Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Khi Liz Cheney thất cử ở Wyoming!

Cali Today News – Cheney đã bị đánh bại bởi Harriet Hageman, một luật sư và là cựu thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), người được Trump hậu thuẫn vào năm ngoái.

Hageman sẽ thay thế Cheney vào năm tới với tư cách là dân biểu liên bang duy nhất của tiểu bang Cộng Hòa này.

Chiến thắng của Hageman hôm thứ Ba là cột mốc cuối cùng – và có lẽ là quan trọng nhất – trong nỗ lực của Trump nhằm thanh trừng 10 dân biểu Hạ viện Đảng Cộng hòa, những người đã bỏ phiếu vào năm ngoái để luận tội ông ta vì vai trò của ông ta trong vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Trong số 10 người đó, có 4 người đã chọn không ra tái tranh cử trong năm nay, trong khi 4 người khác – bao gồm cả Cheney – đã bị thất bại trước những đối thủ do Trump hậu thuẫn. Cho đến nay, chỉ có hai người còn sống sót sau những cuộc thách thức chính: Dân biểu David Valadao (R-Calif.) Và Dan Newhouse (R-Wash.).

Thất bại chính của Cheney là một chiến thắng mang tính biểu tượng đặc biệt đối với Trump. Sau khi Cheney bỏ phiếu để luận tội cựu tổng thống vào năm ngoái, cô ấy đã nổi lên như một người Cộng hòa chống lại chủ nghĩa Trump, thường xuyên chỉ trích Trump là một người phản dân chủ mạnh mẽ mà không quan tâm gì đến Hiến pháp Hoa Kỳ.

Những lời chỉ trích đó đã khiến cô ấy bị dội nước sôi vào mặt từ các đồng nghiệp CH  của mình và khiến họ loại bỏ cô ta ra khỏi vị trí chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Sự việc không dừng lại ở đó.

Năm ngoái, Đảng Cộng hòa trung ương và tiểu bang Wyoming đã bỏ phiếu để chỉ trích Cheney và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đồng nghiệp của cô trong Quốc hội đã tập hợp xung quanh nỗ lực lật đổ cô của Hageman.

Cheney vẫn thách thức. Bà là một trong hai đại diện của Đảng Cộng hòa được khai thác để phục vụ trong ủy ban lựa chọn Hạ viện chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn ở Capitol vào ngày 6 tháng 1 và cuối cùng bà còn được nâng lên làm phó chủ tịch.

Trong suốt thời gian đó, bà ta phải đối mặt với những sóng gió tàn khốc trong cuộc bầu cử của mình, vì Trump đặc biệt quan tâm đến cuộc đua này.

Nhóm của ông đã dành nhiều tháng để phỏng vấn những ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa nhằm đối đầu với Cheney và đích thân cựu tổng thống cũng đã thực hiện các cuộc họp với một số ứng viên trước khi chọn Hageman.

Kết quả là cuộc đua trở thành sự lựa chọn rõ ràng giữa một đồng minh kiên định của Trump và Cheney.

Phát biểu trước những người ủng hộ vào tối thứ Ba sau khi Hageman được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, Cheney đưa ra ý tưởng rằng cô ấy sẽ chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ nếu cô ấy sẵn sàng đi cùng với những tuyên bố sai lầm của Trump về cuộc bầu cử năm 2020 và những nỗ lực của ông ta nhằm lật ngược kết qu3a bầu cử. Cuối cùng, cô ấy nói, cô ấy không thể nào khiến bản thân mình làm như vậy.

“Hai năm trước, tôi đã thắng cuộc bầu cử  sơ bộ này với 73% phiếu bầu. Tôi có thể dễ dàng làm điều tương tự một lần nữa,”cô nói như thế. Con đường đã rõ ràng. Nhưng tôi buộc phải đi đơn độc một mình, đối đầu với lời nói dối của tổng thống Trump về cuộc bầu cử năm 2020.

Những lời chỉ trích gay gắt của Cheney đối với cựu tổng thống là một bước ngoặt bất thường đối với nữ dân biểu ba nhiệm kỳ Wyoming, người đã từng ủng hộ Trump sáu năm trước trong cuộc tranh cử vào năm 2016 của ông và tiếp tục duy trì sự ủng hộ đó, ngay cả khi nhiều đảng viên Cộng hòa xa lánh ông ta, sau khi lộ một đoạn ghi âm mà trong đó Trump đã được nghe thấy là đã đưa ra những nhận xét khiếm nhã đối với phụ nữ.

Là một dân biểu của Quốc hội, Cheney cũng đã bỏ phiếu phù hợp với các lập trường của Trump gần 93%, theo trang web FiveThirtyEight.

Nhưng đó là hậu quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và những tuyên bố của Trump rằng cuộc bầu cử đó đã bị đánh cắp. Điều này đã đẩy Cheney đến một điểm phá vỡ quan hệ, mà từ đó cô ấy sẽ không bao giờ quay trở lại.

Ngay cả trong lúc tiến đến đến cuộc bầu cử sơ bộ vào hôm nay thứ Ba, khi cuộc thăm dò cho thấy Hageman dẫn trước khá xa, Cheney không hề hối lỗi khi chỉ trích Trump.

Đầu tháng này, cha cô, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đã đặt một quảng cáo tranh cử cho cô, trong đó ông chống lại Trump như một “mối đe dọa đối với nền Cộng hòa của chúng ta.”

Liz Cheney cũng đã làm rất ít để tập hợp những người bảo thủ bảo vệ cho chính nghĩa của mình. Trong cuộc tranh luận duy nhất trong cuộc tranh cử sơ bộ của mình, nữ dân biểu Wyoming đã sử dụng tuyên bố kết thúc của mình để nói với các cử tri rằng nếu họ không đồng ý với thương hiệu chính trị của bà, họ nên bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác.

“Tôi yêu cầu bạn hiểu rằng tôi sẽ không bao giờ vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của mình,” cô nói. “Và nếu bạn đang tìm kiếm một người sẽ làm được điều đó, thì bạn cần bỏ phiếu cho người khác trên sân khấu này.”

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT