Khi án lệ Roe bị đảo ngược bởi TVPV Hoa Kỳ

 
Anhtuan Nguyen 

 
Cali Today News – Đề tài bênh và chống Roe versus Wade gồm rất nhiều khía cạnh để phân tích, với nhiều lập luận đa dạng đáng chú ý, nếu như nó được đào sâu và giải thích kỹ lưỡng, để giúp mọi người có được cái nhìn toàn cảnh hơn, vì có thể có nhiều điều mà mình trước đó chưa hề biết đến hoặc chưa được nghe phân tích.

Ngoài việc nhận xét về cảm giác đầu tiên khi nghe thông báo về việc này (chống đối hoặc ủng hộ), dĩ nhiên cũng cần phải được nghe lời giải thích về quan điểm đó. Nhiều người đã nêu ra tính chất bất công, bất bình đẳng rõ rệt khi trong số 6 thẩm phán tước bỏ quyền lựa chọn phá thai của phụ nữ, có đến 5 người là đàn ông, nhưng lại tự cho mình có quyền định đoạt lên cơ thể của phụ nữ.

Phân tích trên góc cạnh tôn giáo: Nhiều người cho rằng họ chống Roe versus Wade vì lý do đạo đức, và các vị lãnh đạo tôn giáo của họ hướng dẫn như vậy. Mọi người nghĩ thế nào?

Phân tích trên góc cạnh kinh tế và tài chính: Nhiều chuyên gia cho rằng về tổng thể, phán quyết Roe từ năm 1973 đã giúp cho rất nhiều các thiếu nữ, nhất là thành phần nhà nghèo, thiểu số, da đen có thể vượt qua được khó khăn (vì tai nạn và lầm lỡ của tuổi trẻ) để làm lại cuộc đời, và có cơ hội học hỏi trở lại và thăng tiến sau đó, thay vì phải tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói triền miên và khó ngoi lên được nếu như phải bị mang bầu và sinh con khi còn quá nhỏ và thiếu thốn. Có ai muốn bổ túc hoặc phản biện về điều này?

Phân tích về góc cạnh nhân bản: Bạn nghĩ quyết định đảo ngược Roe versus Wade, tức là gần như cấm phụ nữ không được quyền phá thai tại Hoa Kỳ, có còn hợp lý và thích hợp hay không vào thời điểm năm 2022. Và so sánh với hầu hết các nước khác trên thế giới, Hoa Kỳ đang đi tới hay là thụt lùi?

Phân tích về hậu quả và tương lai nước Mỹ (nhất là tại các tiểu bang nghèo trong số những nơi có các đạo luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất?)

Sau phản ứng là đến hành động: Có chấp nhận phán quyết đảo ngược của TCPV hay không. Và nên có những hành động nào cụ thể để phản ứng một cách tích cực?

Xin mời xem thêm chi tiết trong cuộc thảo luận bàn tròn trên đài NVR với các diển giả Võ Minh Phượng tại California, Liên Bích tại Dallas và Xuân Phương tại Houston, Texas với phần điều hợp của nhà báo Mai Loan.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus