Sunday, May 28, 2023
spot_img

Khánh Hoà: hàng trăm ngư dân vẫn chưa được đền bù

Cali Today News – Một kịch bản gần giống với ngư dân miền Trung sau thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra, đã hai tháng kể từ khi có kết luận cá chết hàng loạt ở đầm Thủy Triều (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là do Nhà máy đường Khánh Hòa gây ra, hàng trăm hộ dân ở vùng này vẫn chưa được bồi thường thiệt hại.

Một lãnh đạo của xã Cam Thành Bắc cho biết, dù đã hơn hai tháng nhưng người dân ở đây vẫn không được bồi thường bất cứ thứ gì. Họ cũng không nhận được bất cứ lời hứa từ Nhà máy đường là sẽ khi nào tiến hành việc chi trả tiền đền bù. Trong khi đó, từ những thống kê chưa đầy đủ đã có đến 39 hộ dân đệ đơn đòi bồi thường với số tiền lên đến gần 9 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 13/3 người dân sinh sống gần đầm Thủy Triều phát hiện ra cá, cua, ghẹ…sinh sống trong đầm bất ngờ chết hàng loạt. Ngay lập tức, nhà chức trách đã vào cuộc và phát hiện ra nguyên nhân khiến hải sản chết hàng loạt xuất phát từ nhà máy đường Khánh Hòa.

Cá chết do Nhà máy đường Khánh Hòa xả thải vào ngày 13/3/2017. Ảnh: Dân Trí

Từ những điều tra sơ khởi, nguyên nhân là do một mẻ lò luyện đường bị cháy, hệ thống lọc nước thải đã chảy tràn ra cả đầm mà không được phía nhà máy phục hồi. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, hải sản ở đầm Thủy Triều đã chết hàng loạt.

Mặc dù chỉ có 39 người đệ đơn đòi Nhà máy đường Khánh Hòa phải bồi thường, nhưng theo thống kê của phía chức trách, con số thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với số tiền gần 9 tỷ đồng mà phía ngư dân đòi nhà máy bồi thường. Có khoảng từ 150 đến 200 hộ dân sinh sống gần đầm Thủy Triều chọn việc nuôi cá mú, tôm hùm, ốc hương, tôm sú…đã phải lấy nước từ đầm bơm vào đìa. Từ nguồn nước bị ô nhiễm, các loại hải sản nuôi trong đìa cũng đã dẫn đến tình trạng chết hàng loạt. Vậy nhưng, phía giới chức vẫn chưa hướng dẫn cho người dân bị thiệt hại biết cách viết đơn đòi quyền lợi cho mình.

Nhà máy đường Khánh Hòa được xây dựng và đưa vào hoạt động từ cách đây hơn mười năm. Từ đó cho đến nay, nhà máy này đã nhiều lần xả thải trực tiếp ra đầm Thủy Triều khiến cho hải sản trong đầm chết hàng loạt. Chưa hết, người dân nuôi hải sản trong đìa cũng bị thiệt hại nặng nề. Theo những người dân sinh sống gần đầm Thủy Triều cho biết, trước kia cuộc sống, việc nuôi hải sản của họ rất phát đạt và ổn định. Tuy nhiên, kể từ khi có nhà máy đường đời sống của họ đã không được như xưa. Việc nhà máy đường liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường đã làm cho việc nuôi trồng của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù đã rất nhiều lần xả thải gây hủy hoại môi trường, nhưng Nhà máy đường là doanh nghiệp của nhà cầm quyền CSVN nên rất được ưu ái. Chính quyền luôn tìm cách để o ép người dân, nhằm tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhà nước.

Gần 300 ngàn tấn mía phải phơi khô. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Việc nhà máy đường Khánh Hòa xả thải ra đầm Thủy Triều không chỉ gây thiệt hại cho người nuôi hải sản ở gần khu vực đầm, mà còn khiến cho nông dân trồng mía cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kể từ khi xảy ra sự việc cho đến nay, hàng ngàn tấn mía của bà con nông dân không được nhà máy thu mua vì phải khắc phục

Cho dù liên tiếp nhận được yêu cầu của chính quyền tỉnh Khánh Hòa phải sớm khắc phục, khẩn trương đền bù cho người dân nhưng cho đến nay nhà máy đường Khánh Hòa vẫn dây dưa, không chịu giải quyết dứt điểm.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT