Saturday, September 23, 2023
spot_img

Khẩu súng AR-15 là vũ khí của quân đội, không phải cho dân thường

Cali Today News – Tên sát thủ Omar Mateen đã sử dụng một khẩu giống như AR-15 và một khẩu súng lục bán tự động để gây ra vụ thảm sát Orlando và hôm thứ năm 16/6 gia đình người chế ra cây AR-15 cho báo chí hay ‘loại súng này chỉ dành cho quân đội mà thôi’

Đại diện gia đình Stoner giải thích với ký giả NBC News như sau: “Cha của chúng tôi, ông Eugene Stoner, đã chế tạo ra cây súng AR-15 và M-16 thuần túy là các vũ khí cho quân đội Mỹ để giành lại ưu thế so với cây AK-47”

Người này nói thêm: “Cha của chúng tôi đã qua đời kká lâu trước khi những vụ bắn giết hàng loạt xảy ra ở Hoa Kỳ, nếu bây giờ mà ông còn sống, có lẽ ông cũng kinh hoàng như mọi người khác, có khi còn hơn nữa”

Loại súng AR-15 đã trở thành trung tâm bàn cãi sôi động về chuyện kiểm soát súng, vì giờ đây bọn sát thủ thích dùng nó để ra tay. Những người đòi kiểm soát súng đạn nói loại AR-15 phải bị cấm bán ra cho công chúng.

Nhưng phe chống đối cho là làm như thế là vi phạm Tu Chính Án Số 2 của Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiệp Hội NRA thì bảo cây súng AR-15 là ‘America’s Rifle’ (Khẩu Súng Trường Hoa Kỳ) vì nó quá phổ thông.

Thực ra tay sát thủ Mateen đã sử dụng cây súng Sig Sauer MCX, một loại súng tấn công bán tự động có dáng vẻ bề ngoài và tính chất rất giống khẩu AR-15. Ông Eugene Stoner là cha đẻ cây AR-15 mà chả bao giờ ông có một cây AR-15 trong nhà để xài cả.

Đào Nguyên (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img