Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Kevin McCarthy bác bỏ việc George W. Bush chỉ trích đảng Cộng Hòa

Lãnh đạo thiểu số đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Năm đã bác bỏ lời lên án gần đây của cựu Tổng thống George W. Bush đối với GOP là “cô lập với thế giới, theo chủ nghĩa bảo hộ thương mại,” và ủng hộ “chủ nghĩa bản địa bài ngoại.

McCarthy nhấn mạnh rằng những bình luận của  Bush về đảng Cộng Hòa không phù hợp với “thực tế” khi nói đến đảng Cộng hòa Hạ viện vì đảng này có nhiều phụ nữ và người da màu trong hàng ngũ Quốc hội hơn bao giờ hết.

“Nếu tôi nhìn vào cuộc bầu cử vừa qua, Đảng Cộng hòa tại Quốc hội … đã bầu nhiều phụ nữ hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử của Đảng Cộng hòa. Chúng tôi cũng mở rộng với số lượng người thiểu số”, McCarthy nói với các phóng viên trong ngày thứ Năm,  “Vì vậy, những bình luận mà tôi nghe từ Bush có vẻ khá khác so với những gì thực tế đang diễn ra ngày hôm nay.”

McCarthy nói thêm rằng đảng cộng hòa “luôn lên án” phân biệt chủng tộc và trích dẫn quyết định của ông để tước bỏ cựu Dân biểu  Steve King, một đảng viên Đảng Cộng hòa Iowa, người nhiều lần ủng hộ  tư tưởng cực đoan của người da trắng, khỏi các nhiệm vụ trong ủy ban vào năm 2019.

McCarthy sau đó nói rằng ông “muốn có một cuộc thảo luận” với Bush “để hiểu hơn những bình luận của ông ấy.”

Trong khi McCarthy viện dẫn sự đa dạng ngày càng tăng của Hạ viện như bằng chứng để bác bỏ tuyên bố của Bush, một số phụ nữ Đảng Cộng hòa mới đắc cử là một trong những thành viên cực đoan nhất của đảng. Dân biểu Marjorie Taylor Greene ở Georgia đã trở thành một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất của đảng về việc cổ xúy cho các thuyết âm mưu cực hữu, bao gồm cả lời nói dối của QAnon và những lời đe dọa 

Greene cũng đã nhiều lần lan truyền chống người nhập cư, tuyên bố sai lầm vào đầu năm nay rằng những người nhập cư không có giấy tờ đã tổ chức “barbacoas lớn” ở biên giới để ăn mừng chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Bà ấy cũng tuyên bố sai rằng Biden đang cố tình “đưa vào đất nước chúng ta với những người nhập cư bất hợp pháp.”

Dân biểu GOP Lauren Boebert đến từ Colorado, người cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thuyết âm mưu QAnon, cũng đã thổi bùng ngọn lửa  chống người nhập cư tương tự. Trong một trường hợp, cô so sánh những người nhập cư không có giấy tờ với những con chó của Biden.

Bà nói: “Biden có thể trục xuất những con chó của mình vì những hành vi bạo lực, nhưng không phải những người nhập cư bất hợp pháp. “

Cựu tổng thống Bush khi trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS Sunday Morning đã cho biết: “Tôi muốn nói với Quốc hội hãy tạm gác lại tất cả những luận điệu gay gắt về vấn đề nhập cư, hãy gác lại việc cố gắng giành những lợi ích chính trị cho cả hai Đảng. Tôi hy vọng những cải cách sắp tới có thể mang lại sự tôn trọng hơn cho cộng đồng người nhập cư”.

Nhìn lại trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Bush đã từng thúc đẩy nhiều dự luật nhập cư nhằm tạo ra một con đường giúp khoảng 12 triệu người không có giấy tờ cư trú có thể trở thành công dân Mỹ, tuy nhiên những dự luật này cuối cùng đã bị đình trệ tại Thượng viện vào năm 2007. Ông cũng thừa nhận rằng một trong những thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình là đã không thể thông qua bất kỳ cải cách có ý nghĩa nào về vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Cựu Tổng thống cũng cho biết ông hiện đang vận động Đảng Cộng hòa hành động để tạo ra con đường giúp những người nhập cư trở thành công dân chính thức với điều kiện họ vượt qua các bước kiểm tra lý lịch và hoàn trả lại tiền thuế cho nhà nước.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments