Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Khi các Dân Biểu ‘giỡn mặt’ với giới hạn cuối của mức trần nợ

Daily Intelligencer – Không có gì đáng sợ cho bằng trong chính trị nhiều người ở Quốc Hội Hoa Kỳ muốn chơi trò ‘cà giật’ với mức tăng trần nợ, nhưng theo kết quả của một báo cáo từ ký giả Matt Fuller thì có vẻ như chuyện này đang xảy ra.

Dân Biểu Mark Meadows, Chủ tịch khối bảo thủ House Freedom Caucus của Cộng Hòa trước đây có vẻ bằng lòng mà không có điều kiện nào về mức tăng trần nợ cho chính phủ, với viễn ảnh dự luật sẽ được Hạ Viện thông qua và cũng sẽ có 60 phiếu ủng hộ nó ở Thượng Viện.

Ông Meadows từng tuyên bố ông muốn thấy ‘dự luật về mức trần nợ được thông qua sớm mà không đòi hỏi gì’

Photo Courtesy: Daily Intelligencer

Nhưng ký giả Muller cho hay tin mới nhất là giờ đây ông Meadows và bạn bè của ông ở Hạ Viện có nhiều yêu sách kèm theo mới chịu bỏ phiếu thuận. Nếu Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan quyết định ‘làm lơ’ luôn nhóm Freedom Caucus để lấy quyết định cho một dự thảo trần nợ từ sự ủng hộ của các dân biểu Dân Chủ, thì tranh chấp giữa ông Ryan và nhóm Freedem Caucus khó lòng tránh khỏi.

Cách ‘làm ăn’ của ông Meadows sẽ có hệ lụy chính trị và kinh tế ở Hạ Viện, nhưng có thể hậu quả bất ngờ nhất là ông lại gây áp lực mạnh lên TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện và các TNS Cộng Hòa, để họ giết luôn trò ‘ngâm tôm’(filibuster) mà khối thiểu số hay dùng khi muốn ngăn cản một dự luật nào đó.

Dave Brat, một dân biểu đồng minh với ông Meadows nói: “Không phải ông Paul Ryan bị chúng tôi nhắm tới đâu, đó là phía Cộng Hòa và trách nhiệm về tài chính đấy, tại sao phải thông qua mức tăng trần nợ mà phía TT Trump không có cải cách hay nhượng bộ gì hết vậy?”

TT Trump cũng là người không ưa gì thủ thuật ‘filibuster’ khi ông viết trên Twitter như sau: “Cái luật filibuster lỗi thời đó cần phải bị dẹp bỏ. Các cuộc bàn thảo về ngân sách đang làm phía Cộng Hòa ở Thượng Viện lúng túng. TNS Mitch McConnell à, hãy tiến lên có được 51 phiếu để chiến thắng, ngay bây giờ!”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT