Khẩu súng AR-15 là vũ khí của quân đội, không phải cho dân thường

Cali Today News – Tên sát thủ Omar Mateen đã sử dụng một khẩu giống như AR-15 và một khẩu súng lục bán tự động để gây ra vụ thảm sát Orlando và hôm thứ năm 16/6 gia đình người chế ra cây AR-15 cho báo chí hay ‘loại súng này chỉ dành cho quân đội mà thôi’

Đại diện gia đình Stoner giải thích với ký giả NBC News như sau: “Cha của chúng tôi, ông Eugene Stoner, đã chế tạo ra cây súng AR-15 và M-16 thuần túy là các vũ khí cho quân đội Mỹ để giành lại ưu thế so với cây AK-47”

Người này nói thêm: “Cha của chúng tôi đã qua đời kká lâu trước khi những vụ bắn giết hàng loạt xảy ra ở Hoa Kỳ, nếu bây giờ mà ông còn sống, có lẽ ông cũng kinh hoàng như mọi người khác, có khi còn hơn nữa”

Loại súng AR-15 đã trở thành trung tâm bàn cãi sôi động về chuyện kiểm soát súng, vì giờ đây bọn sát thủ thích dùng nó để ra tay. Những người đòi kiểm soát súng đạn nói loại AR-15 phải bị cấm bán ra cho công chúng.

Nhưng phe chống đối cho là làm như thế là vi phạm Tu Chính Án Số 2 của Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiệp Hội NRA thì bảo cây súng AR-15 là ‘America’s Rifle’ (Khẩu Súng Trường Hoa Kỳ) vì nó quá phổ thông.

Thực ra tay sát thủ Mateen đã sử dụng cây súng Sig Sauer MCX, một loại súng tấn công bán tự động có dáng vẻ bề ngoài và tính chất rất giống khẩu AR-15. Ông Eugene Stoner là cha đẻ cây AR-15 mà chả bao giờ ông có một cây AR-15 trong nhà để xài cả.

Đào Nguyên (NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus