung Quốc về hiệp ước bất bạo động

 

AP – Các Ngoại Trưởng của các quốc gia ASEAN sẽ tìm cách đối thoại với Trung Quốc nhằm đạt đến một hiệp ước bất bạo động để tránh nguy cơ xung đột ở Biển Đông, khi một hội nghị của ASEAN sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Hôm thứ tư 2/8 một dự thảo đầu tiên của tuyên bố chung của các Ngoại Trưởng khối ASEAN cho thấy các nhà ngoại giao Đông Nam Á muốn bàn thảo về chuyện xây dựng một hiệp ước Code of Conduct (Quy Tắc Hành Xử) ở Biển Đông với Trung Quốc.

Theo tinh thần của dự thảo tuyên bố, các Ngoại Trưởng khối ASEAN sẽ yêu cầu các viên chức ngoại giao cao cấp của mình nên bắt đầu ngay chuyện tiếp xúc với đại diện của Trung Quốc nhằm tiến hành thực hiện cho được bản quy tắc hành xử này.

Vào tháng 5 năm nay, lãnh đạo các quốc gia khối ASEAN đã đồng ý là nên xúc tiến một cái khung cho dự tính này, nhằm tránh cho chuyện các xứ ASEAN cứ phải chỉ trích Trung Quốc về chuyện Biển Đông.

Photo Courtesy: AP

Tuy nhiên bản dự thảo không đề cập là liệu bản quy tắc hành xử chung này có tính cách ràng buộc về mặt pháp luật hay không. Đa số các thành viên ASEAN yêu cầu như thế, nhưng trước đây Trung Quốc luôn từ chối.

Vào thứ bảy tuần này một hội nghị quy tụ các Ngoại Trưởng khối ASEAN sẽ diễn ra ở Manila. Nhiều vấn đề nóng bỏng sẽ được các Ngoại Trưởng bàn thảo, như chuyện Biển Đông, chuyện Bắc Hàn và chuyện nhóm quá khích Hồi giáo đang trỗi dậy ở miền nam Philippines.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img