Saturday, December 10, 2022
spot_img

Khốc liệt cháy rừng Bắc California, người gốc Việt tìm cách thích nghi 

(CaliToday) — Đoạn băng ghi lại hình ảnh nhân viên cứu hoả lái xe trên những con đường đầy lửa cho thấy mức độ khốc liệt của của cháy rừng đang hoành hành quận Sonoma, miền Bắc California, đẩy hàng ngàn người buộc phải bỏ nhà lánh nạn, trong đó có cả người gốc Việt.  

Nhân viên cứu hoả San Francisco ghi lại hình ảnh từ cửa kiếng trước xe khi lái băng qua những khu vực cháy vào sáng sớm thứ Ba. Đêm tối, không khí đặc quánh mùi khói, không có tiếng động nào ngoài tiếng lửa đang trườn mình trên các ngọn đồi hai bên đường, đỏ rực. 

California lại một lần nữa  đối mặt với những trận cháy rừng do khí hậu khô, gió lớn và độ ẩm thấp khiến một đám cháy nhỏ có thể lan thành cháy rừng lớn. Nhưng Kincade Fire hiện đang là cháy rừng lớn nhất ở tiểu bang. Bắt đầu từ một đám cháy gần Geyserville vào tối thứ Tư tuần trước, Kincade Fire nhanh chóng lan rộng trên 75.415 mẫu. Cho đến chiều thứ Ba, chỉ có 15% bị khống chế. 

Cảnh sát quận Sonoma bắt đầu di tản 1000 người từ từ Geyserville, nơi đám cháy bắt đầu vào tối thứ Tư. Đến tối thứ 7, nhà chức trách địa phương lên kế hoạch di tản bắt buộc đối với một số khu vực. Để tránh tình trạng kẹt xe, sợ hãi, hỗn loạn, có thể dẫn đến những tai nạn không đáng có, Cảnh sát quận thông báo di tản từng khu vực để người dân có thêm thời gian chuẩn bị. Khi lệnh di tản bắt buộc được ban hành đối với khu vực Santa Rosa qua tin nhắn và hệ thống báo động trên điện thoại, người dân có nhiều thời gian để rời nhà đi tránh lửa hơn so với năm 2017.  

Với cuộc sống bị xáo trộn, tài sản, nhà cửa gặp nguy hiểm, cháy rừng đã buộc mọi người phải thích nghi. Ba mẹ con bà cháu cô Lê lái xe hàng tiếng đồng hồ từ Santa Rosa về tá túc tại nhà người em ở San Jose. Cô kể, con rể cô chạy về đón mẹ vợ và con sang nhà bố mình ở khu vực an toàn. Con gái cô làm việc ở bệnh viện Sutter Santa Rose Regional đã cùng đồng nghiệp chuyển an toàn toàn bộ hơn 100 bệnh nhân sang các bệnh viện khác, rồi mới chạy thẳng đến đón mẹ và con về San Jose tránh nạn. Nhìn cháu ngoại 4 tuổi, cô chặc lưỡi, “Tội nghiệp mấy ngày qua không được đi học, không được gặp bạn bè, và không có không gian chạy nhảy quen thuộc.” 

Những ngày vừa qua, cũng như các hàng xóm khác, cô Lê trong tâm trạng nhấp nhổm. Con gái cô liên tục kiểm tra điện thoại, xem tình hình có thể quay về nhà được chưa. Vẻ mệt mỏi hằn trên mặt. 

Hàng ngàn lính cứu hoả từ khắp nơi trong vùng Vịnh San Francisco đang căng mình đối phó với cháy rừng. Dự báo thời tiết gió lớn vào tối thứ Ba có thể đẩy tình trạng nguy hiểm và căng thẳng hơn. Những ngày qua, nhiều người dân phía Đông Vịnh phải đối phó với khói bụi cháy rừng, không khí bụi đặc quánh, gây khó thở. Và sẽ có hàng ngàn người đối mặt với cúp điện. 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments