Monday, December 5, 2022
spot_img

Khi hơn 100K chết COVID 19, Trump cáo buộc vô căn cứ xướng ngôn truyền hình sát nhân

WASHINGTON (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba từ Vườn hồng đã bôi nhọ một xướng ngôn viên truyền hình nổi tiếng, với những cáo buộc sát nhân vô căn cứ, đưa cơn cuồng nộ chính trị thuyết âm mưu lên một mức độ mới, thậm chí ngay cả khi thế giới chính trị chẳng mấy ai để ý. 

Trong một tấn công mà khó có thể nghĩ ra từ một đương kim tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump tố cáo cựu dân biểu Cộng hoà, xướng ngôn viên chương trình nổi tiếng “Morning Joe” của MSNBC, ông Joe Scarborough, đã sát hại một nhân viên vào năm 2011, mặc dù lúc đó Scarborough ở cách xa 800 dặm và cảnh sát kết luận cái chết là một vụ tai nạn. 

Mr. Scarborough ở Washington khi cô Lori Klausutis 28 tuổi qua đời tại văn phòng ở Fort Walton Beach, Florida vào năm 2001. Các nhà điều tra không tìm ra dấu hiệu gì đáng ngờ. Kết quả  giảo nghiệm tử thi cho thấy, người phụ nữ bị sau một cơn đau tim, đập đầu vào bàn. Cái chết được xác định là một vụ tai nạn. 

Tổng thống Mỹ lên tiếng cáo buộc sau khi đưa ra một loạt ý kiến náo nhiệt trên Twitter trong những ngày gần đây, trong khi những người Cộng hoà càng im lặng chừng nào thì gia đình người quá cố càng đau lòng chừng đó. Ông Trump nhấn mạnh cáo buộc sai trái, vô căn cứ, ngay cả sau khi Timothy Klausutis kêu gọi Twitter xoá những ý kiến về người vợ quá cố vì chúng gây ra nỗi đau sâu sắc cho gia đình cô. 

“Nhiều người cho rằng, và hy vọng rằng, một ngày nào đó, người ta sẽ phát giác ra,” Tổng thống nói khi được hỏi về những mẩu tweet của ông cáo buộc Scarborough phạm tội sát nhân có lẽ vì có tình ái với cô Klausutis. “Đây chắc chắn là một tình huống đáng ngờ. Rất buồn, rất buồn, rất đáng nghi ngờ,” ông Trump nói thêm.
Ông Trump gạt lá thư của người quan phu yêu cầu hãy để cho gia đình người quá cố yên thân. “Tôi đoan chắc, cuối cùng, họ muốn tìm hiểu tận cùng chuyện này, và đây là tình huống rất đáng ngờ,” ông  Trump nói, kêu gọi nhà chức trách công lực điều tra. “Như quý vị biết, không có thời tiêu hình phạt. Vì vậy, sẽ là điều đáng nên làm.” 

Ông Scarborough cho rằng, Tổng thống “tàn nhẫn, và nhẫn tâm” khi đưa một gia đình vô tội ra làm tài sản thế chấp cho cuộc chiến chống lại chỉ trích của ông ta. “Quan phu của một phụ nữ qua đời cách đây 19 năm van nài tổng thống Hoa Kỳ nên chấm dứt tra tấn ông và gia đình ông ấy,” Scarborough nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tuy nhiên, ông ta vẫn tiếp tục hành hạ gia đình này, và thậm chí lên Twitter cáo buộc Lori ngoại tình, dẫn đến cái chết của cô ấy.” 

Sự bùng nổ những cáo buộc hoang dại và vô căn cứ, dối trá diễn ra vào lúc ông Trump đang chật vật tìm cách chuyển sự chú ý khỏi đại dịch virus corona đã tước đi sinh mạng của hơn 100.000 người ở Mỹ, và làm suy yếu nền kinh tế nước nhà. 

Ông Trump vào thứ Ba cũng khoe khoang về thị trường chứng khoán lên điểm, và tìm mọi cách gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử sắp tới khi thăm dò hiện nay cho thấy ông ta có thể thua. “Đây là một bầu cử bị lũng đoạn,” Tổng thống tuyên bố, có vẻ như dọn đường sẵn để đổ lỗi nếu có kết quả tiêu cực vào tháng 11. 

Lần đầu tiên, Twitter vào hôm thứ Ba kiểm tra sự thật, và đưa ra lời cảnh báo đối với hai mẩu tweet của Tổng thống, trong đó ông Trump tuyên bố sai trái về bầu cử khiếm diện ở California. Theo phát ngôn nhân Twitter, những ý kiến của ông Trump “chứa đựng những thông tin sai về thủ tục bỏ phiếu, và được báo động để cung cấp thêm thông tin cho người xem về bỏ phiếu khiếm diện.” Khi một người sử dụng xem những ý kiến của ông Trump thì có một đường dẫn được Twitter đính kèm, bên cạnh dòng chữ “Hãy xem sự thật về bỏ phiếu khiếm diện.” Đường dẫn dẫn đến một loạt thông tin, mẩu tweet, bài báo chứng minh tuyên bố của Tổng thống sai trái. 

Ngay trên đầu trang kiểm tra sự thật, Twitter ghi, “Ông Trump tuyên bố sai trái về bỏ phiếu bằng thư có thể dẫn đến ‘lũng đoạn bầu cử.’ Tuy nhiên, kiểm tra sự thật cho thấy, không có chứng cớ bỏ phiếu khiếm diện liên quan đến gian lận bầu cử.” 

Tuy nhiên, Twitter lại không gỡ những mẩu tweet của ông Trump về thuyết âm mưu chống lại Scraborough, bất chấp lời kêu gọi từ Klausutis. 

“Tôi yêu cầu ông can thiệp trong trường hợp này, vì Tổng thống Hoa Kỳ đang lấy đi những thứ không thuộc về ông ta, đó là ký ức về người vợ quá cố của tôi, rồi biến nó thành lợi ích chính trị,” Klausutis 52 tuổi ghi trong thư gởi cho Jack Dorsey – Tổng Giám đốc điều hành Twitter. “Vợ tôi xứng đáng được đối xử tốt hơn.” 

Trong thư, Klausutis cho rằng, ông Trump đã vi phạm các điều khoản dịch  vụ của Twitter bằng những cáo buộc sai trái rằng ông Scarborough sát hại vợ ông vào năm 2001, khi ông ta còn làm dân biểu Florida, và Lori là nhân viên tại một trong những văn phòng của ông ta. “Một người sử dụng Twitter bình thường như tôi sẽ bị cấm khỏi trang mạng xã hội nếu có mẩu tweet như vậy,” ông Klausutis ghi trong thư, “nhưng tôi chỉ yêu cầu gỡ bỏ những ý kiến này.” 

Twitter cho rằng, những ý kiến của ông Trump không vi phạm các điều khoản dịch vụ của công ty, thậm chí ngay cả khi các chính sách ghi rõ, “người dùng không thể tham gia vào quấy rối ai đó có chủ đích, hoặc kích động người khác làm như vậy. Công ty thay vào đó gởi ra những lời thông cảm dành cho ông Klausutis.  

Ông Trump nổi tiếng chuyên thoá mạ, tấn công các đối thủ bằng những thuyết âm mưu vô căn cứ, như tố cáo cựu Tổng thống Barack Obama được sinh ra ở Châu Phi, gắn bố Thượng nghị sĩ Ted Cruz liên quan đến ám sát Tổng thống John Kennedy. 

Nhưng cáo buộc sát nhân vô căn cứ là điều chưa từng thấy ở một lãnh đạo có tư cách, đặc biệt là tổng thống Hoa Kỳ. Những lời cáo buộc giết người chống lại một xướng ngôn viên truyền hình, tiếng nói chỉ trích từng làm ông nổi giận, cho thấy đương kim tổng thống Mỹ sẵn sàng nói bất cứ điều gì, cho dù không đúng sự thật, cho dù mở lại vết thương cho một gia đình vô tội đi chăng nữa, miễn là có lợi ích chính trị. Vào năm 2017, ông Trump từng lôi cái chết của cô Lori ra, nhưng những ngày gần đây thì Tổng thống tăng cường thúc đẩy thuyết âm mưu này, do bị hai vợ chồng ông Scarborough và Mika Brzezinski chỉ trích cách giải quyết đại dịch yếu kém. 

“Ông ta thoát khỏi tội sát nhân à? Một số người nghĩ vậy,” ông Trump đăng trên Twitter vào ngày 12 tháng 5. “Hãy tìm hiểu, sử dụng thiên tài pháp y,” ông Trump vào thứ 7 thúc giục người ủng hộ. Ông không buông tha, cho đến tận hôm nay. 

Phần lớn các nhà lập pháp Cộng hoà giữ im lặng, sự im lặng đáng thương, hèn nhát. Chỉ có Dân biểu Adam Kinzinger ở Illinois phản ứng một trong những ý kiến của Tổng thống vào cuối tuần. “Hoàn toàn là âm mưu vô căn cứ,” ông Kinzinger viết. “Hãy chấm dứt. Ngưng phát tán, ngưng tạo ra hoang tưởng. Nó sẽ tàn phá chúng ta.” 

Trong một cuộc phỏng vấn, Scarborough so sánh những cuộc tấn công nhắm vào ông với việc các lãnh đạo độc tài như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tìm cách bịt miệng những ký giả bất đồng chính kiến như thế nào bằng các cuộc điều tra hình sự. 

Tại buổi họp báo thường lệ vào thứ Ba, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany khi bị truyền thông chất vấn đã không đưa ra được bằng chứng hậu thuẫn những tuyên bố của ông chủ, thay vào đó, cô lại đổ lỗi cho Scarborough đã chỉ trích Tổng thống. “Nếu chúng ta bắt đầu nói về những cáo buộc sai trái, thì có nhiều thứ để nói,” McEnany nói. “Mika cáo buộc tổng thống phải chịu trách nhiệm cho 100.000 nhân mạng trong nước. Điều đó vô trách nhiệm không thể tưởng. Họ kéo gia đình ông ấy qua vũng bùn. …Và họ nên chịu trách nhiệm cho những lời sai trái của mình.” 

Và một trong số “những sai trái” mà McEnany nhắc đến là việc ông Scarborough nói rằng, người ta có thể chết vì uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, loại thuốc được ông chủ Toà Bạch Ốc quảng bá chống lại virus corona, bất chấp khuyến cáo của giới y tế rằng thuốc có thể gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm. 

McEnany cũng tố cáo Scarborough “đã đùa giỡn về việc sát hại một thực tập viên” trên chương trình radio của Don Imus vào năm 2003. Trong khi cô Lori Klausutis không phải là thực tập sinh, cũng không phải là vận động viên việt dã, sự thực là ông Imus đã nói giỡn về việc chăn gối với một thực tập sinh và sát hại cô ấy. Ông Scarborough không tham gia vào đề này này, chỉ cười và nói, “Chính xác. Anh sẽ làm gì?” 

Bà Mika Brzezinski lên Twitter chỉ trích McEnany đã “dối trá” về cuộc trò chuyện vào năm 2003, ông Scarborough lúc đó không thoải mái với câu đùa giỡn nhẫn tâm của Imus, và tìm cách chuyển hướng cuộc trò chuyện. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments