Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Khi các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á tăng đột biến

 
 

Một loạt các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á khiến cộng đồng và những người ủng hộ trong tình trạng cảnh giác cao độ, đặc biệt là nhiều người ở Hoa Kỳ tập trung vào cuối tuần này để ăn mừng Tết Nguyên đán .

Một người đàn ông 84 tuổi ở Thái Lan đã chết vào cuối tháng Giêng sau khi bị tấn công khi đi dạo buổi sáng ở San Francisco. Vài ngày sau, một người đàn ông châu Á 91 tuổi bị xô ngã xuống đất tại khu phố Tàu của Oakland. Tuần trước, một phụ nữ 64 tuổi bị cướp bên ngoài một khu chợ Việt Nam ở San Jose, California. Và một người đàn ông Philippines 61 tuổi đã bị chém vào mặt vào tuần trước trên tàu điện ngầm ở thành phố New York.

Không có bằng chứng để chứng minh rằng những vụ việc này  chống người châu Á.

Nhưng các nhà chức trách và những người ủng hộ cộng đồng châu Á nói rằng sự căm ghét và bạo lực đối với người châu Á đã lan tỏa trong vài tháng – và cần phải được giải quyết.

Các nhóm nhân quyền không biết điều gì thúc đẩy sự gia tăng đột biến các vụ bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á. Nhưng họ đã thấy một kiểu thù hận có chủ đích kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu.

Stop AAPI Hate bắt đầu thu thập các báo cáo về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á vào ngày 19 tháng 3 năm ngoái, sau khi thấy những trường hợp bài ngoại khi virus bắt đầu lây lan ở Mỹ.

Từ đó đến cuối năm 2020, tổ chức này đã nhận được hơn 2.800 báo cáo trực tiếp về sự căm ghét chống người châu Á trên khắp 47 bang và Washington, DC, theo dữ liệu được công bố trong tuần này.

Phần lớn các vụ việc đó – khoảng 71% – là các trường hợp quấy rối bằng lời nói. Khoảng 9% các vụ việc liên quan đến hành hung thể xác và 6% bao gồm việc cố tình ho hoặc khạc nhổ, theo một bản tin Stop AAPI Hate .

Kulkarni nói rằng vấn đề đặc biệt rõ ràng ở những khu vực có đông người Mỹ gốc Á ở California và New York.

Một báo cáo do Hiệp hội Luật sư người Mỹ gốc Á ở New York công bố hôm thứ Tư lưu ý rằng từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 11 năm 2020, Sở Cảnh sát New York đã chứng kiến ​​sự gia tăng gấp 8 lần số tội phạm thù hận chống người châu Á được báo cáo so với cùng kỳ năm 2019.

Từ năm 2017 đến năm 2019, tổ chức đã nhận được ít hơn 500 trường hợp được báo cáo về việc căm ghét người Mỹ gốc Á. Nhưng từ tháng 2 đến tháng 12 năm ngoái, họ cho biết họ ước tính đã có 3.000 sự việc thù hận 

Yang cho rằng sự gia tăng của sự căm ghét chống người châu Á ở Mỹ một phần là do cựu Tổng thống Donald Trump, người đã nhiều lần gọi coronavirus là “virus Trung Quốc” trong những ngày đầu của đại dịch.

Ông nói: “Cựu Tổng thống rõ ràng đã sử dụng rất nhiều biểu ngữ về chủng tộc quy trách nhiệm cho cộng đồng châu Á về loại virus này. Điều đó đã khiến mọi người nghĩ về người Mỹ gốc Á là người nước ngoài và tham gia vào hành vi bài ngoại này. Và điều đó khó có thể hoàn tác, bất kể chính quyền hiện tại.”

Người Mỹ gốc Á được coi là mục tiêu dễ dàng cho tội phạm, có lẽ vì rào cản ngôn ngữ và văn hóa có thể khiến họ không trình báo các vụ việc, theo Yang. Và người cao tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương, với lo ngại rằng họ có thể là mục tiêu của các vụ trộm khi họ đang đi mua sắm cho Tết Nguyên đán.

Cộng đồng đang kêu gọi hành động

Các nhóm như Stop AAPI Hate và Asian American Advancing Justice nói rằng họ hoan nghênh phản ứng mà các nhà lãnh đạo đã thực hiện để giải quyết vấn đề căm thù người Mỹ gốc Á.

Sau các vụ tấn công ở Bắc California, luật sư quận Alameda trong tuần này đã thông báo rằng văn phòng của bà đang thành lập một đơn vị phản ứng đặc biệt tập trung vào tội ác chống lại người châu Á. Sở cảnh sát New York đã công bố một lực lượng đặc nhiệm tương tự vào tháng 8 năm 2020.

Tổng thống Joe Biden đã ký một biên bản ghi nhớ hành pháp vào tháng trước thừa nhận rằng “những luận điệu quá khích và bài ngoại đã khiến người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) gặp rủi ro.” Ông cũng chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xem xét ban hành hướng dẫn Covid-19 để giải quyết các vấn đề về tiếp cận ngôn ngữ và sự nhạy cảm đối với cộng đồng AAPI.

Nhưng các nhà lãnh đạo cộng đồng nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT