Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Khi lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa không còn tin tưởng Tòa Bạch Ốc

AP – Những ngày vừa qua khi các tuyên bố đầy mâu thuẫn với nhau của TT Trump và các phụ tá cao cấp của ông xuất hiện trên mặt báo, uy tín của chính phủ đang bị chính các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa đặt lại.

Một cựu phụ tá từng làm việc với các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa cho hay chuyện không ‘xuôi chèo mát mái’ này ở West Wing khiến lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội cảm thấy khó lòng thương thảo bất cứ chuyện gì với các viên chức của Tòa Bạch Ốc nữa.

Một hoàn cảnh trớ trêu xảy ra hiện nay là trong lúc TT Trump tìm cách làm giảm sự tự tin của toán cố vấn của ông, ở chỗ riêng tư lẫn nơi công cộng, thì ngược lại, các viên chức Tòa Bạch Ốc cũng thúc dục các nhà lập pháp nên ‘làm ngơ’ trước một vài tuyên bố của TT Trump.

Hình ảnh rõ nhất là chuyện hôm thứ sáu, khi lúc đầu TT Trump gửi ra một cái twitt vào buổi sáng đe dọa sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu vừa được Quốc Hội thông qua, nhưng chỉ sau vài giờ ông lại đặt bút ký vào dự thảo luật chi tiêu này.

Photo Credit: AP

Các nhân viên chinh phủ giải thích là TT Trump quá nôn nóng sau khi xem các chương trình truyền thông ban sáng, trong đó có nhiều bình luận viên cho là dự luật là một thất bại cho nhiều chủ trương của TT trump nên ông nổi giận tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết.

Chuyện này không làm các nhà lập pháp an tâm. Dân biểu Cộng Hòa Charlie Dent nhận định: “Chuyện mất tự chủ như thế làm nhiều người ở chinh phủ và bên Cộng Hòa của Quốc Hội lo ngại, theo ý riêng của tôi một lãnh tụ bảo thủ không được để xảy ra xáo trộn, mất quân bình, không chắc chắn và không biết kềm chế cảm xúc của mình”

Thậm chí nhiều nhà lập pháp Dân Chủ cũng cảm thấy bối rối khi TT Trump tỏ ra ‘quên đầu quên đuôi’ trong lời nói và hành động của mình như thế.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments