Saturday, April 1, 2023
spot_img

Khiếu nại bị lãnh đạo Tình báo giấu kín liên quan trao đổi giữa Trump với nước ngoài 

Lãnh đạo Tình báo Quốc gia giấu nhẹm khiếu nại đáng quan ngại từ Tổng thanh tra 

(Washington Post) – Khiếu nại lên Văn phòng Tổng thanh tra gây ra căng thẳng giữa Cộng đồng Tình báo và Quốc hội liên quan đến những trao đổi của Tổng thống Donald Trump với một lãnh đạo nước ngoài, theo hai cựu viên chức Mỹ thông thạo vấn đề. 

Các nguồn tin cho hay, trao đổi của Trump với lãnh đạo bên ngoài, bao gồm “một lời hứa” đáng quan ngại đến nỗi một viên chức trong cộng đồng tình báo đã đệ đơn khiếu nại chính thức với văn phòng  Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo. 

Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ đã nói chuyện với lãnh đạo nước nào, hoặc ông ta đã cam kết làm điều gì, nhưng sự liên quan trực tiếp của ông ta trước đây chưa từng được tiết lộ. Điều này lại một lần nữa đặt ra câu hỏi về cách tổng thống giải quyết những thông tin nhạy cảm, và có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ của ông ta với các cơ quan gián điệp Mỹ. Một cựu viên chức cho biết, trao đổi được thực hiện qua điện đàm. 

Toà Bạch Ốc, Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và luật sư đại diện người tố giác từ chối đưa ra lời bình luận. 

Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson xác định khiếu nại đáng tin cậy và đáng quan ngại đủ để được xem là “vấn đề quan tâm khẩn cấp,” nằm ở ngưỡng pháp lý đòi hỏi cần phải thông báo cho các uỷ ban giám sát của Quốc hội. 

Tuy nhiên, Quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Joseph Maguire giấu nhẹm khiếu nại. Maguire từ chối không cung cấp thông tin chi tiết việc vi phạm của ông Trump cho các nhà lập pháp, đẩy sự việc thành một cuộc tranh chấp pháp lý và chính trị đã công khai, và dẫn đến suy đoán rằng lãnh đạo tình báo đang bảo vệ tổng thống một cách sai trái. 

Tranh chấp này sẽ leo thang vào hôm thứ 5 khi Atkinson dự tính sẽ ra điều trần kín trước Uỷ ban Tình  báo Hạ viện. Phiên điều trần là bước đi mới nhất của Chủ tịch Adam Schiff (Dân chủ – California) nhằm buộc các viên chức tình báo Mỹ công khai đầy đủ khiếu nại này cho Quốc hội. Maguire đồng ý ra khai trước Uỷ ban của ông Schiff vào tuần tới.

Văn phòng Tổng thanh tra “xác định rằng khiếu nại này đáng tin cậy và khẩn cấp,” Schiff ghi trong thông báo được gởi ra vào tối thứ Tư. “Uỷ ban đặt tầm quan trọng cao nhất vào sự bảo vệ người tố giác và khiếu nại của họ trước Quốc hội.” 

Khiếu nại được đệ lên văn phòng của ông Atkinson vào ngày 12 tháng 8, ngày ông Trump về nghỉ tại khu đánh golf của mình ở New Jersey. Hồ sơ Toà Bạch Ốc chỉ ra, Trump có trao đổi hoặc nói chuyện với ít nhất 5 lãnh đạo nước ngoài trong thời gian 5 tuần. 

Trong số này có một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin được Toà Bạch Ốc khởi xướng vào ngày 31 tháng 7. Trump cũng nhận được ít nhất hai lá thư “có những thông điệp hay” từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong mùa hè. Vào tháng 6, Trump công khai bảo ông phải đối hoạt động gián điệp của CIA chống lại Bắc Hàn, ám chỉ đến bài báo của Wall Street Journal tường trình việc CIA tuyển anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn. Trump bảo, “Tôi sẽ bảo ông ấy rằng, việc này sẽ không xảy ra dưới sự bảo trợ của tôi.” 

Tổng thống Mỹ hội kiến với các lãnh đạo nước ngoài khác tại Toà Bạch Ốc vào tháng 7, gồm Thủ tướng Pakistan, Thủ tướng Netherlands và tiểu vương Qatar. 

Kể từ khi nhậm chức, cách Trump giải quyết những thông tin bảo mật trở thành mối quan ngại của các viên chức tình báo Mỹ. Vào tháng 5 năm 2017, Trump tiết lộ tin mật về hoạt động tình báo ở Syria cho hai viên chức cao cấp Nga ngay tại phòng Bầu dục. 

Schiff cho biết, ông được thông báo rằng khiếu nại quan ngại “về hành vi của một người nằm ngoài Cộng đồng Tình báo.” Luật sư trưởng của Văn phòng Tình báo Quốc gia DNI lưu ý trong thư gởi cho lãnh đạo Quốc hội vào hôm thứ Ba rằng, hoạt động nằm ở gốc rễ của khiếu nại “liên quan đến những thông tin bí mật và có thể có đặc quyền.” 

Căng thẳng đã đặt Maguire vào trung tâm những xung đột chính trị. Trong khi Schiff đòi thông tin đầy đủ về khiếu nại của người tố giác thì Maguire lại từ chối với lý do chủ đề khiếu nại nằm ngoài quyền tài phán của ông ta. 

Những người bênh vực Maguire tranh chấp rằng, ông ta đang chống lại các đòi hỏi pháp lý để bảo vệ Trump, và vì ông ta kẹt trong tình trạng pháp lý hợp pháp, và ông ta không dấu giếm bất mãn với các viên chức Bộ Tư pháp và Toà Bạch Ốc. 

Sau khi thẩm định khiếu nại nhận được vào ngày 12 tháng 8, Atkinson hai tuần sau chuyển sang cho Maguire. Theo luật, lãnh đạo DNI phải gởi sang cho Quốc hội trong vòng 7 ngày, nhưng Maguire đã “giấu nhẹm” và quay sang Bộ Tư pháp xin hướng dẫn. 

Atkinson rõ ràng không thoải mái với tình huống nên Tổng thanh tra đã thông báo cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Uỷ ban Tình báo Thượng viện sự tồn tại khiếu nại của người tố giác, nhưng không tiết lộ nội dung. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT