Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Khánh Hòa: Chính quyền dùng lực lượng đông đảo đến phá nhà và lấy đất của dân

Cali Today News – Đường Trần Phú, một trong những con đường đắt đỏ và đẹp nhất thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trở nên ngột ngạt và căng thẳng vào ngày 13/10/2016, một cuộc cưỡng chế phá nhà và lấy đất của dân để giao cho nhà đầu tư do chính quyền tiến hành. Điều đáng nói là cuộc cưỡng chế diễn ra khi đất của dân đang ở còn nhiều khuất tất chờ kết luận phán xét của Tòa án…

Nói lấy đất làm công viên, tại sao bán cho nhà đầu tư xây cao ốc, chung cư…?

Ông Huỳnh Văn Nơi (cồn Tân Lập, đường Trần Phú, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) nói chính gia đình ông là nạn nhân của cuộc cưỡng chế vào ngày 13/10/2016 vừa qua. Theo người dân sinh sống xung quanh cũng như chính ông Nơi đã chia sẻ với Cali Today, tình hình hết sức căng thẳng, chính quyền đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, an ninh và đủ các thành phần khác đến tham gia cưỡng chế phá nhà và lấy đất của gia đình ông với lý do giao đất cho nhà đầu tư để tiến hành thi công dự án cho đúng tiến độ.

Công an và các thành phần đến cưỡng chế nhà ông Huỳnh Văn Nơi (ảnh; Facebook Tien Huynh cung cấp)
Công an và các thành phần đến cưỡng chế nhà ông Huỳnh Văn Nơi (ảnh; Facebook Tien Huynh cung cấp)

“Trời! Thôi con ơi! Nó còn hơn cả trận đánh Hoàng Sa, Trường Sa nữa kìa. Huy động lực lượng công an với các thành phần khác ước chừng 300 đến 350 người.”

Gia đình ông Nơi bất lực đứng nhìn cuộc cưỡng chế và quay phim, chụp hình đặng kêu gọi dư luận khắp nơi, quan tâm vụ việc gia đình ông chứ không thể làm gì khác. Nghịch lý mà ông Nơi chia sẻ với Cali Today là, gia đình ông và người dân sinh sống ở cồn Tân Lập, đường Trần Phú này có bằng chứng rõ ràng rằng; chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nói thu hồi đất để làm dự án công cộng, phát triển kinh tế- xã hội nhưng thực chất là lấy đất đem bán cho nhà đầu tư kinh doanh cao ốc và khách sạn. Ông Nơi nói;

“Nếu thu hồi đất theo chính sách của quốc gia thì mới gọi là thu hồi đất còn đằng này chính quyền lấy đất để kinh doanh bất động sản có chứng từ rõ ràng.”

Theo ông Nơi, vào năm 2003, chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã trình lên Chính phủ Việt Nam dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè đường sông Cái và tái định cư dân ở hai bên bờ sông Cái, tức là tái định cư tại chổ. Trong dự án này, có dự án xây dựng một công viên có vòi phun nước đẹp và cao hơn ở Singapor tại nơi cồn Tân Lập hiện tại, diện tích 7,9 hecta đất bao gồm diện tích đất của gia đình ông Nơi và những hộ gia đình khác nằm trong cồn Tâp Lập. Chính phủ Việt Nam đã đồng ý và cho phép chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thực hiện dự án.

Trước khi bắt tay vào thực hiện dự án, chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mà đại diện ở đây là ông Thắng có tổ chức họp dân ở phường Xương Huân, cồn Tân Lập để thông báo vụ việc. Ông Nơi thuật lại lời của ông Thắng trong cuộc họp;

“Tại khu đất này, ông Thắng đại diện cho chính quyền Nha Trang họp dân tại phường Xương Huân có nói rằng; bà con nhân dân hy sinh đời của mình để con cháu sau này của mình được hưởng vì chổ này làm khu vực dành cho công viên, có vòi nước phun cao và đẹp hơn Singapor”

Tuy vậy, người dân ở cồn Tân Lập trong đó có gia đình ông Nơi phát hiện sự thật dự án không đúng như chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã nói.

– Năm 2012, thu hồi đất một phần giao cho công ty Sông Đà nhưng công ty này bán cho công ty Mường Thanh là hơn 5000 mét.

– Năm 2014, tiếp tục thu hồi một phần diện tích đất trong diện tích đất còn lại giao cho công ty Sông Đà để kinh doanh thương mại.

– Tháng 10/2015, thu tiếp một lần nữa cũng để giao cho công ty Sông Đà để kinh doanh thương mại.

Nhà ông Huỳnh Văn Nơi bị chính quyền Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho xe cẩu phá (ảnh; Facebook Tien Huynh cung cấp)
Nhà ông Huỳnh Văn Nơi bị chính quyền Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho xe cẩu phá (ảnh; Facebook Tien Huynh cung cấp)

Ngoài công ty Sông Đà còn có mấy nhà đầu tư khác cùng đến xây dựng cao ốc, chung cư ở mảnh “đất vàng” rồi bán lại với giá tiền tỷ trong khi đền bù cho dân với giá rẻ mạt. Người dân biết được vụ việc nên không đi tái định cư, ở lại giữ đất và nhà nhưng sau đó, một số bị những kẻ nhân danh chính quyền Nha Trang dựng chiêu trò, hù dọa, cưỡng chế, phá nhà nên cuối cùng cũng phải đi tái định cư. Còn ông Nơi ở lại khởi kiện, Tòa án đã nhận đơn và thụ lý. Tuy vậy, trong thời gian chờ đợi ra tòa thì Chính quyền Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã huy động lực lượng công an với đủ thành phần chức năng khác đến cưỡng chế nhà ông Nơi để lấy đất. Tại nơi cưỡng chế, đại diện chính quyền Nha Trang đã làm thủ tục giao mặt bằng cho nhà đầu tư ngay tại chổ. Ông Nơi nói;

“Người dân thấy rõ thông qua những bằng chứng có được cũng như tại chổ diện tích đất bị thu hồi, công ty Mường Thanh đã xây dựng lên một cao ốc hơn 40 tầng.”

Ông Nơi cho biết thêm. Nguồn gốc đất gia đình ông có từ thời Việt Nam Cộng Hòa, trên một cồn đất nhỏ ở một khu vực sông. Quá trình sinh sống thì gia đình ông Nơi cùng người dân nơi đây đã bồi đắp và mở rộng dần dần thành một cồn đất như ngày hôm nay rộng hơn rất nhiều với cái tên là cồn Tân Lập.

Gia đình ông Nơi có thuế đóng đất ở từ năm 1975 cho đến nay. Không chấp nhận giá đền bù rẻ mạt cũng như những quyết định không rõ ràng trong việc thu hồi đất làm dự án của chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nên gia đình ông Nơi không nhận đất mua để tái định cư, không nhận tiền đền bù và đồng thời đệ đơn lên Tòa án nhờ Tòa án phán xét.

“Diện tích nhà tôi ở là 210m2 nhưng phía chính quyền xuống đo đạc, tự diễn thế nào mà nó còn 178,5m2. Từ 178,5m2 này phía chính quyền lại tự biên tự diễn về giá cả. Nhà của tôi, khi chính quyền làm con đường Trần Phú đến năm 2002 hoàn thành, nhà tôi thành nhà mặt tiền đường này nhưng chính quyền coi nhà tôi lấn đường Trần Phú chứ không phải đường Trần Phú lấn nhà tôi đây là một nghịch lý. Nghịch lý tiếp nữa là, khi đền bù đáng lẽ ra chính quyền đo 178,5m2 đất thì phải đền bù con số này nhưng chỉ đền bù 134m2 vậy còn mấy chục m2 đất còn lại ở đâu? Sao không đền bù? Chính quyền nói đây diện tích đất nhà tôi lấn đường Trần Phú nên không đền bù. Gía đền bù, theo như quy định của Nhà nước thu hồi đất của năm 2015, thu hồi đất làm cho công trình quốc gia, công cộng thì giá là 19,8 triệu đồng/1m2 nhưng cuối cùng chính quyền chỉ đưa cho gia đình tôi là 2,76 triệu đồng/1m2.” – Lời của ông Nơi.

Trong thời gian gia đình ông Nơi chờ ra Tòa án để nhận phán xét từ Tòa án, chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành cưỡng chế phá nhà và lấy đất của gia đình ông Nơi.

Hoàn cảnh gia đình ông Nơi đáng lẽ ra cũng không đến nỗi nghèo khổ, cuộc sống bình thường như bao người dân sinh sống nơi cồn Tân Lập. Nhưng khi có quyết định thu hồi đất làm dự án thì cuộc sống gia đình ông Nơi gặp nhiều khó khăn, chật vật phải thuê nhà ở cách vị trí nhà bị cưỡng chế là 12km, có cha già 90 tuổi đang bị tai biến, u phổi. Lúc cưỡng chế, các lực lượng chức năng đã đưa ông cụ đi nơi khác sau một ngày mới đưa về lại giao trả cho phía gia đình ông Nơi.

Ông Nơi còn nói, nơi ở tái định cư mới điều kiện sống rất tệ, trong khi chính sách của Nhà nước đối với việc bố trí tái định cư là nơi ở mới phải ngang hoặc hơn nơi ở cũ.

“Khu vực hiện nay, tức là nơi người dân tới tái định cư ban ngày đóng cửa rồi đi sinh sống chổ khác tối mới về vì chổ ấy đâu buôn bán gì được, phải đi chổ khác tìm nguồn sinh sống rồi tối về.”

Ông Nơi mong dư luận khắp nơi tận tình giúp đỡ, lên tiếng cho hoàn cảnh gia đình ông cũng như gửi lời đến các cấp chính quyền ở Chính phủ, Trung ương rằng; phải đi thực tế xem xét cho người dân mới thấy đúng sự việc, làm dự án công cộng để phát triển kinh tế xã hội thì người dân lúc nào cũng chấp hành pháp luật, chỉ có chính quyền ở đây sai.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT