Khi đòn thù giáng xuống

Blogger mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vietnam – Cali Today news – Lúc 17 giờ ngày 29/6, Tòa án tỉnh Khánh Hòa đã tuyên 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh theo điều 88 “Tuyên truyền chống nhà nước”. Theo bà Nguyễn Tuyết Lan, thân mẫu của blogger mẹ Nấm thì đây là đòn thù mà chính quyền CSVN giáng xuống cho con bà.

Blogger mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong lần trả lời báo chí thường kỳ, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng:

“Phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang diễn ra công khai đúng theo các quy định pháp luật Việt Nam.”

Vậy nhưng, thực tế không hề đúng như vậy. Bà Nguyễn Tuyết Lan, thân mẫu của blogger mẹ Nấm cho biết, khi đến phiên tòa, bà không được cho vào phòng xử án để dự khán.

Công an tại tòa cho biết không còn đủ chỗ để cho bà. Do đó, bà được đưa sang một phòng khác để theo dõi phiên tòa từ loa phóng thanh.

Trước đó, tất cả các ngã đường đến tòa án tỉnh đều bị chặn. Rất đông những người bạn của blogger mẹ Nấm từ Sài Gòn và các địa phương khác đều không được tham dự. Không những vậy, họ còn bị gây khó dễ. Tất cả những người có mặt trong phiên tòa đều là viên chức của chính quyền được gài vào.

Chưa hết, trên tờ Người Lao Động còn cho đăng bài viết ngụy tạo với công luận rằng thân mẫu của blogger mẹ Nấm được tham dự.

Theo dõi diễn biến, tòa án đã không đáp ứng yêu cầu của luật sư bào chữa đòi hỏi phải triệu tập giám định viên, những người làm công tác giám định các bài viết của blogger mẹ Nấm, từ đó làm cơ sở để bắt giam và kết tội.

Theo luật sư Lê Văn Luân, lời cuối cùng mà blogger mẹ Nấm trả lời là:

“Con xin cảm ơn mẹ và các con, các luật sư đã cố gắng bảo vệ cho tôi. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng dù được làm lại con vẫn sẽ làm như vậy và con tin mẹ và các con sẽ không bao giờ phải hối hận mà sẽ tự hào vì con. Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã mà người dân có tự do và hạnh phúc. Người dân chỉ có tự do và hạnh phúc khi có tự do ngôn luận và quyền tự do biểu đạt những điều mình mong muốn. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn.”

Trước đó, vào sáng ngày 28/6, bà Nguyễn Tuyết Lan đã được công an CSVN cho phép được gặp con mình sau hơn 8 tháng. Tại đây, mỗi người chỉ nói được một câu và sau đó bị công an yêu cầu chấm dứt buổi gặp.

Phiên tòa công khai nhưng mọi ngã đường đến đến tòa án đều bị án ngữ và công an được bố trí để ngăn chặn người đến dự khán. Ảnh: Facebook

Theo cáo trạng của công an, từ năm 2010 đến năm 2016, blogger mẹ Nấm sử dụng Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để “tuyên truyền chống chế độ”.

Tuy nhiên, việc ra quyết định trả thù blogger mẹ Nấm là do chị này đã thu thập 31 trường hợp bị công an đánh chết trong đồn công an. Theo phía công an, việc làm này của blogger mẹ Nấm là nhằm “hiểu sai bản chất, xúc phạm và hạ uy tín của công an nhân dân”.
Rõ ràng, đây chính là đòn thù mà công an muốn trút lên blogger mẹ Nấm, cho dù người phụ nữ đơn thân này đang phải nuôi hai đứa con nhỏ, trong đó đứa bé nhất chỉ mới 4 tuổi. Việc bắt giam một người mẹ đơn thân đã thực sự đánh động vào lương tri của nhiều người, và việc kết án 10 năm tù đã lộ rõ bản chất phi nhân của nhà cầm quyền CSVN.

Trả lời truyền thông tự do, bà Nguyễn Tuyết Lan nói, dù biết đây chính là đòn thù nhưng bà sẽ kháng cáo để phơi bày bộ mặt của chế độ CSVN.

Nguoi Quan sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus