Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kevin McCarthy liên tiếp thất bại 3 vòng bỏ phiếu – Hạ viện chưa có Chủ tịch mới


(CaliToday) – Kevin McCarthy vào thứ Ba thực sự bước vào cuộc chiến căng thẳng vì sự nghiệp chính trị. Sau 3 vòng bỏ phiếu liên tiếp, lãnh đạo Cộng hoà vẫn thiếu hụt trầm trọng số phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện, trong khi hàng ngũ đào tẩu đang dồn phiếu cho ứng cử viên khác – Jim Jordan.
Cuộc bỏ phiếu Chủ tịch Hạ viện vào thứ Ba mang tính lịch sử, lần đầu tiên lãnh đạo đảng đa số thất bại bỏ phiếu trong 1 thế kỷ qua. Những cuộc bỏ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra vào đầu giờ chiều thứ Tư, mặc dù vẫn chưa rõ liệu McCarthy sẽ có thể cải thiện được con số và đạt được đa số phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện hay không. Theo Hiến pháp, Hạ viện phải bầu Chủ tịch, và không thể hoạt động cho đến khi chọn được 1 người.
Và cũng lần đầu tiên, Hạ viện tạm thời do một phụ nữ da màu làm chủ toạ – Thư ký Hạ viện Cheryl Johnson – cho đến khi bầu được Chủ tịch mới. Johnson 63 tuổi trở thành Thư ký Hạ viện Hoa Kỳ thứ 36 kể từ 26 tháng 2 năm 2019.
Hạ viện khoá 118 chính thức nhiệm kỳ mới vào thứ Ba, bầu cử Chủ tịch Hạ viện biến thành cuộc chiến gay gắt, với cuộc nổi loạn của các nhà lập pháp bảo thủ tạo ra sự hỗn loạn chưa từng thấy trong một thế kỷ. Trước 5h30’ chiều, sau 3 lần bỏ phiếu bất thành, Hạ viện tạm thời nghỉ giải lao cho đến trưa thứ Tư. Cộng hoà sẽ có một đêm dài tìm cách tháo gỡ thế bế tắc.
Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, không có ứng cử viên nào đạt được 218 phiếu, nhưng lãnh đạo Dân chủ Hakeem Jeffries có phiếu nhiều hơn so với Kevin McCarthy, vào ngày đầu tiên Cộng hoà kiểm soát Hạ viện.
Jeffries nhận được 212 phiếu từ Dân chủ, trong khi chỉ có 203 dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu cho McCarthy. Trong 19 phiếu chống McCarthy có 10 phiếu dành cho nhà lập pháp cực hữu Andy Biggs (Arizona), 6 phiếu dành cho Jim Jordan (Ohio). Thật bất ngờ, Dân biểu Chip Roy (Texas) bỏ phiếu cho Dân biểu Byron Donalds (Florida).
Trong vòng bầu thứ hai, 19 phiếu chống của Cộng hoà dồn hết cho Jim Jordan.
Trước khi Hạ viện bước vào cuộc bỏ phiếu thứ ba, Dân biểu Pete Aguilar (Dân chủ – California) một lần nữa đề cử Dân biểu Hakeem Jeffries vào ghế Chủ tịch Hạ viện, phía Dân chủ hô vang “Hakeem, Hakeem!!!”

“Vì sự thống nhất Quốc hội và sự tiến bộ của Quốc gia, Dân chủ đoàn kết đằng sau Hakeem Jeffries. Tôi đề cử Hakeem Jeffries làm Chủ tịch Hạ viện,” Aguilar nói trong tiếng vỗ tay vang dội từ Dân chủ, nhấn mạnh sự đoàn kết, đối lập với Cộng hoà.

Dân biểu Byron Donalds (Cộng hoà – Florida) trong vòng bỏ phiếu thứ ba đã chuyển phiếu dành cho McCarthy sang Jim Jordan. Như vậy, Dân biểu Ohio có được toàn bộ 20 phiếu ủng hộ lần này.

Cho đến nay, McCarthy có ít phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện trong cả 3 vòng vào thứ Ba hơn so với kỳ họp Quốc hội khoá 117 nhiệm kỳ 2 vào năm 2021. Cộng hoà vào năm đó ở thế thiểu số, và McCarthy dành được toàn bộ 209 phiếu từ đồng nghiệp. Vòng bỏ phiếu thứ 3 hôm nay, McCarthy rớt từ 203 phiếu xuống còn 202 phiếu.

Dấu hiệu bất mãn tăng dần trong vòng bỏ phiếu thứ 3, Dân biểu Bill Huizenga (Cộng hoà – Michigan) cho hay, ông ủng hộ McCarthy “vì tôi quan tâm đến quản trị.” Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi các nhà lập pháp dẫn theo gia đình và bạn bè đến D.C. Dân biểu Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana) – Lãnh đạo Cộng hoà số 2 – chỉ trích phe chống McCarthy, cho rằng họ đang cản trở nỗ lực lập pháp để giải quyết những vấn đề như di trú và dự trữ năng lượng.

“Mọi chuyện tự nói lên tất cả,” Nancy Pelosi trả lời những câu hỏi về Kevin McCarthy và khả năng đoàn kết nội bộ của ông ta khi cùng chồng rời khỏi sàn Hạ viện.

Pelosi và Katherine Clark – Phó lãnh tụ thiểu số Hạ viện – cho biết, họ tin Dân chủ sẽ tiếp tục đoàn kết bỏ phiếu cho Jeffries, bác bỏ tin đồn rằng Dân chủ có thể đạt thoả thuận với phe ủng hộ McCarthy. “Đó có thể là tin đồn của Cộng hoà, không có trong Dân chủ,” Pelosi nói.

Hậu thuẫn Kevin McCarthy và kêu gọi những thành viên vẫn còn do dự bỏ phiếu cho nhà lập pháp đồng minh, cựu Tổng thống Donald Trump tỏ ra “hết lửa” sau khi “gà” của mình thất bại liên tiếp trong 3 vòng bỏ phiếu. “Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra. Chúng ta chờ xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào,” Trump chia sẻ trong chương trình phỏng vấn vào thứ Ba.

Hương Giang

6 COMMENTS

 1. Trump khùng ủng hộ ai, người đó mất ghế. Dưới sự lèo lái tài tình và khéo léo của giáo chủ Trump khùng, đảng Công hòa đang cắn xé lẫn nhau. Một số dân biểu đảng Công hòa trong lòng chứa đựng nhiều cay đắng, uất ức vì giáo chủ của chúng bị thua thê thảm trong kỳ bầu cử năm 2020 nên đang tìm đủ mọi cách và thủ đoạn để trả thù. Thật đáng tiếc cho một nước Mỹ hùng mạnh, thống nhất nay lại lâm vào cảnh nội chiến và chia rẽ. Không ai biết tương lai nước Mỹ đi về đâu trong khi Tàu cộng mỗi ngày một lớn mạnh và tham vọng thống trị thế giới của chúng mỗi ngày một tiến được xa hơn. Sad!

 2. Tường trinh tuyệt vời không thể chối cải, nhưng Hương GIang không thấy nói dến là có một đoạn phim không biết nhà lập pháp nào dó CH hay DC mang dứa con ước dộ ít tháng tuổi màu trắng trươc ngực ông ta.

 3. Ông Trump đã là tổng thống nước Mỹ và cũng đáng tuổi cha chú.
  Anh bạn WAJ hình như không được gia đình dạy dỗ giáo dục nên ăn nói rất mất dạy . Ông bạn như những con khỉ ở rừng Trường Sơn nên không biết đến đời sống văn minh và văn hóa Hoa Kỳ.
  Kiểu ăn nói mất dạy vô giáo dục chứng tỏ anh bạn là thứ đầu đường xó chợ.

 4. Ê mày sao chạy trốn rồi??? trump và phò là 1 lò. Mày có phải bóng và ngu dốt không, Copy 1 bài của nữ, lại nói của Ông, thằng nào ngu và đui cả diễn đàn biết. Elaine C. Kamarck là nữ.
  Elaine là tên của nữ ví dụ: Eleine Chao BT giao thông vận tải (vợ con quạ già) Elaine Stritch là một Kịch sĩ….
  Rỏ chưa cưng, thua Qua 5-0.

 5. trump chơi hàng hai, một mặt ủng hộ Kevin McCarthy, một mặt gọi phone cho những con gà minh??? đừng bỏ phiếu cho Kevin McCarthy, theo lệnh của putin, thèn này không đặt quyền lợi của đảng CH và quốc gia Mỹ trên nó và putin. Nếu nó đặt quyền lợi của CH cao hơn nó???thì nó tự rút lui vì bây giờ đảng CH cũng ngán ngẫm nó quá rồi. Chính nó làm thua ở TV và thắng mỏng ở HV. Thử hỏi nó tài cán bao nhiêu???
  1/ Nhờ người thi SAT
  2/ Trốn quân dịch
  3/ trốn thuế
  4/ 6 lần khai phá sản
  5/ làm ăn lổ lã liên tục từ năm 2016- 2020.
  6/ ăn cắp hồ sơ mật
  7/ Phản động, xúi giục dân chúng nổi loạn
  Công nhận nó chỉ giỏi 2 điều; 1/ nói láo 2/ chơi đĩ không lông.

 6. Trời Cali mưa buồn, làm bài thơ chọc quê đám phò hết buồn.
  Tan Pham có mắt không tròng
  Nam thì nói nữ, nữ thì nói nam
  Do đâu sanh chứng bệnh này???
  Bởi vì xực kít của trump quáng gà
  Ban A thì học văn chương
  Bys Bys là nghĩa đám phò ức căn
  Bưng bô đã mấy năm nay
  Làm thân trâu ngựa cho trump muôn đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments