Monday, January 30, 2023
spot_img

Khi án lệ Roe bị đảo ngược bởi TVPV Hoa Kỳ

 
Anhtuan Nguyen 

 
Cali Today News – Đề tài bênh và chống Roe versus Wade gồm rất nhiều khía cạnh để phân tích, với nhiều lập luận đa dạng đáng chú ý, nếu như nó được đào sâu và giải thích kỹ lưỡng, để giúp mọi người có được cái nhìn toàn cảnh hơn, vì có thể có nhiều điều mà mình trước đó chưa hề biết đến hoặc chưa được nghe phân tích.

Ngoài việc nhận xét về cảm giác đầu tiên khi nghe thông báo về việc này (chống đối hoặc ủng hộ), dĩ nhiên cũng cần phải được nghe lời giải thích về quan điểm đó. Nhiều người đã nêu ra tính chất bất công, bất bình đẳng rõ rệt khi trong số 6 thẩm phán tước bỏ quyền lựa chọn phá thai của phụ nữ, có đến 5 người là đàn ông, nhưng lại tự cho mình có quyền định đoạt lên cơ thể của phụ nữ.

Phân tích trên góc cạnh tôn giáo: Nhiều người cho rằng họ chống Roe versus Wade vì lý do đạo đức, và các vị lãnh đạo tôn giáo của họ hướng dẫn như vậy. Mọi người nghĩ thế nào?

Phân tích trên góc cạnh kinh tế và tài chính: Nhiều chuyên gia cho rằng về tổng thể, phán quyết Roe từ năm 1973 đã giúp cho rất nhiều các thiếu nữ, nhất là thành phần nhà nghèo, thiểu số, da đen có thể vượt qua được khó khăn (vì tai nạn và lầm lỡ của tuổi trẻ) để làm lại cuộc đời, và có cơ hội học hỏi trở lại và thăng tiến sau đó, thay vì phải tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói triền miên và khó ngoi lên được nếu như phải bị mang bầu và sinh con khi còn quá nhỏ và thiếu thốn. Có ai muốn bổ túc hoặc phản biện về điều này?

Phân tích về góc cạnh nhân bản: Bạn nghĩ quyết định đảo ngược Roe versus Wade, tức là gần như cấm phụ nữ không được quyền phá thai tại Hoa Kỳ, có còn hợp lý và thích hợp hay không vào thời điểm năm 2022. Và so sánh với hầu hết các nước khác trên thế giới, Hoa Kỳ đang đi tới hay là thụt lùi?

Phân tích về hậu quả và tương lai nước Mỹ (nhất là tại các tiểu bang nghèo trong số những nơi có các đạo luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất?)

Sau phản ứng là đến hành động: Có chấp nhận phán quyết đảo ngược của TCPV hay không. Và nên có những hành động nào cụ thể để phản ứng một cách tích cực?

Xin mời xem thêm chi tiết trong cuộc thảo luận bàn tròn trên đài NVR với các diển giả Võ Minh Phượng tại California, Liên Bích tại Dallas và Xuân Phương tại Houston, Texas với phần điều hợp của nhà báo Mai Loan.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments