Monday, January 30, 2023
spot_img

Liệu Trung Quốc sẽ có chiến tranh trong tương lai gần đây?

SCMP – Trung Quốc sắc có chiến tranh? Đó là câu hỏi trong tâm trí ngày càng nhiều đối với người ở ngoài Trung Quốc trong vài tháng qua.

Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA, People’s Liberation Army), một lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, đã nổi bật trong các tờ báo Trung Quốc, báo chí quốc tế, và các  đài truyền hình trong cũng như ngoài nước. Tính chính xác của họ ngày càng tăng, làm rõ nét các cuộc tập trận quân sự và vũ khí mới nhất của họ. Những máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tối tân nhất của nước này cũng đã thực hiện các cuộc tập trận tầm xa thường xuyên gần các khu vực nhạy cảm như Biển Đông, hoặc eo biển Đài Loan.

Tại sao Chủ tịch Tập Cận Bình lại sử dụng phương cách tiếp giao nhẹ nhàng hơn trong các vấn đề đối ngoại trong khi Trung Quốc ngày càng mạnh hơn?

Chủ tịch Tập, cũng là Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương (CMC, Central Military Commission), chỉ huy cao nhất của PLA, đã thường xuyên kiểm tra các đơn vị quân đội  bộ binh,hải quân và không quân.  Mỗi lần thăm viếng các đơn vị quân đội ông đều nhấn mạnh vào việc thúc giục các quân nhân mọi cấp bậc tin tưởng vào sự cải tiến và khả năng chiến thắng của quân đội.

Một buổi sáng đông đá ngày 3 tháng 1, ông Tập, mặc quần áo quân đội, đã tổ chức một cuộc phô diễn lớn lao sức mạnh quân sự đầu tiên của cả nước cho toàn bộ lực lượng vũ trang.

Tân Hoa Xã cho biết có hơn 7.000 sĩ quan và binh lính trang bị, cùng với khoảng 300 xe tăng và các thiết bị quân sự khác, trong cuộc phô diễn đã nghe những lời kêu gọi của ông Tập về huấn luyện chiến đấu thật sự và nắm chặt khả năng chiến thắng.

Trong khi đó, chương trình phát sóng trực tiếp đã được truyền đến 4.000 địa điểm khác nhau của quân đội bộ binh, hải quân, và các đơn vị không quân trên khắp đất nước.

Khi Chủ tịch Tập kêu gọi một cuộc chiến tranh với tinh thần “không sợ hãi khó khăn hoặc chết chóc”, điều này đã làm cho nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài bị ám ảnh hiểu thành một chủ đề, “Ông Tập nói với quân đội đừng sợ khổ cực hoặc cái chết …”

Trên thực tế, từ ngữ “không sợ hãi khó khăn hay cái chết” đã là phương châm của quân đội PLA trong suốt lịch sử 90 năm.

Tuy nhiên, hồ sơ công khai của quân đội PLA và các kêu gọi lặp đi lặp lại của Chủ tịch Tập sự sẵn sàng chiến đấu đã làm dấy lên tinh thần quốc gia trong nước và đưa lên mối quan tâm ở nước ngoài về các ý định của Trung Quốc.

Có một số lý do đằng sau việc phô diễn quân đội ngày càng tăng mặc dù triển vọng chiến tranh rất xa.

Trước nhất, vì suy nghĩ đảo ngược đã chứng tỏ là một công cụ hiệu quả trong các bài hiễn thị cho quân đội về sự phát triển của Trung Quốc, những lời kêu gọi sẵn sàng chiến đấu của ông Tập thường có nghĩa là quân đội PLA “thiếu sự sẵn sàng chiến đấu”.

Photo Credit: Li Gang

Thật vậy, Trung Quốc có thể tự hào về lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới và đã đạt được những bước đột phá đáng kể về vũ khí và công kỷ nghệ quân sự, tuy nhiên hầu hết các sĩ quan và quân nhân của họ đều ít có kinh nghiệm trong chiến đấu thực sự. Cuộc chiến cuối cùng của Trung Quốc đã xảy ra là cuộc xung đột quân sự với Việt Nam vào năm 1979. Mặc dù Trung Quốc tuyên bố chiến thắng, nhưng lực lượng vũ trang của họ đã bị tổn thất nặng nề đối với địch thủ những người lính Việt Nam.

Hàng không mẫu hạm của Trung Quốc gây ấn tượng, nhưng sự tham nhũng của quân đội PLA là một trận chiến lớn.

Vấn đề thứ hai, trước khi ông Tập đưa ra kế hoạch cải cách quân đội PLA cách đây 5 năm, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đã bị hư hỏng đến cốt lõi dưới sự lãnh đạo của những người tiền nhiệm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Theo nguyên tắc, các sĩ quan sẽ phải hối lộ cấp trên để được thăng cấp cũng như đã được cho biết các bản giá của mọi cấp bậc quân đội từ cấp dưới lên các bậc tướng lãnh hàng đầu.  Sự kiện này đã làm bại hoại toàn bộ lực lượng vũ trang và khiến họ không có tinh thần chiến đấu cần thiết cho một sĩ quan hay một quân nhân.

Hôm thứ ba, Trung Quốc đã khẳng định việc bắt giữ vị tướng thứ bảy, ông Fang Fenghui, người từng là một tướng lãnh chỉ huy tham mưu cho đến tháng 8 năm ngoái. Một trong những cáo buộc của ông ta là hối lộ, cho thấy ông đã mua con đường thăng quan đến vị trí quan trọng cao cấp trong lực lượng vũ trang.

Có ít nhất 13.000 sĩ quan trong quân đội dính líu đến tham nhũng đã bị trừng trị trong năm năm qua, báo PLA Daily đưa tin vào tháng Mười.

 Vấn đề thứ ba, khi ông Tập cải tổ quân đội, ông đã cố gắng nâng cao vị thế cá nhân của mình trong lực lượng vũ trang thông qua việc phô diễn sức mạnh quân sự và các chiến dịch tuyên truyền lòng trung thành cá nhân với ông Tập với tư cách là chỉ huy trưởng quân đội. Bài hát đã được viết để khuyến khích các quân nhân trở thành “quân nhân tốt của Chủ tịch Tập “, gợi lên những kỷ niệm của thời đại của cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông chỉ huy lực lượng vũ trang quân đội PLA.

Quân đội Trung Quốc mạnh hơn bao giờ hết, nhưng có thực sự đủ mạnh?

Nói một cách chung chung, như ông Tập tuyên bố Trung Quốc đang bước vào một kỷ nguyên mới, tuy nhiên không có một khung cốt lõi cho đất nước đang trở thành phát triển trung tâm như một cường quốc thế giới mới. Nó cần phải tạo ra một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ để bảo vệ không chỉ đất nước mà còn hổ trợ cho các quyền lợi của Trung Quốc ở nước ngoài .

Trong khi đó, các cuộc gọi kêu gọi sẵn sàng chiến đấu của ông Tập cùng với sự phô diễn sức mạnh quân sự thường xuyên cũng vào thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên tiếng đe doạ sử dụng các phương tiện quân sự để hủy diệt các cơ sở vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Các điểm nóng khác, như căng thẳng trên Biển Đông,  các tranh chấp biên giới với Ấn Độ, và sự phải phản đối quyết liệt của Bắc Kinh đối với phong trào ủng hộ độc lập ở Đài Loan, tất cả cũng nên trong một khuông nền cần thiết.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments