Sunday, December 10, 2023
spot_img

Khi ông ngoại giao Phạm Bình Minh cầm đèn chạy sau Ô tô …

Mai Tú Ân 
 
VNTB – Ông phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh là lãnh đạo ngành ngoại của Việt Nam, tức là đại diện quyền lợi cho mọi công dân Việt Nam ở nước ngoài. 
 
 
Đoàn Thị Hương rời khỏi toà Shah Alam, Malaysia sau phiên xử ngày 5/4/2018.
 
 
Ấy thế mà khi công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị dính vào một vụ nghi án khủng khiếp là vụ giết ông Kim jun Nam là anh ruột của lãnh tụ Bắc Hàn Kim jun un., một vụ án mà cô Đoàn Thị Hương chắc chắn phải đối diện với án tử hình vì trọng tội sát nhân này. Các cơ quan đoàn thể của Việt Nam đều im re không dám thở mạnh. Cơ quan ngoại giao Việt Nam cũng im re và dĩ nhiên là ông Bộ trưởng Phạm Bình Minh thì cũng im phăng phắc. Thôi thì cái lệ là mỗi khi công dân Việt Nam ở nước ngoài phạm tội to to thì ngành ngoại giao của ta thường im hơi lặng tiếng và chỉ biết cầu cho tai qua nạn khỏi.
 
Thế rồi mới đây khi toà Công tố Malaysia tuyên bố rút hồ sơ, (hủy) hồ sơ của đồng phạm của cô Đoàn Thị Hương là cô Siti Aisiayf  người Indonesia của cô vì không đủ yểu tố để truy tố. Cô Siti Aisiayf được tuyên bố vô tội và được trả tự do ngay lập tức. Cô đã được trở về nhà bình an.
 
Chúng ta đều biết cô Siti Áiiayf  là người bị bắt chung trong vụ án vì cùng bị những kẻ thủ ác lừa gạt trong một vai trò giống hệt nhau với cô Đoàn Thị Hương của Việt Nam. Không chỉ là đồng phạm mà 2 cô còn giống hệt nhau về hình thức tội phạm và nếu một cô bị kết án tội nào thì cô kia cũng bị tội nấy. Cô này  bị xử chung thân tử hình thì cô kia cũng tử hình chung thân. Còn nếu cô Siti của Indonesia đã được tuyên bố tự do và tha bổng tức khắc thì cô Đoàn Thị Hương  của Việt Nam chúng ta cũng sẽ mười mươi có được cơ hội tự do đó. Chỉ còn là vấn đề sớm muộn do thủ tục pháp lý mà thôi.
 
Ấy thế mà ông Bộ trưởng Phạm Bình Minh lại lên tiếng. Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam vốn bị mất tích từ lâu thì nay xuất hiện và lên tiếng rằng :”Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất quan tâm đến cô Đoàn Thị Hương” và mạnh mẽ yêu cầu phía Malaysia điều tra công bằng và trả tự do cho cô Đoàn Thị Hương. Nhưng khôi hài hơn cả là những yêu cầu mạnh mẽ trên được đưa ra vào ngày 12/3/2019. Tức là một ngày sau khi cô Siti Aisiasf được tuyên bố với tội, được trả tự do và đã về đến cố hương ngày 11/3/2019…
 
Giang hồ có câu : “Cầm đèn chạy trước Oto” Chỉ những kẻ liều chẳng biết gì cũng xông bừa lên. Nay có thêm câu :”Cầm đèn chạy sau Oto” chỉ những kẻ khôn ngoan rặt đời, tà tà cầm đèn mà lại còn chạy sau Oto nữa thì chắc ăn trăm phần trăm không bao giờ gặp tai nạn mà lại được tiếng tốt kiểu như ông trùm ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vậy…
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img