Tuesday, March 21, 2023
spot_img

KFC và Apple tại Trung Cộng bị ‘tẩy chay’ do tranh chấp Biển Đông

Cali Today News – Chủ nghĩa dân tộc và yêu nước tại Trung Cộng hiện nay đang bị kích động mạnh sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ phủ nhận chủ quyền của Bắc Kinh và tranh tụng biển đảo với Philippines tại Biển Đông. Sự thất bại về pháp lý này đã là một ‘đòn chính trị’ quá nặng và có thể là ngoài dự liệu khiến chính quyền Bắc Kinh rất căm hận cùng hổ thẹn.

Các cửa tiệm KFC và Apple iPhones tại Trung Cộng hiện nay đang bị áp lực nặng nề do phong trào tẩy chay của người dân lan rộng từ tuyên truyền của Bắc Kinh cho rằng Washington là ‘kẻ giật dây’ cho Manila kiện Bắc Kinh lên LHQ chứ không ai khác.

Hình ảnh online cho thấy nhiều người thanh niên Trung Cộng biểu tình, họ quàng quanh người biểu ngữ yêu nước đập phá các cửa hiệu Apple iPhones của Mỹ. Chính truyền thông nhà nước đã ‘thổi bùng’ cơn giận dữ và kích động lòng yêu nước vào người dân sau phán quyết của LHQ đã gạt Bắc Kinh ra ngoài chủ quyền của cái gọi là ‘đường chín khúc’ từng chiếm hết diện tích của Biển Đông.

Truyền thông Trung Cộng đã ‘chỉa mũi dùi’ vào Hoa Kỳ cho người dân Trung Cộng thấy, Theo tin tức Cali Today đã loan hôm qua mặc dù giới cầm quyền tại Bắc Kinh có tuyên bố “dọn sạch’ phong trào ‘yêu nước phi lý’ tẩy chay vào các thương hiệu Apple và KFC tại Trung Cộng nhưng khó lòng tin vào ‘miệng lưỡi’ Cộng Sản nói chung.

Bằng chứng là hình ảnh thanh niên Trung Cộng đang biểu tình nhiều nơi qua truyền hình và Internet. James Roy, nhân viên nghiên cứu thị trường tại Trung Cộng cho rằng lý do FFC và Apple là những biểu tượng kinh tế của Hoa Kỳ là những gì giúp cho dân Trung Cộng dễ dàng thể hiện sự chống đối trực tiếp của họ nhất.

Truyền thông nhà nước Trung Cộng đã gọi sự chống đối này là “lòng yêu nước chân chính’ của người dân để thể hiện sự chống đối với phán quyết của Toà. Hiện nay KFC là hệ thống thức ăn nhanh lớn nhất của Mỹ tại Trung Cộng với hơn 5,000 cửa tiệm đã mở tại đây. Thương hiệu lớn thứ 2 sau KFC là Apple. công ty này năm nay đang gặp nhiều rắc rối pháp lý với Bắc Kinh.

Đinh Hoa Lư (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT