Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Khi nào phụ nữ Ả Rập Saudi được gia nhập ngành hàng không?

The Washington Post – Chưa đầy 4 tháng kể từ khi phụ nữ Ả Rập Saudi được phép lái xe. Bây giờ họ muốn có cơ hội để bay.

Eqbal Darandari, nữ thành viên của Hội đồng Saudi Shura, cơ quan cố vấn chính của quốc gia này, đã nói với Arab News rằng việc cho phép phụ nữ gia nhập ngành hàng không sẽ là bước tiến quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu “tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động 22% – 30%.” Đó là một điểm quan trọng đối với Tầm Nhìn Ả Rập Saudi 2030 đầy tham vọng của Hoàng Thái tử nhằm hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia.

Trong văn bản được công bố: “Phụ nữ Ả Rập Saudi là một nguồn tài sản vĩ đại. Với hơn 50% số lượng cử nhân là nữ, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển tài năng của họ, đầu tư vào khả năng và tạo cơ hội cho họ củng cố tương lai và đóng góp cho sự phát triển của phụ nữ, xã hội và kinh tế.”

Thế nhưng, đó là đoạn duy nhất đề cập đến phụ nữ trong tài liệu dài 58 trang – và không hề giải thích cụ thể chính phủ sẽ làm gì để tăng cường sự tham gia của nữ giới vào lực lượng lao động.

Bà Darandari nói: “Tôi không biết là vì điều gì, có thể là bất an, sợ hãi, hoặc do giải thích tôn giáo quá mức, nhưng việc kiềm hãm phụ nữ trước những cơ hội thế này, với lời bào chữa là để bảo vệ họ, không xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Miễn là phụ nữ chuẩn bị và cam kết với yêu cầu công việc, thì có gì phải do dự?”

Photo Credit: WP

Bà Darandari, một giáo sư dạy thống kê với bằng Tiến sĩ ở Đại Học Folrida State, không phải là gương mặt xa lạ trong việc thúc đẩy bình đẳng cho phụ nữ ở Ả Rập Saudi. Bà là một trong 29 nữ thành viên của Hội đồng Shura. Bà đã ủng hộ cho phụ nữ có quyền đi du lịch mà không có nam bảo hộ đi cùng. Bà cũng thường xuyên nói chuyện trong các hội nghị lãnh đạo của phụ nữ.

Tại các khu vực khác ở Trung Đông, bao gồm các thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Ả Rập Saudi, phụ nữ đã được phép lái xe nhiều năm trước. Dịch vụ taxi có nữ tài xế và chỉ dành riêng cho khách hàng là phụ nữ đang rất thịnh hành ở thành phố, cũng như xe buýt và toa xe lửa tách biệt riêng theo giới tính.

Ả Rập Saudi vẫn còn chưa bắt kịp xu thế. Bà Darandari cho biết họ cần đẩy nhanh tốc độ để đạt được mục tiêu đề ra.

Bà nói: “Phụ nữ Ả Rập đã chứng minh được khả năng của mình trong ngành hàng không, và chúng ta đã nhìn thấy phụ nữ Ả Rập lái máy bay ở ngoại quốc. Đã đến lúc cơ quan hàng không Ả Rập Saudi phải hành động. Phụ nữ Ả Rập xứng đáng tìm được việc làm ngay trên chính đất nước họ.”

Nam Phố (Theo The Washington Post)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img