Monday, October 2, 2023
spot_img

Khi “Đường Lưỡi Bò” đã trở thành “Gỏi cuốn”?

Thưa độc giả Cali Today
Cali Today News – Hôm nay ngày 12 tháng 7, 2016 là một ngày lịch sử cho LHQ. Toà Trọng Tài Thường Trực tại The Hague nước Hoà Lan đã chính thức ra một phán quyết mà cả Thế Giới Tựï Do có thể ‘nín thở’ chờ đợi bao lâu nay, kể từ lúc Philippines chính thức đệ nạp lên LHQ hồ sơ tranh tụng với Bắc Kinh về vấn đề biển và đảo tại Biển Đông.

Phán quyết này, đại diện công lý và lẻ phải mà LHQ đang ‘cầm chịch’ lãnh đạo để giữ gìn an ninh và ổn định trật tự thế giới. Phán quyết này dành cho Thế Giới Tự Do vì nó không đúng với những gì mà các nước độc tài Cộng Sản hay độc tài toàn trị đang gây nhiều khổ nạn cho nhân loại do lòng tham cường quyền và bá đạo của chúng.

Hơn ai hết, người Philippines, Việt Nam, Brunei, Đài Loan, Indonesia và thấm thía hơn ai hết sự bức ép, cường đạo, phi lý, xâm lăng do Bắc Kinh đã ỷ lại sức mạnh quân sự kinh tế đang chủ trương bá đạo, bá quyền lấn chiếm công khai gần hết diện tích mấy triệu cây số vuông hiện nay tại Biển Đông.

Bắc Kinh hiện đang lấn chiếm vô luật pháp các đảo, các rặng san hô, kể cả các mõm ngầm thuộc quyền sở hữu của Philippines. Và tiếp theo đó, chúng ta đã thấy và đúng như phán quyết hôm nay đã công nhận là Bắc Kinh đã cướp chiếm các đảo san hô của Phi và tàn phá môi trường thế giới không thể cứu vãn được tại các bãi cạn và bãi san hô này.

Chúng ta nên biết rằng tất cả lập luận của Bắc Kinh hoàn toàn phi lý vì Công Ước UNCLOS về Luật Biển mà chính tay Bắc Kinh và Philippines đều ký không dùng các sự kiện lịch sử của từng nước để công nhận vùng đặc quyền kinh tế ( Exclusive Economic Zone EEZ) dựa vào sự kiện lịch sử nào đó của từng nước để công nhận chủ quyền biển.

Toà Trọng Tài dùng UNCLOS để phủ nhận thẳng thừng một thứ ‘luật rừng’ mà Bắc Kinh tự đặt ra là “Đường Chín Đoạn- nine dash line) khiến thế giới đều gật đầu đồng ý.

Chính xưa nay lịch sử hàng hải thế giới chưa thấy nước nào có hành động ngang ngược và bá đạo như Bắc Kinh, đã dùng một bản đồ của nước họ vẽ trước đây để ép buộc 161 thành viên của LHQ phải ‘đồng hóa’ nó thành một luật của UNCLOS.

Một điều thậm bất công, phi lý và vô luật pháp.

Trong lúc này, toà Trọng Tài lại công nhận các đảo tranh chấp lại thuộc trong phạm vi 200 cây số EEZ của Philippines. Rõ ràng toà Trọng Tài đã gián tiếp phán rằng: ‘Bắc Kinh đã cướp đảo của Philippines’

Tòa Trọng Tài lại còn phán quyết một điều sau cùng thật đúng với tinh thần văn minh nhân loại hiện nay đó là vấn đề bảo vệ môi trường thế giới, cái ‘nôi chung’ của nhân loại để cùng nhau sinh tồn.

Nhưng ác hại thay, lòng tham của bạo quyền Bắc Kinh đã gạt phăng đi tất cả hiểm hoạ môi trường biển chung cho thế giới.
Hàng loạt đảo san hô bị phá hoại trầm trọng để Bắc Kinh xây đảo nhân tạo hòng nới biên giới của Trung Cộng sâu xuống phía nam, biến Biển Đông thành cái ‘ao nhà’ của chúng.

Toà Trọng Tài đã thẳng thắn chỉ vào mặt của Tập Cận Bình và đồng đảng CS Trung Hoa là những lực lượng phá hoại môi sinh, môi trường thế giới mà sự sụp đổ và biến mất một cách “tức tưởi” hàng loạt rặng san hô ngầm cũng như nổi tại Quần Đảo Trường Sa.

Phá hoại và sụp đổ này, theo Toà Trọng Tài là “không cứu vãn ‘ được vì không cách g thay thế thiên nhiên tạo lại các rặng san hô kia. Và hàng triệu tấn cát bị nạo vét, hàng dãy thềm lục địa bị đục khoét kéo theo sự biến mất các chủng loại thuỷ sinh làm người dân Đông Nam Á mất đi nguồn sống.

Nôm na, hay tưởng tượng thêm một ít, chúng ta thấy rằng đúng ngày hôm nay 12, 7, 2016 ‘cái lưỡi bò’ từng tác oai tác quai của Bắc Kinh đã bị ‘lưỡi dao công lý’ của LHQ ‘thái nhỏ, băm vằm’ đem làm “gỏi cuốn’ cho nhân loại những ai yêu chuộng hoà bình và công lý, ‘thưởng thức’ cái ngày tàn của bọn bá quyền Bắc Kinh.

Có đúng vậy chăng? khi nhìn vào lực lượng quân sự của Bắc Kinh đang lên xuống tấp nập tại Biển Đông?

Thưa bạn đọc,

Thế giới này không phải phát triển chỉ qua sức mạnh kinh tế và quân sự. Hai sức mạnh nó lệ thuộc vào sức mạnh chính trị.
• Chính trị là sức mạnh tiên phong, là tiềân đề để phát triển kinh tế và quân sự.
• Chính trị lèo lái cho sự phát triển xã hội. Một xã hội phát triển thì kinh tế và quân sự phát triển theo.
• Chính trị nó bao gồm những thắng lợi chính sách từ quốc nội ra quốc ngoại, Hai mặt này hổ tương với nhau.

Từ phán quyết của Toà Trọng Tài hôm nay, chính là đòn rất đau, và sự thất bại ‘ngọạn mục’ cho con đường chính trị trên trường quốc tế mà Bắc Kinh phải gánh chịu hậu quả.

Tập đoàn độc tài Đảng CS Bắc Kinh hiện đang dùng các lập luận, ngang bướng để chống lại phán quyết của toà The Hague hôm nay nhưng chắc chắn những biện luận của Tập cận Bình và bè đảng càng lúc càng lúng túng vô cùng.

Có thể do “cái lưỡi bò” đang trở thành “gỏi cuốn” qua bàn tay người “đầu bếp thế giới” là Toà Trọng Tài Thường Trực đang đóng tại The Hague

Đinh Hoa Lư 12/7/2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img