Friday, March 1, 2024

Khối ASEAN đàm phán mậu dịch với EU, vì TT Trump hủy bỏ hiệp ước TPP

Cali Today News – Hôm cuối tuần đại diện các Bộ Trưởng Kinh Tế của 10 quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là nhóm AEM và khối EU đã đồng ý sẽ mở lại các cuộc thương thảo về mậu dịch từng được đề cập trước đây gần một thập niên trước đây.

Bà Cecilia Malstrom, Ủy Viên Mậu Dịch của khối liên hiệp EU và đại diện AEM của các Bộ Trưởng Kinh Tế của khối ASEAN ra tuyên bố chung trong một cuộ chọp báo, với sự có mặt của ông Ramon M.Lopez, Bộ Trưởng Thương Mãi của Philippines.

Ông Lopez khẳng định: “Hiện nay vẫn chưa có thời khóa biểu cho các đàm phán mới, dù đôi bên đã đồng ý trên căn bản là thỏa ước tự do mậu dịch FTA cần được khơi dậy lại”

Photo Courtesy: Business Inquirer

Ông Lopez cho hay trong các lần họp tham khảo của nhóm AEM và của khối EU sắp tới, các chuyên gia kinh tế của hai khối sẽ bàn về khung sườn chung cho các nguyên tắc hoạt động sau này của thỏa ước FTA.

Chính vì TT Hoa Kỳ Donald Trump cương quyết không cho Mỹ tham gia hiệp ước TPP nên mới có cuộc gặp gỡ này, dù ông Lopez có ý ‘thanh minh’ đây chỉ là “một sự trùng hợp ngẫu nhiên”

Vào năm 2009, các cuộc đàm phán thương lượng cho hiệp ước FTA bị ngưng lại và sau đó chỉ là các cuộc nói chuyện của khối EU với từng đối tác trong ASEAN. Bà Malstrom hứa lần này “các cuộc thương thảo mậu dịch sẽ có tính cách bao trùm hơn”

Trường Giang (Inquirer)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img