Sunday, May 28, 2023
spot_img

Than khổ, cựu Bộ trưởng Tư pháp không muốn trả nhà công vụ

Việt Nam – Cho dù đã có văn bản từ Bộ Xây dựng CSVN yêu cầu ông Hà Hùng Cường-cựu Bộ trưởng Tư pháp phải trả lại nhà công vụ. Tuy nhiên, ông Cường đã than khổ, gặp khó khăn nên muốn kéo dài thời hạn ở nhà công vụ, hoặc để ông mua lại căn nhà mà ông đang ở hiện nay.

Qua trao đổi với Báo Đất Việt, ông Hà Hùng Cường cho biết, kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Tư Pháp (1998) cho đến khi về hưu. Dù kinh qua rất nhiều chức vụ quan trọng, như: Thứ trưởng, Phó Bí thư Thường Trực rồi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (2003-2007), sau đó trở thành Bộ trưởng Tư pháp (2007-2016) nhưng ông không hề được hưởng bất cứ chính sách nào về nhà ở từ Quảng Bình cho đến Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thanh tra lô đất dính sai phạm của em trai

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng để xin được tiếp tục ở trong căn nhà công vụ hiện nay, ông Cường còn cho biết, gia đình ông có căn nhà riêng tại quận Ba Đình (Hà Nội). Từ năm 2008 cho đến nay, chính quyền thành phố Hà Nội nhiều lần cho xây dựng kênh mương nên năm nào nhà ông cũng bị lụt, nước ngập từ 1 đến 3 lần. Từ đó khiến đời sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Trong khi căn nhà công vụ hiện nay là nhà căn hộ cao cấp, giành cho quan chức cấp cao của chính quyền CSVN nên điều kiện đi lại, cơ sở vật chất tốt hơn rất nhiều.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Zing News

Ông Cường nói rằng, từ tháng 3/2017 đã nhận được văn bản yêu cầu trả lại nhà công vụ của Bộ Xây dựng, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành ra ông đã có ý kiến xin được kéo dài thời gian ở lại nhà công vụ cho đến tháng 6/2018, hoặc Bộ Xây dựng cho ông được mua lại căn nhà mà gia đình ông đang ở hiện nay.

Việc lãnh đạo quan chức chính quyền CSVN sau khi được cấp những căn nhà công vụ để ở, sau đó lờ luôn không chịu trả rất phổ biến ở Việt Nam. Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, cùng với ông Hà Hùng Cường không chịu trả nhà, còn có bà Nguyễn Thị Kim Thúy-cựu phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Bà này được cấp nhà công vụ, đến thời hạn phải trả nhà nhưng cứ ở lì hòng chiếm luôn căn nhà hoặc chính quyền phải cấp nhà mới có giá trị tương đương với căn nhà mà bà đang ở.

Điều này cũng đã xảy ra đối với ông Hoàng Văn Nghiên-cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội. Ông Nghiên được cấp cho căn biệt thự xây dựng từ thời Pháp để ở. Sau khi hết thời hạn, căn nhà trên chẳng những ông không trả mà còn ở lì. Cho dù chính quyền Hà Nội sau đó đã phải bỏ tiền ra mua một căn biệt thự khác, nhưng với lòng tham, ông Nghiên đòi sở hữu luôn cả hai căn. Sau đó, vì bị báo chí liên tục nêu tên khiến thanh danh ông bị bôi nhọ, quá xấu hổ nên đã phải trả lại căn biệt thự lại cho Sở Xây dựng thành phố Hà Nội.

Ông Hoàng Văn Nghiên và căn biệt thự công mà ông muốn chiếm nhưng bất thành. Ảnh: Soha

Không chỉ ông Nghiên, ông Cường bà Thúy mà đến cả ông Trần Văn Truyền, cựu Tổng Thanh Tra Chính phủ, người sở hữu hàng chục căn biệt thự, nhà ở từ Bến Tre, Sài Gòn cho đến Hà Nội cũng muốn chiếm luôn căn nhà công vụ sau khi được cấp trong thời gian làm việc. Ông Truyền là người dính líu đến rất nhiều tai tiếng từ tiền bạc cho đến việc bổ nhiệm một loạt chức vụ khi ông này gần về hưu. Việc bổ nhiệm này không nằm ngoài mục đích tranh thủ kiếm chác trước khi “hạ cánh an toàn”.

Vụ Việt kiều Mỹ bị Việt Nam cấm xuất cảnh 7 năm nay

Theo phía Bộ Xây dựng cho biết, không chỉ mỗi ông Hà Hùng Cường than khổ về việc không có nhà ở, mà rất nhiều lãnh đạo khác cũng “khó khăn về nhà ở” và có cùng nguyện vọng như ông Cường. Đó là tiếp tục cho họ ở lại căn nhà công vụ, hoặc xin được mua lại căn nhà nói trên.

Làm tới chức Bộ trưởng trong một chế độ không minh bạch thì những bổng lộc mà họ được hưởng không hề nhỏ. Song, với lòng tham rất nhiều lãnh đạo vẫn “than khổ” hòng chiếm luôn căn nhà công vụ mà không chịu trao trả lại cho Bộ Xây dựng.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT