Wednesday, November 30, 2022
spot_img

KHI NÀO ĐẢNG CỘNG HÒA SẼ CHÍNH THỨC TRAO “KIM BÀI MIỄN TỬ” CHO DONALD TRUMP?

Cali Today News – Donald Trump và các đồng minh của ông ta, hiểu rất rõ một điều, họ có thể vượt qua các rào cản pháp lý đang bủa vây và các cuộc điều tra, truy tố có thể đến từ Bộ Tư Pháp một cách dễ dàng, chỉ bằng cách tuyên bố sẽ ra tái tranh cử chính thức ghế TT năm 2024 của đảng Cộng Hòa.

Donald Trump dường như đang cân nhắc giải pháp tuyệt vời này, tiến gần hơn đến việc tuyên bố tái tranh cử – một quyết định và một tuyên bố sẽ gây ảnh hưởng cực đoan đến nền chính trị quốc gia một lần nữa và điều đó cũng có thể làm phức tạp đáng kể bất kỳ nỗ lực nào đang diễn ra của các công tố viên tại nhiều tiểu bang và cả công tố viên liên bang nếu họ thực sự làm việc một cách nghiêm túc để đưa một tên tội phạm ra trước vành móng ngựa trước khi tên tội phạm kịp nhận được kim bài miễn tử từ đảng Cộng Hòa.

Quyết định kiếm kim bài miễn tử này của Donald Trump đã gây xôn xao trong nhiều tuần qua trên truyền thông báo chí cả dòng chính và cánh hữu cũng như từ giới tinh hoa chính trị của cả hai đảng, với một câu chuyện trên tờ New York Times đưa tin cho rằng đảng Cộng Hòa đang “chuẩn bị cho việc Donald J. Trump thông báo ra tranh cử sớm bất thường cho ghế TT năm 2024, một hành động được đánh giá là nhằm cứu Trump thoát khỏi sự bủa vây của luật pháp, không bị tổn hại từ các cuộc điều tra về nỗ lực đảo chính để giành lấy quyền lực trong vụ bạo loạn ngày 06.01.2021 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020”.

Hôm thứ Năm vừa rồi, tạp chí New York đã xuất bản một câu chuyện dành cho chủ đề này, và Trump đã thề rằng việc bảo vệ bản thân khỏi bị truy tố không phải là một trong những lý do khiến ông ấy ra tái tranh cử ghế tổng thống vì ông ấy tin rằng không có bất kỳ lý do nào, nguy cơ nào có thể dẫn đến việc các cơ quan công công tố tại một số tiểu bang hay Bộ Tư Pháp có thể đưa ra để truy tố ông ta được, Trump đã khẳng định, ông ta không hề làm gì sai cả, chỉ là những người ủng hộ ông ta đã quá nóng nảy nên có những hành động quá đáng, thiếu cân nhắc.

Nhưng, chẳng ai tin vào những lời dối trá này nữa vì mục đích chánh cho tuyên bố sớm của đảng Cộng Hòa có thể đưa ra thông báo tên của ông ta sẽ là ứng cử viên chính thức cho ghế TT năm 2024, nhưng trước áp lực này từ Trump, các lãnh đạo cao cấp trong đảng Cộng Hòa dù thực tâm không muốn nhưng không thể làm gì khác mà phải thực hiện theo yêu cầu của Donald Trump.

Một khi thông báo chính thức được phía đảng Cộng Hòa đưa ra, sẽ kích hoạt các hạn chế và giám sát tài chính chiến dịch mà Trump cho đến nay đã cố gắng tránh.

Chính vì lý do đó mà Dan Pfeiffer, Giám đốc Truyền thông TBO dưới thời cựu TT Barack Obama, đã nói rằng, việc Trump tuyên bố tái ra tái tranh cử sớm như thế này “sẽ thực sự là một trong những quyết định ngu ngốc nhất mà bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào từng đưa ra trước đây”.

Đánh giá của Dan Pfeiffer dựa trên các hạn chế pháp lý và gây quỹ sẽ có hiệu lực, nhưng ông lưu ý một cách chính xác rằng, các vấn đề pháp lý của Trump có thể đã thay đổi tính toán của ông ta. Trên thực tế, đã khá rõ ràng rằng một cuộc đấu thầu tái đắc cử sẽ là một trong những chiến lược bảo vệ pháp lý mạnh mẽ nhất của Donald Trump, đó là một tấm khiên bảo vệ mạnh mẽ để có thể chống lại cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra ở Georgia và bất kể hành động cố gắng nào của Bộ Tư pháp đang ấp ủ đểu sẽ trở nên vô hiệu trước kim bài miễn tử, ứng cử viên chính thức của một trang hai đảng chính trị lớn của đất nước này, dù cuộc bầu cử TT còn hơn 2 năm nữa và cũng chưa có đảng nào lại đưa ra tuyên bố về ứng cử viên chính thức của đảng trong thời gian sớm chưa từng có này.

Điều này không có nghĩa là Trump có khả năng sẽ thoát được vĩnh viễn những cáo trạng bởi một trong hai nhóm công tố viên tiểu bang và liên bang.

Donald Trump từng có thành tích thắng và thoát một cách ngoạn mục khỏi hàng ngàn vụ thưa kiện, chưa bao giờ bị cáo buộc vì bất cứ tội danh nào, vì quanh ông ta có nhiều đồng minh sẵn sàng gánh tội, chịu trách nhiệm thay cho ông ta trong mọi vụ thưa kiện.

Nhưng là một vấn đề pháp lý, bất kỳ luật sư có thẩm quyền nào đại diện cho Trump sẽ phải xem xét khả năng của các cáo buộc nghiêm túc vì khả năng chúng có thể dẫn đến việc Trump phải vào tù ngay cả khi đang mang tư cách là ứng cử viên chính thức ra tranh cử ghế TT của một đảng chính trị, nhưng đó chưa thực sự là một lâu đài kiên cố có thể bảo vệ Trump khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng.

Trump dĩ nhiên không cần phải thắng một cuộc đấu thầu tái tranh cử ghế TT năm 2024, mà điều ông ta cần chỉ là có được tư cách ứng cử viên của đảng Cộng Hòa là quá đủ, và ít nhất là đến khi đảng Cộng Hòa có thể giành lại được quyền lực ở Hạ Viện.

Trong nhiều tháng qua, Trump đã tìm cách chính trị hóa cuộc điều tra ở tiểu bang Georgia bằng cách tuyên bố rằng cuộc điều tra có động cơ phân biệt chủng tộc. Nhưng, nếu Donald Trump tranh thủ xuất hiện với tư cách ứng cử viên TT của đảng Cộng Hòa, ông ta có thể làm phức tạp thêm vấn đề chia rẽ xã hội và xào xáo chính trường trong nước, khiến những người ủng hộ ông ta dễ bị kích động bằng cách tuyên bố rằng đảng Dân chủ và các công tố viên chỉ đơn giản là cố gắng loại bỏ Trump vì TT Biden, nếu có ra tái tranh cử sẽ chắc chắn thua trước Donald Trump.

Đó là một lập luận mà phần lớn đảng Cộng hòa và các phương tiện truyền thông bảo thủ có thể dễ dàng dùng để củng cố cho tuyên bố sớm của họ.

Và điều này sẽ khiến các nhân chứng đẵ và đang hợp tác với Ủy ban điều tra ngày 06.01 tỏ ra lo ngại cho một cuộc báo thù tàn khốc với cơn thịnh nộ của Trump một khi ông ta quay lại được với quyền lực của một TT, cũng là điều khiến họ cân nhắc có thực sự hợp tác hết lòng, phanh phui toàn bộ sự việc đến nơi đến chốn hay chỉ hợp tác, cung cấp lời khai cầm chừng, giữ lại những điều nguy hiểm cho Trump nhưng cũng là điều gây nguy hiêm cho chính bản thân của họ.

Riêng đối với Bộ Tư pháp, vẫn chưa rõ liệu bản thân Trump có đang bị điều tra hình sự nghiêm trọng hay không, nhưng các báo cáo tin tức gần đây cho thấy rằng Bộ Tư Pháp dường như đã miễn cưỡng tiếp xúc trực tiếp với một số đồng minh vòng trong của Trump, nhưng không phải là những cuộc điều tra chính thức.

Kết quả sau các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng 1 có thể gây áp lực buộc Bộ Tư Pháp phải thay đổi quan điểm và phải đưa ra một tuyên bố hay dấu hiệu nào đó rằng họ cũng đang thực sự quan tâm đến vấn đề của Trump và vụ bạo loạn ngày 06.01, nhưng mặt khác, Bộ Tư pháp dưới quyền Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland có thể miễn cưỡng điều tra nghiêm túc, nhưng điều tra theo đúng thủ tục cần làm với trách nhiệm của Bộ Tư Pháp không hẳn là sẽ đem đến các cáo trạng truy tố chính thức một ứng cử viên tổng thống đang hoạt động vì sợ quy chụp là truy tố đối thủ chính trị, hay cản đường tiến của một đối thủ chính trị theo lệnh tứ TT của đảng đối lập.

Một thí dụ đơn giản, đó là Trump THUA, nếu Trump nhận được đề cử của GOP và sau đó tranh cử và thua TT Biden, sẽ có những lo ngại và thuyết âm mưu nổ ra về tính đúng đắn của một tổng thống đang điều tra đối thủ một thời của mình.

Những lo ngại đó đã bị đánh giá sai một cách rõ ràng do các câu hỏi nghiêm trọng về hành vi của Trump sau cuộc bầu cử năm 2020 và những tác động lâu dài đối với nền dân chủ của chúng ta khi không điều tra đúng cách chúng.

Nhưng chính TT Biden đã lên tiếng thanh minh cho sự ngay thẳng một một thể chế tư pháp trước khi bổ nhiệm ông Merrick Garland ngồi vào ghế Bộ Trường DOJ, rằng ông sẽ không tác động hay xen vào hệ thống làm việc của DOJ, một nhánh độc lập với nhánh hành pháp của chính phủ, tuyên bố này giờ đây đang thực sự gây khó cho DOJ khi muốn làm bất cứ cuộc điều tra nào hay đưa ra bất cứ truy tố nào một nhận vật có ảnh hưởng của đảng chính trị đối lập với đảng của TT đương nhiệm.

Và một thí dụ khác, đó là Trump tranh cử và THẮNG, thì bất kỳ ý tưởng, quan điểm nào cho rằng ông ta có thể bị truy tố hình sự thành công bởi bất kỳ ai sẽ ngay lập tức biến mất trong thực tại, ngay cả những cáo trạng, các truy tố đều sẽ mất hiệu lực, có thề ném vào sọt rác, vì chắc chắn sẽ không đụng đến chúng cả.

Trước đây, từng có quan điểm cho rằng một công tố viên địa phương ở tiểu bang Georgia bằng cách nào đó có thể ngăn cản một ứng viên tổng thống đắc cử nắm quyền có vẻ khó xảy ra và quan niệm sai lầm, vì chắc chắn rằng công tố viên tiểu bang không hề có quyền hạn nạn này, ngay cả một vị Bộ trưởng DOJ của một chính quyền đương nhiệm còn không thể đụng đến Trump ngay khi ông ta chỉ là một công dân bình thường với chức danh một cựu TT Mỹ thứ 45 thì huống hồ gì khi ông ta có thêm được kim bài miễn tử ứng cử viên TT thì chuyện đụng đến ông ta là chuyện không khả thi chút nào.

Nếu Trump tranh cử và THẮNG, ông ta sẽ ngay lập tức bổ nhiệm một người như Jeffrey Clark để điều hành Bộ Tư pháp, người Bộ Trưởng mới này sẽ đóng cửa, xóa sổ tất cả các cuộc điều tra trước đây liên quan đến Trump và các đồng minh, đồng thời tiến hành thủ tục ân xá cho tất cả những tên tội phạm đã bị kết án trong vụ bạo loạn ngày 06.01, và sau đó, sẽ là hàng loạt các cuộc điều tra mới được bắt đầu với những đối thủ một thời của Trump trong tư cách là một cựu TT, các thành viên trong chính quyền tiền nhiệm, các thành viên trong Quốc Hội của đảng Dân Chủ, lúc đó, quyền lực trong tay Trump và DOJ phục vụ cho yêu cầu trả thù, truy cùng diệt tận của Trump, đến lúc đó, các đảng viên Dân Chủ và đặc biệt là ông Merrick Garland sẽ hiểu ra được bài học rằng, không phải bất cứ DOJ nào cũng đều hoạt động độc lập, không dính dáng đến chính trị và rụt rè, e dè nhưng một DOJ dưới thời của ông, với Trump, ông ta và một DOJ công cụ thực thi sức mạnh của quyền lực của ông ta có thể làm mọi thứ mà không hề đắn đo, e ngại sẽ đụng chạm đến đảng phái.

Dù tốt hơn hay tệ hơn, chúng ta chưa biết nhưng chắc chắn là quyết định tái tranh cử của Trump sẽ có những tác động lớn và lợi ích đáng kể cho ông ta tính từ góc độ pháp lý. Nhưng, những mặt tác hại đến chính trường, xã hội và đất nước này thì vô cùng lớn, lớn đến mức sẽ không thể nào sửa chữa được.

Việt Linh 07/18/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments