Monday, January 30, 2023
spot_img

Khi các công ty kỹ thuật rút lui khỏi Nga, khiến Trung Quốc lo ngại

Cali Today News – Những nỗ lực sâu và rộng của Apple và các công ty kỹ thuật của phương Tây khác nhằm cắt giảm các hoạt động kinh doanh của họ với Nga sau cuộc xâm lược vào Ukraine đã đặt ra câu hỏi cho người tiêu dùng sản phẩm ở Trung Quốc: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở nước này?

Phần lớn mối quan tâm của người tiêu dùng Trung Quốc là tập trung vào Apple, và các công ty như Google, Microsoft và các gã khổng lồ kỹ nghệ cao khác đã nhanh chóng hạn chế hoạt động kinh doanh tại Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Các công ty đã ngừng bán và xuất cảng sản phẩm, dịch vụ hạn chế như Apple Pay và đã xóa các hang truyền thông nhà nước của Nga như RT News và Sputnik News khỏi Apple Store nhắm vào bên ngoài nước Nga.

Cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine, cũng như phản ứng toàn cầu, đã được theo dõi chặt chẽ ở châu Á, nơi có căng thẳng lâu dài giữa Trung Quốc và đảo quốc Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của họ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng “việc thống nhất” với Đài Loan là không thể tránh khỏi và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được điều đó, mặc dù chính phủ Đài Loan nói rằng không có dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Các quan chức Trung Quốc bác bỏ bất kỳ sự so sánh nào giữa Đài Loan và Ukraine, nói rằng chỉ Ukraine là một quốc gia độc lập. Nhưng một số nhà bình luận trực tuyến ở Trung Quốc, nơi truyền thông xã hội bị chi phối bởi tình cảm dân tộc chủ nghĩa và thân Nga, đã chỉ trích hành động của Apple ở Nga và cho rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho các chiến thuật tương tự.

“Nếu một ngày nào đó Trung Quốc cuối cùng quyết định xâm chiếm Đài Loan, ai có thể bảo đảm rằng iPhone của chúng ta sẽ không bị ngừng hoạt động?” một người dùng đã hỏi trên Zhihu, một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc tương tự như Quora

Các chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để Apple rời bỏ Trung Quốc, trung tâm sản xuất quan trọng của công ty cũng như thị trường lớn thứ ba sau Hoa Kỳ và Châu Âu.

Kendra Schaefer, trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ thuật tại Trivium, một nhóm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Đó là một câu chuyện rất khác so với những gì đang xảy ra ở Nga.

Schaefer chỉ ra rằng các quy định của Trung Quốc yêu cầu Apple và các công ty khác phải lưu trữ thông tin của khách hàng Trung Quốc trên các máy chủ bên trong nước này.

“Câu hỏi đặt ra là, việc rút khỏi Trung Quốc có đồng nghĩa với việc Apple không chỉ mất khách hàng mà còn mất toàn bộ dữ liệu khách hàng của mình không?” bà ấy nói.

Apple đã không trả lời các yêu cầu bình luận qua email.

Trước cuộc chiến ở Ukraine, Trung Quốc đã theo đuổi chiến lược quốc gia “độc lập về kỹ thuật”, nhấn mạnh vào sự đổi mới tại nội địa và tuyển dụng nhân tài ở nước ngoài. Ông Tập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này trong những năm gần đây khi cả chính quyền Trump và Biden đều thắt chặt các hạn chế của Hoa Kỳ đối với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE mà họ cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei và ZTE trong chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đã đột ngột đánh thức các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc về tầm quan trọng của khả năng tự cung cấp kỹ thuật”, Angela Zhang, Giám đốc Trung tâm Luật Trung Quốc tại Đại học Hồng Kông, cho biết trong một phản hồi qua email cho các câu hỏi.

Nhưng Zhang cho biết Trung Quốc có thể mất nhiều thập niên để bắt kịp Hoa Kỳ và Đài Loan trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và các thành phần thiết yếu khác của thiết bị điện tử.

Bà nói thêm: “Nó cũng rất tốn kém, nếu không muốn nói là không thể, để đạt được khả năng tự cung tự cấp hoàn toàn của nhiều kỹ thuật cao, vốn liên quan đến một chuỗi cung ứng rất dài và phức tạp.

Sự cô lập ngày càng tăng của Nga với các công ty như Apple đã làm tăng thêm lời kêu gọi Trung Quốc độc lập về kỹ thuật khỏi phương Tây, vốn còn được gọi là “sự tách rời tuyệt vời”.

Một người bình luận trên Weibo, tương đương với Twitter của Trung Quốc, cho biết sự phụ thuộc của anh ta vào dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple.

“Bây giờ tôi thực sự lo lắng rằng nếu có điều gì xảy ra, một công ty như Apple sẽ hủy truy cập điện thoại và dữ liệu của tôi,” anh ta nói.

Ông ta nói thêm: “Sự tách rời tuyệt vời là không thể tránh khỏi.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments