Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Khi cuộc điều tra Nga bắt đầu, Trump kêu cứu với  lãnh đạo tình báo

Washington (AP)  — Hai tháng trước khi Robert Mueller được bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt vào tháng 5 năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã nhấc điện thoại gọi lãnh đạo cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ. Ông bảo Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers rằng, những tin tức về chiến dịch tranh cử 2016 của Trump có dính líu tới Nga đều sai, và liệu Rogers có thể làm gì đó để đáp trả không.

Cấp phó của Rogers là Richard Ledgett cũng có mặt trên đường dây, và cả hai đều rất bất ngờ trước đề nghị của ông Trump. Sau đó, Ledgett đã viết một biên bản về cuộc nói chuyện và yêu cầu của ông Trump. Hai lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia, Rogers và Ledgett  đều ký tên trên biên bản trước khi đem cất vào két sắt. Ledgett cho hay, đây là “điều bất thường nhất mà ông chứng kiến trong 40 năm làm việc trong chính phủ.”

Việc ông Trump liên lạc với Rogers – người hồi hưu vào năm ngoái, và các viên chức tình báo hàng đầu trái ngược với quan điểm công khai của ông về các cơ quan tình báo. Vào lúc gọi cho Giám đốc Rogers, Trump mới tại nhiệm được 60 ngày, nhưng ông đã tìm cách giữ khoảng cách với cộng đồng tình báo bằng những ý kiến chê bai công việc chuyên nghiệp của họ.

Từ đó, Trump chỉ chăm chăm đào bới. Tại buổi họp báo diễn ra ở Helsinki sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga, Trump tuyên bố coi trọng sự phủ nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 từ Vladimir Putin, bất chấp kết luận vững chắc từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. “Tôi không thấy có bất cứ lý do gì tại sao lại là Nga,”  Trump nói. Hồi đầu năm, Trump gọi những đánh giá an ninh quốc gia “ngây thơ,” và “có lẽ tình báo nên quay trở lại trường học.”

Và trước lo lắng cuộc điều tra của Robert Mueller, Trump quay sang các lãnh đạo tình báo kêu cứu.

Cuộc điện đàm với Rogers diễn ra vào ngày 26 tháng 3 năm 2017, chỉ một tuần sau khi cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra, khiến Tổng thống nổi giận. Bị sa thải vào ngày 9 tháng 5 năm 2017, Giám đốc FBI James Comey khai trước Quốc hội rằng, FBI không chỉ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng cũng điều tra mối quan hệ hay thông đồng có thể xảy ra giữa Moscow và ban vận động tranh cử của Trump.

Tổng thống gọi cho Rogers và những người khác được Mueller phát giác trong quá trình điều tra vấn đề cản trở công lý. Trong bản báo cáo dài 448 trang được công bố vào thứ 5 tuần trước, Công tố viên đặc biệt kết luận, trong khi Trump tìm cách kiểm soát để có thể ngưng cuộc điều tra thì ông cuối cùng  bị những người chung quanh ngăn lại.

Trong cuộc điện đàm với Rogers, Tổng thống “bày tỏ bực bội với cuộc điều tra Nga, ông cho rằng, vì đó mà mối quan hệ với người Nga khó khăn hơn,” theo bản báo cáo.

Trump bảo, những tin tức về mối quan hệ của ông ta với Nga không đúng sự thật, và yêu cầu Rogers “nếu có thể làm gì đó để bác bỏ những câu chuyện này.” Mặc dù Rogers ký biên bản ghi lại cuộc trò chuyện và cất kín trong két sắt, nhưng không nghĩ Trump ra lệnh cho ông.

Trump cũng có những yêu cầu tương tự với các viên chức cao cấp khác.

Vào ngày 22 tháng 3 năm 2017, Trump yêu cầu Giám đốc CIA lúc đó là Mike Pompeo và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc  gia Dan Coats ở lại sau cuộc họp tại Toà Bạch Ốc để hỏi xem họ “có thể công khai tuyên bố không có chuyện ông ta dính líu tới Nga,” báo cáo ghi.

Sau khi Trump liên tục nhắc đến điều tra Nga với Giám đốc Tình báo Quốc gia, “Coats cuối cùng buộc phải bảo Tổng thống rằng, công việc của ông ta là cung cấp thông tin tình báo chứ không dính dáng tới cuộc điều tra.” Coats cho các nhà điều tra của Mueller hay, Trump chưa bao giờ bảo ông nói chuyện với Comey về cuộc điều tra của FBI, nhưng nhân viên trong văn phòng ông Coats lại có những ký ức khác nhau về những gì Coats kể họ nghe ngay sau cuộc họp. Theo báo cáo, Michael Dempsey “bảo ông Coats miêu tả những ý kiến của Tổng thống ‘rơi vào đâu đó giữa ý muốn ngưng cuộc điều tra và muốn Coays làm gì đó để ngăn chặn cuộc điều tra.’ Dempsey bảo, Coats nói rõ, ông sẽ không dính dáng tới một cuộc điều tra của FBI.

Pompeo nhớ ông Trump thường xuyên thúc giục các viên chức công khai tuyên bố ông không làm gì sai liên quan tới Nga. Nhưng đương kim Ngoại trưởng bây giờ bảo, ông không nhớ được yêu cầu ở lại sau cuộc họp vào ngày 22 tháng 3.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img