Sunday, March 26, 2023
spot_img

Khai tử thương xá Tax

Cali Today News – Sáng ngày 12/10, thương xá Tax đã bị đạp phá và dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại Satra Tax Plaza cao 40 tầng và 6 tầng hầm. Việc đâp phá và dở bỏ thương xá Tax để xây dựng một cao ốc mới theo dự kiến với sự phát triển đô thị của thành phố Sài gòn ngày nay là một việc làm mang chiều hướng tốt, tuy nhiên phá bỏ hình ảnh thương xá Tax là một nỗi luyến tiếc, xót xa cho người dân Sài Gòn, đặc biệt là những ai từng sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn trước năm 1975, chắc hẳn có rất nhiều kỷ niệm với công trình kiến trúc này.

Thương Xá Tax bị phá bỏ
Thương Xá Tax bị phá bỏ

Thương xá Tax là trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn, được lập dự án từ cuối thế kỷ 19, xây dựng theo kiế ntrúc kiểu Pháp và khánh thành năm 1924. Công trình này có diện tích 9,200 m2 tại ngã tư đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi. Khi nghe tin thương xá Tax bị khai tử, dỡ bỏ, nhiều người dân Sài Gòn, đa số là những người lớn tuổi, đã tranh thủ đến trước thương xá Tax từ sáng sớm ngày 12/10 để kịp chụp hình, ghi lại hình ảnh nơi đây lần cuối như một lời từ biệt. Thương xá Tax là công trình kiến trúc đã gắn bó với lịch sử thành phố Sài Gòn gần một thế kỷ qua. Từ trước năm 1975, cùng với nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố, nhà hát lớn thành phố, thương xá Tax được xem là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố Sài Gòn, đã gắn liền với chiều dài lịch sử và nhiều kỷ niệm với người dân Sài Gòn xưa. Với nhiều người dân Sài Gòn hiện đang sinh sống và định cư tại hải ngoại, mỗi lần trở về Sài Gòn, đều mong muốn đặt chân đến thương xá Tax để nhìn ngắm và tìm lại chút kỷ niệm của thành phố Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông một thời dưới bầu trời miền nam tự do. Nhưng có lẽ từ đây, hình ảnh công trình kiến trúc kiểu Pháp một thời từng là biểu tượng của sự phồn vinh ở thành phố Sài Gòn sẽ không còn nữa, có chăng cũng chỉ là hình ảnh trong kỷ niệm, trong hồi ức.

Sau thương xá Tax, rồi đây chẳng biết chính quyền thành phố sẽ tiếp tục đập phá và dở bỏ công trình kiến trúc của thành phố Sài Gòn trước năm 1975 nào tiếp theo, bưu điện thành phố, nhà hát lớn thành phố, hay nhà thờ Đức Bà?

Vina

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT