Friday, February 3, 2023
spot_img

Khánh Hòa: Đề nghị trục xuất 66 người Trung Cộng

Cali Today News – Sau đợt thanh tra đột xuất, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã kiến nghị trục xuất 66 người Trung Cộng hoạt động trong lĩnh vực lữ hành tại Nha Trang.

Tin này đã được ông Phạm Cao Thái, phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xác nhận với báo chí ngày 22/7. Ông Thái cho biết, trước tình hình lộn xộn trong việc tiếp nhận khách du lịch Trung Cộng, Bộ đã cử phái đoàn về để thanh tra tình hình kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố Nha Trang. Sau khi kiểm tra, phái đoàn đã rút giấy phép hoạt động lữ hành một công ty, xử phạt hành chính với 3 công ty với số tiền là 77 triệu đồng. Con số 77 triệu chỉ mang tính hình thức, vì với mức phạt nói trên dành cho 3 công ty không đủ sức răn đe. Cùng với việc phạt hành chính, phái đoàn thanh tra đã kiến nghị với Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất 66 người Trung Cộng về nước.

tu 1
Hướng dẫn viên Trung Cộng trong một thời gian dài thoải mái hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, khi kiểm tra công ty Silent Bay, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã trục xuất 64 người Trung Cộng vì lao động bất hợp pháp tại thành phố này. Tất cả những người này sang Nha Trang lao động không giấy phép dưới sự bảo kê của gia đình ông Trương Đăng Tuyến.

Trong lần này, công ty lữ hành Nha Trang Vacation đã bị rút giấy phép kinh doanh lữ hành. Theo ông phát, lỗi của những công ty lữ hành nói trên là đã để cho những hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn khách quốc tế hoạt động. Theo ông Thái, từ việc quản lý lỏng lẻo, không có sự chuẩn bị trước nên khi khách du lịch Trung Cộng sang Nha Trang ồ ạt, chính quyền tỉnh đã bất ngờ, trở tay không kịp nên không biết cách xử lý. Từ đó khiến cho thị trường lữ hành ở Nha Trang bị Trung Cộng dễ dàng thao túng.

Việc phái đoàn thanh tra xử phạt công ty để cho hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn quốc tế gây khó hiểu và tạo ra tâm lý bất ổn đối với giới kinh doanh lữ hành.

Hiện nay, với lượng khách Trung Cộng ồ ạt và tăng đột biến, hướng dẫn viên tiếng Trung tại Nha Trang không đủ để đáp ứng nổi. Từ đó, các công ty phải mướn người Việt có khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung để đi hướng dẫn. Những người này tuy không qua trường lớp đào tạo, nhưng về lịch sử, văn hóa chắc chắn vẫn “an toàn” hơn so với việc để hướng dẫn viên Trung Cộng.

tu 2
Trong một thời gian dài, tại các điểm di tích, thắng cảnh đều có sự xuất hiện của các hướng dẫn viên Trung Cộng. Ảnh: Người Lao Động

Trước tình trạng đó, ông Thái cho biết sẽ nghiên cứu để bổ sung đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại các điểm du ngoạn, thắng cảnh. Dễ dàng hơn đối với những sinh viên ngành hướng dẫn tiếng Trung mới ra trường.

Với việc phái đoàn thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch kiến nghị trục xuất 66 người Trung Cộng ra khỏi Việt Nam cho thấy số lượng hướng dẫn viên, lao động trong lĩnh vực lữ hành tại Nha Trang rất lớn. Với con số 64 người của công ty Silent Bay nâng tổng số người có thể bị trục xuất lên đến 130 người. Với số lượng kinh hoàng nói trên, hèn chi trong một thời gian dài kinh doanh lữ hành ở Nha Trang bị người Trung Cộng thao túng.

Chính vì các công ty lữ hành chuyên đón khách Trung Cộng lọt vào tay các ông chủ Trung Cộng nên chính quyền bị thất thu. Theo phía chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho biết, mặc dù lượng khách qua Nha Trang rất đông, nhưng tiền thuế mà họ thu được là 0 đồng. Do các công ty lữ hành Trung Cộng mở những tour khép kín, trọn gói. Từ khâu hướng dẫn, ăn ở, cho đến điều hành đều do người Trung Cộng đảm nhiệm. Họ chỉ thuê người Việt Nam đứng tên để qua mắt chính quyền. Từ đó khiến cho chính quyền tỉnh Khánh Hòa thất thu hàng chục triệu Mỹ kim.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments