Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Khi Bắc Hàn ca ngợi thành công động cơ hoả tiễn mới

Cali Today News- Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm nay 20/9/2016 vừa rêu rao “thử nghiệm thành công” một dạng động cơ hoả tiễn mới và mạnh nhất hiện nay. Sự ca ngợi này mới nhận được qua thông tin chứ chưa có kiểm chứng ra sao?

Tuy nhiên theo Nam Hàn suy đoán thì hành động này của Bình Nhưỡng thể hiện sự cố gắng liên tục của Bắc Hàn làm sao phải có sự tiến triển về khả năng hoả tiễn có đủ sức mạnh bay tới được bờ đông của nước Mỹ?

Thử nghiệm này xảy ra gần hai tuần sau vụ thử nghiệm đầu đạn nguyên tử thu nhỏ vào ngày 9/9/2016 mà Bình Nhưỡng cho là “đã thành công”. Cộng thêm những cố gắng hôm nay tức là vụ thử nghiệm động cơ hoả tiễn mới, Dù sao, nó đang chứng tỏ Kim Jong Un muốn thành công loại hoả tiễn liên lục địa mang đầu đạn nguyên tử bay tới thủ đô Hoa Kỳ, bờ đông nước Mỹ.

Hãng Thông Tấn Bắc Hàn (KCNA), cố tình khoe rằng sức mạnh hoả tiễn mới này đã cho Bắc Hàn “có khả năng phóng bất cứ ‘loại vệ tinh’ nào”. Tuy nhiên theo giới quan sát bên ngoài, cái ‘lá chắn về chương trình không gian” chỉ nhằm che đậy chương trình phóng hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà thôi.

Theo Thông Tấn Xã Nam Hàn thì một vệ tinh lên được một quỹ đạo địa tĩnh phải lên cao độ 36,000 km, như vậy Bắc Hàn muốn hoả tiễn bay tới được bờ đông nước Mỹ cách xa 12,000 km phải làm sao đạt được quỹ đạo địa tĩnh như trên.

Nhưng theo một chuyên gia hoả tiễn Nam Hàn có tên là Chae Yeon Seok cho rằng Bắc Hàn đang có tiến bộ kỹ thuật về động cơ hoả tiễn. Nói khác đi, Bắc Hàn đang hoàn thiện dần hồi về hoả tiễn đạn đạo liên lục địa, có khả năng đánh vào nội địa Mỹ.

Bao lâu nay trong các cuộc diễn binh tại Bình Nhưỡng đều có các đoàn hoả tiễn tự chế và Bắc Hàn hay khoe khoan về khả năng tạo được hoả tiễn tầm xa nhắm mục tiêu vào Hoa Kỳ.

Tàu ngầm mang hoả tiễn đạn đạo còn gọi là “Lực lương tấn công thứ hai”. Bắc Hàn đang chứng minh được khả năng phóng hoả tiễn từ tàu ngầm. Vấn đề này khoảng bay xa của hoả tiễn đạn đạo do do tàu ngầm đi ra xa bờ, cùng lúc này nó sẽ tránh được cuộc tấn công nào vào nội địa Bắc Hàn.

Cũng theo KCNA , sau khi duyệt xét và ca ngợi thành công về động cơ hoả tiễn mới này, Kim Jong Un hiện đang kêu gọi các khoa học gia, chuyên viên, các giới chức ” ráo riết chuẩn bị cho lần ‘phóng vệ tinh’ càng nhanh càng tốt”. Kim hiện nay ‘hết sức vui mừng” với kết quả thử nghiệm. Kim khen ngợi các tiến bộ sắc sảo về khoa học mà Bắc Hàn đạt được dù đang chịu đựng nhiều khó khăn về kinh tế.

Bắc Hàn đã trải qua 5 nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc từ lần thử nghiệm hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 cho tới nay. Giáo Sư Yang Moo Jin Khoa Nghiên Cứu Bắc Hàn cho hay Bình Nhưỡng có chương trình 5 năm phát triển không gian và năm này là năm cuối cùng. Theo ông, lần thử nghiệm mới này là dấu hiệu thử nghiệm hoả tiễn liên lục địa ICBM. Theo cái gọi là ‘phóng vệ tinh’ cho thời gian tới sẽ là cái vỏ che cho cuộc phóng hoả tiễn liên lục địa khoảng thời gian bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hay nhằm vào lúc nghị quyết mới của LHQ trừng phạt Bắc Hàn.

Hiện Hoa Kỳ tuy có lực lượng phòng vệ hoả tiễn tối tân có tên là Aegis Combat System, hoả tiễn Patriot và hệ thống radar rất tối tân. Ngoài ra Washington đang hợp tác ráo riết với Nam Hàn để lắp đặt hệ thống THAAD tại đây dù Bắc Kinh liên tục chống đối do nó đe doạ đến các bí mặt của Trung Cộng.

Tuần rồi có 2 B-1 Lancer bay qua vùng trời Nam Hàn , 2 B-52 được tăng phái tới Nam Hàn như là sự ‘răn đe’ mới chống lại phương Bắc.

Vấn đề hiện nay, Hoa Kỳ và đồng minh phải làm gì khi Bắc Hàn sắp thành công hoả tiễn liên lục địa mang theo đầu đạn nguyên tử? Washington và đồng minh phải tìm ra chiến lược nào chủ động hơn ngoài các hành động ‘tự tìm áo giáp’ che cho mình, khi địch thủ cố tình tiếp cận và ‘đấm đá’ ?

Đây là một câu hỏi lớn do các hoạt động phòng vệ chỉ là bị động trong khi để yên cho Bắc Hàn, một quốc gia nhỏ bé và nghèo đói càng lúc càng chủ động tình hình hơn bao giờ hết do Kim Jong Un “được cho phép” đứng vào vị trí tấn công?

Đinh Hoa Lư (theo Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT