Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Khi Bộ trưởng khoe cái dốt

Vietnam – Cali Today news – APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng đã bế mạc từ hai ngày trước. Tuy nhiên, những dư âm của nó vẫn còn vọng lại, và một trong số đó là việc Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn “dũng cảm” khoe cái dốt của mình trước bàn dân thiên hạ.

Theo tờ Vnexpress cho hay, vào chiều ngày 11/11/2017, sau khi Hội nghị cấp cao APEC đã kết thúc tại Đà Nẵng, ông Trương Minh Tuấn-người được chính quyền CSVN cử đi tiễn Tổng thống Nga V.Putin về nước. Cứ tưởng nhiệm vụ của ông Tuấn chỉ đến đó rồi thôi, nào ngờ ngài Bộ trưởng đã để tình cảm vượt quá lý trí, mà theo báo Vnexpress là “bất ngờ” tặng cho Tổng thống Putin tập thơ “Đợi anh về”- tuyển thơ chiến tranh vệ quốc được chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Nga.

Chưa hết, ở ngay trang đầu tập thơ, ông Tuấn còn ký tặng Tổng thống Putin viết bằng tiếng Nga với nội dung “Kính tặng Ngài Tổng thống”.

Câu tiếng Nga và chữ ký của ông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Internet

Trao đổi với Vnexpress, ông Trương Minh Tuấn cho biết:

“Tôi đã nói với ông Putin là chúng tôi lớn lên nhờ dòng văn học Việt Nam, và dòng văn học Liên Xô. Tôi học tiếng Nga từ bé nên đối với đất nước Nga, Liên Xô chúng tôi rất quý mến, trân trọng, nhất là những gì họ đã giúp đỡ cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm”.

Vậy nhưng, thật bất ngờ, nhất là đối với những người biết tiếng Nga, hoặc đã từng du học bên Nga, việc đề tặng mà ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dành cho Tổng thống Putin đã thể hiện sự vô văn hóa, lỗ mãng.

Trên trang đầu của tập thơ không hề có chữ “kính” và “ngài” như tờ Vnexpress viết. Cụm từ mà ông Tuấn dành cho Putin được dịch ra là “Tặng Tổng thống danh dự”, không hề có tên người được tặng (Putin).

Theo lời ông Tuấn, dù ông đã học tiếng Nga từ lúc còn nhỏ, rồi sau đó còn tìm hiểu về văn học, văn hóa nước Nga. Tuy nhiên, những quy tắc tối thiểu của người Nga khi trao tặng nhau thì ông lại…mù tịt. Chẳng những vậy ông còn viết sai cả lỗi chính tả.

Với việc làm lỗ mãng của ông Trương Minh Tuấn sẽ khiến cho quan chức Nga nghĩ rằng, ngành ngoại giao Việt Nam đã cử một vị Bộ trưởng thiếu hiểu biết đi tiễn, trong khi ông Putin là một trong những nguyên thủ quyền lực bậc nhất trên thế giới.

Cái dốt của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chưa dừng ở đó. Trên Facebook của ông Phạm Xuân Nguyên, một người nghiên cứu về văn học Việt Nam cho biết, việc ông Bộ trưởng đem tập thơ không phải do mình dịch, rồi ký tặng cho người khác là điều không nên. Nhưng cái tai hại hơn là ông Tuấn phơi ra cái dốt lịch sử của mình với bạn bè quốc tế.


Lời giới thiệu do ông Trương Minh Tuấn viết bằng song ngữ Việt-Nga. Ảnh: Facebook Phạm Xuân Nguyên

Theo như tập thơ, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra từ năm 1941 đến 1945. Song, sự thật lại không phải như vậy. Đệ Nhị Thế chiến nổ ra từ 1939 đến 1945, chỉ có cuộc chiến vệ quốc của Nga là xảy ra từ 1941, khi Đức Quốc xã phá bỏ hiệp ước không xâm lược lẫn nhau đã ký với Liên Xô để bất ngờ tấn công vào nước này. Vậy nhưng trong lời giới thiệu cho chính ông Trương Minh Tuấn viết trong tập thơ, ông lại nói Đệ Nhị Thế chiến lại bắt đầu từ 1941.

Cũng theo tờ Vnexpress, trên đường đưa tiễn vị khách quý hồi cố quốc, Tổng thống Nga Putin đã phát hiện ra ông Trương Minh Tuấn đeo chiếc đồng hồ do Liên Xô (cũ) sản xuất (có gắn chữ CPPP-Liên bang các nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết) và tỏ ra thích thú. Ông Putin đã nhìn ngắm chiếc đồng hồ và nói chuyện với ông Tuấn về nó.

Chắc chắn rằng, ông Trương Minh Tuấn chưa bao giờ nghe bất cứ phát biểu nào của Tổng thống Putin (một cựu Trung tá KGB) về chế độ Cộng sản. Vậy nên ông Tuấn mới đem cái nuối tiếc cái quá khứ vàng son nhưng lắm tội ác ra khoe với ông Putin. Nuối tiếc với ông Trương Minh Tuấn, nhưng trong những bài phát biểu khi nói về Cộng sản, ông Putin bao giờ cũng lên án, coi Cộng sản là tội ác chống lại loài người.

Ông Trương Minh Tuấn (trái) đang khoe chiếc đồng hồ có chữ CPPP với Tổng thống Putin. Ảnh: Vnexpress

Thà ông Trương Minh Tuấn đừng viết, đừng khoe để người khác vẫn nghi ngờ ông là một tên dốt. Còn hơn khi ông viết ra người dân chẳng còn nghi ngờ gì về điều đó nữa. Cái đáng trách hơn là thông qua hình ảnh của Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn, quốc tế thấy một chính quyền CSVN mông muội nên mới cử một vị bộ trưởng dốt nát đi tiếp khách.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img