Thursday, February 9, 2023
spot_img

Khẩu chiến và hành động tại Biển Đông

Cali Today News – Khi thời điểm tuyên bố của Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ về tranh chấp Philippines đối với Trung Cộng gần kề, tất cả Á Châu đều tập trung theo dõi phán quyết này sẽ tác động ra sao với tuyên bố bao lâu nay của Trung Cộng và thái độ của Bắc Kinh sẽ ra sao? Dĩ nhiên người ta cũng muốn xem hành động của Hoa Kỳ ra sao dù ai cũng biết Mỹ chẳng hế dính líu về tuyên bố chủ quyền này nọ.

Dẫu rằng chú ý những hậu quả chiến lược từ phán quyết này là phản ứng hợp lý, nhưng chúng ta nên nhớ đang có cuộc chiến đang giằng co hiện nay là những cuộc khẩu chiến liên quan về Biển Đông. Chuyện này đúng do tầm quan trọng chiến lược của Biẻn Đông đối với Trung Cộng, Hoa Kỳ, và các nước đang tuyên bố chủ quyền. Vấn đề Biển Đông cũng là điểm nóng nhất cho những luận bàn của thế giới trong vấn đề quốc tế công pháp và trật tự thế giới hiện nay.

Đến nay, Trung Cộng vẫn trong tư thế phòng thủ khi đối mặt với luật lệ quốc tế đang đến. Theo các nhà phân tích, thái độ bất hợp tác với toà trọng tài sẽ phá hoại trầm trọng hình ảnh Bắc Kinh trước mắt quốc tế. Hoa Kỳ cùng đồng minh sẽ dễ dàng tấn công Bắc Kinh với lý do không tôn trọng pháp chế quốc tế, dù chính Hoa Kỳ cũng chẳng phê chuẩn Công Ước QT về Luật Biển, UNCLOS, dù công ước này được trong nước ủng hộ mạnh mẽ.

Dĩ nhiên, chuyện Trung Cộng bất tuân và bất hợp tác với phán quyết trọng tài, ngay cả việc này có phạm luật quốc tế hay không là một vấn đề đáng tranh luận. Có những bằng chứng cho chúng ta thấy Bắc Kinh phạm luật UNCLOS.

Hoa Kỳ và đồng minh hiện đang vẽ lên một khuôn mặt Trung Cộng là một thế lực hiếu chiến, hung hản và vô trách nhiệm trong vùng. Bắc Kinh cũng tìm cách vẽ lại Mỹ là một kẻ đạo đức giả có thâm ý trong tại Biển Đông.

Nếu đây là một trận khẩu chiến, chưa hẳn ai là kẻ thắng rõ ràng nhất, khi cả hai cường quốc này đều đi tìm các nước ủng hộ mình trong địa phận truyền thống và mạnh nhất của mình ví dụ Trung Cộng đi tìm những nước đang phát triển, Hoa Kỳ đi tìm các nước đã phát triển.

Các đề tài tranh luận hiện nay là tìm nước nào cầm đầu quyền lực để định nghĩa ra vấn đề và cho một cách thức giải quyết vấn đề. Sức mạnh quân sự tối ưu là sức mạnh ngầm để giải quyết đối đầu là một lý luận lồng trong quyền lực mềm. Một thời gian khá dài trước đây quá yếu trong ‘game chơi’ quyền lực mềm này. Nhưng hiện nay Bắc Kinh đã nhận chân ra và cố gắng đuổi kịp nhanh chóng về quân sự. Tất cả đều nhờ vào sự phát triển và tận dụng các đầu não tri thức (think tanks).

Think Tank là sự tập trung các tinh hoa kiến thức về mọi lãnh vực chính trị, quân sự lẫn kinh tế vân vân để thăng hoa đất nước. Hiện tượng Trung Cộng sử dụng “think tank’ tương đối mới tức là từ năm 2013. Hiện tượng này nở rộ như nấm, và các đầu não tri thức của Bắc Kinh cũng bị ảnh hưởng quốc tế dần dần nhất là những vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Hiện nay các đầu não tri thức (think tank) nước ngoài đều có chi nhánh tại Trung Cộng, ví dụ Brookings-Tsinghua Center đóng tại Bắc Kinh, Carnegie-Tsinghua Center (Chính Sách Hoàn Cầu). Cả hai tổ chức này chịu sự chi phối mạnh của các “think tank’ Hoa Kỳ, nhằm mục đích tăng thêm sự hiểu biết qua lại giữa Mỹ và Trung Hoa.

Cho vậy là không cân đối nên Bắc Kinh vừa lập nên các trung tâm nghiên cứu tại Hoa Kỳ, ví dụ Học Viện Hoa-Mỹ tại Washington nhắm ” đưa các học giả Hoa Mỹ hiểu thêm về chính sách thi hành …cung cấp cách nhìn rộng rãi về quan niệm thế giới”.

Đây là chiều hướng đi rất mới khi các đầu não tri thức Trung Cộng trực tiếp mở các khoá học và hội nghị ngay tại Washington, với hi vọng mặt đối mặt với các trí thức Hoa Kỳ hay các nhà làm chính sách của Mỹ tại đây. Mới đây, Học Viện Chongyang Nghiên Cứu Tài Chánh thuộc Đại Học Renmim đã có cuộc hội thảo với tổ chức Carnegie Endowment tại Washington về vấn đề Biển Đông. Còn nhiều hội thảo tương tự nhưng nó nói lên một vấn đề là tầm quan trọng của giao tiếp với nhau là một trọng điểm mà cả hai đều bị các nhà lãnh đạo hai phía bỏ qua.

Cách đây khá lâu, Bắc Kinh chỉ biết ngồi im lặng lắng nghe các siêu cường Tây phưong điều động thế giới ra sao. Giờ đây khi Trung Cộng vươn mình dậy không tránh đuợc chuyện Bắc Kinh đi tìm cái ghế cho mình để vừa “điều phối thế giới và làm ra luật lệ”. Chắc hẳn, Trung Cộng phải cần một chặng đường dài để tự mình có quyền lực thực sự về sức mạnh của lời nói.
Dù sao, kết quả của những nổ lực của Bắc Kinh được thấy hiện nay tại Biển Đông, một chiến lược đường dài thể hiện cho sức mạnh quân sự và sức mạnh kinh tế. Quả thật”trăm hoa đua nở” là lúc nó cai trị luôn cả thế giới, bởi thế chúng ta mới nghiệm ra chỉ có cạnh tranh lành mạnh mới giúp thế giới tốt đẹp hơn thôi,

Đinh Hoa Lư (Diplomat)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT